Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cuộc sống khốn khó của người chuyển giới ở Ai Cập

Đa số người chuyển giới ở Ai Cập sống trong hoàn cảnh khó khăn. Nhiều người trong số họ phải hành nghề mại dâm để tồn tại.

c
Nhiều người chuyển giới ở Ai Cập chịu sự kỳ thị và chống đối của xã hội. Ảnh: Alamy

Aisha Flatmates là một người chuyển giới ở Ai Cập. Cô và nhiều phụ nữ chuyển giới khác ở Ai Cập trở thành mục tiêu của cảnh sát từ năm 2014. 

"Cảnh sát đánh bạn tôi bằng dùi cui điện. Họ đập vào đầu, bụng và mọi vị trí trên cơ thể cô ấy", Aisha kể lại vụ cảnh sát truy quét cô và một người bạn. Ngày 1/4/2014, tòa tuyên Aisha bản án tù 3 năm - mức án tối đa theo luật chống văn hóa đồi trụy của Ai Cập, Guardian đưa tin.

Hồi tháng 12/2014, cảnh sát đột kích một nhà tắm công cộng ở Cairo, Ai Cập và bắt ít nhất 25 người đàn ông đồng tính. Mặc dù luật pháp Ai Cập không cấm đồng tính luyến ái, nhưng cuộc đột kích diễn ra công khai. Khi thấy một người đồng giới ở nơi công cộng, nhiều người thậm chí đã báo cảnh sát. Nhà chức trách bắt khoảng 200 người chuyển giới và đồng tính trong chiến dịch đàn áp hiện nay ở Ai Cập.

Giới cầm quyền lập luận rằng chuyển đổi giới tính là một biểu hiện của sự xuống cấp của những người đàn ông "từ chối sự nam tính". Nhà hoạt động xã hội về giới Abdel Hameed khẳng định, trang thiết bị và tiêu chuẩn đạo đức y tế đang thay đổi. Các bác sĩ không thể thay đổi hoàn toàn giới tính của bệnh nhân. Hầu hết họ trở thành người lưỡng tính với các đặc điểm sinh lý, thể chất không phù hợp với vẻ bề ngoài.

Nhiều người chuyển giới phải dùng thuốc hỗ trợ estrogen, một loại hormone dục tính nữ, mà không tới bác sĩ để theo dõi. Việc sử dụng thuốc tự phát khiến họ rơi vào tình trạng trầm cảm và nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Chuyển giới, đồng tính là những khái niệm tương đối mới mẻ ở Ai Cập. "Khi tôi làm việc tại Ai Cập năm 2003, khái niệm chuyển giới hầu như không tồn tại. Tôi tin rằng nhiều người thực hiện chuyển giới từ lúc đó, mặc dù họ không công khai", Scott Long, một nhà hoạt động về nhân quyền và giới, bình luận.

Ngay cả khi hoạt động đàn áp chưa xảy ra, Aisha và những người như cô cũng khó có thể sống như một phụ nữ. Người chuyển giới hầu như không thể thay đổi danh tính trên thẻ căn cước. Vì vậy, họ rất khó kiếm việc làm. Do hoàn cảnh sống, nhiều phụ nữ chuyển giới hành nghề mại dâm để kiếm sống.

Hiện nay, cộng đồng người chuyển giới ở Ai Cập đang nỗ lực để nâng cao nhận thức của xã hội về người chuyển giới. 

"Tôi muốn đến một đất nước mà luật pháp công nhận người chuyển giới. Ở Mỹ, mặc dù xã hội không thích người chuyển giới, nhưng ít nhất họ không làm hại chúng tôi", Aisha tâm sự.

Phận đời những bé gái lấy chồng quá sớm vì chiến tranh

Nội chiến ở Syria khiến nhiều nữ thiếu niên phải lấy chồng trước tuổi 18 để giảm gánh nặng tài chính cho gia đình và tránh các tai họa trong thời loạn.

Thu Hoài

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới