Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cuộc sống hoàng gia 'bán thời gian' của Harry và Meghan sẽ thế nào?

Hoàng tử Harry và Công nương Meghan gây sốc khi tuyên bố họ sẽ rút khỏi vai trò cấp cao trong hoàng gia Anh, động thái làm dấy lên câu hỏi về tương lai của họ.

Theo Reuters, những câu hỏi phần lớn xoay quanh việc họ sẽ kiếm tiền như thế nào, ai sẽ chi trả cho công tác bảo đảm an ninh cho một trong những cặp đôi nổi tiếng nhất thế giới, và vai trò mới của họ sẽ là gì.

Việc Harry và Meghan kết hợp giữa công việc cá nhân và nhiệm vụ hoàng gia cụ thể như thế nào hiện vẫn chưa rõ. Trong tuyên bố ban đầu của mình, vợ chồng công tước xứ Sussex cho biết họ hy vọng sẽ trở nên độc lập về mặt tài chính, thành lập vài tổ chức từ thiện mới, đồng thời tiếp tục một số nhiệm vụ của hoàng gia.

Meghan va Harry roi hoang gia anh 1

Hoàng tử Harry và Công nương Meghan gây sốc khi tuyên bố sẽ rời khỏi vai trò cấp cao trong hoàng gia Anh. Hiện điện Buckingham vẫn chưa có phản ứng chính thức về tuyên bố này. Ảnh:AP.

Ai sẽ trả tiền?

Trong phần câu hỏi và trả lời trên trang web mới của họ, Harry và Meghan cho biết họ sẽ tìm cách độc lập về tài chính, và không còn phụ thuộc vào nguồn tài trợ của hoàng gia, vốn được biết đến với tên gọi "Phụ cấp Tối thượng". Khoản tiền này được chi từ ngân sách của chính phủ để hỗ trợ chi phí đi lại và sinh hoạt của các gia đình hoàng gia.

Hoàng tử và công nương cho biết khoản tài trợ này tương đương 5% thu nhập hiện tại đối với việc điều hành văn phòng chính thức của họ. Cả hai không nói liệu họ có từ bỏ 95% thu nhập còn lại, đến từ các bất động sản thuộc sở hữu tư nhân của Thái tử Charles hay không.

Bằng cách từ bỏ khoản thu nhập từ việc đóng thuế của người dân, Harry và Meghan cho biết họ sẽ tìm một số hình thức để có thu nhập cá nhân.

"Họ đánh giá cao khả năng kiếm được thu nhập từ một công việc chuyên nghiệp, việc mà họ bị cấm làm trong cơ cấu hiện tại. Vì lý do này, họ đã chọn cách trở thành thành viên hoàng gia với sự độc lập về tài chính", thông báo cho biết.

Harry và Meghan sẽ sống ở đâu?

Cặp đôi cho biết sẽ chia thời gian của họ để sống ở cả nước Anh và Bắc Mỹ. Khi ở Anh, Harry và Meghan sẽ tiếp tục sống ở khu nhà Frogmore Cottage, nằm trong khuôn viên lâu đài Windsor của Nữ hoàng Elizabeth. Dinh thự này mới trải qua đợt tu sửa trị giá 2,4 triệu bảng (3,13 triệu USD) từ tiền thuế của dân.

Công nương Meghan sinh ra ở Los Angeles và lớn lên ở Hollywood, cặp vợ chồng đã dành 6 tuần cuối cùng của năm 2019 ở Canada.

Ai sẽ trả tiền an ninh?

Cặp đôi nói rõ rằng họ kỳ vọng chính phủ Anh sẽ tiếp tục chi trả cho các chi phí an ninh, thông qua Bộ Nội vụ Anh - cơ quan chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho các thành viên hoàng gia. Chi phí này chưa từng được tiết lộ cho công chúng, nhưng được ước tính lên tới hàng trăm nghìn bảng mỗi năm.

Meghan va Harry roi hoang gia anh 2

Báo Anh The Sun gọi sự kiện này là "Megxit" (lấy cảm hứng từ Brexit) và cho rằng đây là "một quả bom trong cung điện". Ảnh: Twitter/@TheSun.

Họ sẽ kiếm tiền bằng cách nào?

Harry và Meghan không tiết lộ rõ về cách kiếm tiền trong tương lai. Một số cháu của nữ hoàng có đi làm, bao gồm hai cô con gái của Hoàng tử Andrew là Beatrice và Eugenie, những người làm việc trong ngành kinh doanh và nghệ thuật.

Năm ngoái, có thông tin rằng Harry sẽ chịu trách nhiệm sản xuất một bộ phim về sức khỏe tâm thần với bà trùm truyền hình Mỹ Oprah Winfrey để phát sóng trên nền tảng video trực tuyến của Apple.

Người viết tiểu sử hoàng gia Penny Junor cho rằng công nương Meghan - người trước đó là một diễn viên nổi tiếng - có thể quay trở lại sự nghiệp diễn xuất của mình, vì chắc chắn sẽ có nhu cầu của thị trường và công nương cũng có thể chủ động hơn trong việc đòi cát-xê.

Sáu tháng trước, Harry và Meghan đã nộp đơn lên Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Vương quốc Anh để đăng ký thương hiệu cho hai cụm từ Sussex Royal và Sussex Royal Foundation, với mục đích sử dụng cho sách, văn phòng phẩm, quần áo như đồ ngủ và vớ, các chiến dịch từ thiện và cung cấp đào tạo, thể thao và chăm sóc xã hội.

Mối quan hệ với truyền thông?

Cặp đôi tuyên bố họ sẽ thay đổi hoàn toàn cách giao tiếp hiện tại với truyền thông, và không còn sử dụng hệ thống trong đó thỏa thuận quyền tiếp cận cho các phóng viên trụ trách hoàng gia, hay còn gọi là "royal rota".

Hệ thống cũ cho phép các phóng viên được đăng ký trước tiếp cận với thành viên hoàng gia trong các sự kiện, bao gồm người chụp ảnh và quay phim, nhằm hạn chế tối thiểu sự can thiệp của truyền thông vào các sự kiện.

Meghan va Harry roi hoang gia anh 3

Frogmore Cottage trong khuôn viên lâu đài Windsor sẽ là nơi ở của Harry và Meghan tại Anh. Ảnh: Flickr.

Ý định của Meghan và Harry vào lúc này là sẽ sử dụng mạng xã hội để giao tiếp với công chúng một cách trực tiếp, và từ chối quyền truy cập của một số phóng viên hoàng gia.

Điều này có nghĩa là cặp đôi có thể trở thành mục tiêu của nhiều tay săn ảnh hơn, vì không ai còn sợ bị mất quyền tham dự các sự kiện chính thức của hoàng gia nữa.

Tước hiệu của họ thì sao?

Cặp đôi không đề cập đến việc từ bỏ tước hiệu hoàng gia của họ. Thay vào đó, Harry và Meghan cho biết các thành viên khác trong gia đình hoàng gia vẫn được giữ tước hiệu khi làm việc để kiếm thu nhập.

"Đã có tiền lệ cho cấu trúc này và nó áp dụng cho các thành viên hiện tại khác của hoàng gia, những người ủng hộ chế độ quân chủ và có nghề nghiệp toàn thời gian, bên ngoài cam kết của với chế độ quân chủ", tuyên bố cho biết.

Nữ hoàng Anh 'thịnh nộ với quả bom' Harry - Meghan

Hoàng tử Harry và Công nương Meghan có thể muốn rút khỏi các nhiệm vụ hoàng gia, nhưng dù có thế nào, truyền thông Anh đã nhắc nhở rằng họ vẫn ở trong tầm mắt công chúng.

Hoàng gia Anh thất vọng và tổn thương vì quyết định của Hoàng tử Harry

Hoàng gia Anh cảm thấy bị tổn thương và thất vọng vì quyết định gây sốc của Hoàng tử Harry và vợ rút lui khỏi vai trò thành viên cấp cao của hoàng gia.

Sơn Trần

(theo Reuters)

Bạn có thể quan tâm