Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cuộc sống giản dị ở thị trấn kim cương gần Bắc Cực

Phần lớn cư dân của thị trấn Mirny (Nga) làm việc cho Tập đoàn Alrosa, hãng kim cương lớn nhất thế giới tính theo sản lượng. Các công nhân mỏ tại đây đi làm bằng máy bay.

Thi tran kim cuong gan Bac Cuc anh 1
Thị trấn Mirny nằm ở phía đông bắc Siberia, thuộc Cộng hòa Sakha - còn được gọi là Yakutia, Liên bang Nga, cách Vòng Bắc Cực khoảng 450 km. Điểm đặc biệt của thị trấn này là phần lớn dân số làm việc cho một công ty. Đó là Alrosa, hãng kim cương lớn nhất thế giới tính theo sản lượng. Ảnh: Google Maps.
Thi tran kim cuong gan Bac Cuc anh 2
Yakutia được biết đến là nơi có khí hậu khắc nghiệt. Nhiệt độ trung bình vào tháng 1 ở đây là -43,5 độ C. Bên dưới toàn bộ khu vực này là một lớp băng vĩnh cửu dày. Độ dày của lớp băng này lên tới 140 m tại thủ đô Yakutsk. Ảnh: Getty Images.
Thi tran kim cuong gan Bac Cuc anh 3
Mirny trở thành thị trấn kim cương từ những năm 1950, là nơi đặt trụ sở của hãng kim cương lớn nhất thế giới và cũng là nơi có một trong những nơi có mỏ kim cương lộ thiên nhân tạo lớn nhất thế giới. Ảnh: Reuters.
Thi tran kim cuong gan Bac Cuc anh 4
Một trong hai mỏ kim cương chính tại Mirny là Mir, mỏ kim cương lộ thiên nhân tạo lớn thứ hai thứ giới ở độ sâu 525 m và trải dài 1,25 km. Mỏ này hiện không còn được khai thác sau khi bị ngập vào năm 2017 nhưng dự kiến được mở lại vào năm 2032. Mỏ kim cương còn lại tại Mirny là International, nằm sâu dưới lòng đất. Ngoài 2 mỏ này, Alrosa còn khai thác 8 mỏ khác, cả dưới lòng đất lẫn lộ thiên tại Yakutia. Ảnh: Getty Images.
Thi tran kim cuong gan Bac Cuc anh 5

Cổng chào bằng tiếng Nga vào thị trấn Mirny. Ảnh: Business Insider.

Thi tran kim cuong gan Bac Cuc anh 6
Sân bay Mirny là nơi trung chuyển quan trọng cho hoạt động khai thác kim cương tại khu vực này. Sân bay này chủ yếu nối các chuyến bay từ Mirny tới Moscow, Krasnodar, và Novosibirsk, thành phố lớn nhất tại Siberia. Công ty Alrosa sở hữu hãng hàng không riêng, Alrosa Air, hoạt động chủ yếu qua sân bay này. Ảnh: Business Insider.
Thi tran kim cuong gan Bac Cuc anh 7

Thị trấn Mirny có khoảng 40.000 cư dân và phần lớn làm việc cho Alrosa. Ảnh: Business Insider.

Thi tran kim cuong gan Bac Cuc anh 8
Vì hai mỏ kim cương của Alrosa nằm cách xa Mirny, nhiều người dân của thị trấn này đi làm bằng máy bay với mỗi ca làm kéo dài 2 tuần. Máy bay với 25 chỗ ngồi này bay tới các mỏ khai thác mỗi ngày. Ảnh: Business Insider.
Thi tran kim cuong gan Bac Cuc anh 9
Ngoài những người làm việc tại mỏ, cư dân Mirny còn làm việc tại các trung tâm phân loại kim cương đặt trong thị trấn. Ảnh: Business Insider.
Thi tran kim cuong gan Bac Cuc anh 10
Nhiều cư dân tại Mirny là người trẻ, trong đó không ít người là sinh viên của Học viện Bách khoa Mirny, chi nhánh của Đại học Liên bang Đông Bắc Nga với các chuyên ngành như khai thác mỏ khoáng sản dưới lòng đất; kỹ thuật điện tử và tự động hóa trong khai thác; và thiết bị khai thác. Họ làm việc tại Mirny để chuẩn bị cho sự nghiệp trong ngành kim cương. Ảnh: Getty Images.
Thi tran kim cuong gan Bac Cuc anh 11
Các tòa nhà tại Mirny đều được xây cao hơn so với mặt đất bởi không thể đào móng vào lớp băng vĩnh cửu. Giữa nhà và mặt đất có một khoảng trống để giúp căn nhà không bị quá lạnh. Ảnh: Business Insider.
Thi tran kim cuong gan Bac Cuc anh 12
Vào tháng 6, Mirny có ban ngày kéo dài tới 20 tiếng. Thời gian này được gọi là “đêm trắng” bởi đêm chỉ kéo dài vài tiếng. Ảnh: Business Insider.
Thi tran kim cuong gan Bac Cuc anh 13
Mặt trời mọc vào lúc 3h sáng và lặn vào lúc 11h đêm. Ảnh: Business Insider.
Thi tran kim cuong gan Bac Cuc anh 14
Theo Booking.com, khách sạn duy nhất tại Mirny là Azimut có giá khoảng 80 USD/đêm. Thị trấn này cũng có vài nơi cho thuê lưu trú với giá dưới 100 USD cho cả căn hộ. Ảnh: Business Insider.
Thi tran kim cuong gan Bac Cuc anh 15
Thị trấn kim cương này có nhiều nhà hàng, phục vụ từ món Yakutia truyền thống cho tới pizza, Thái, sushi. Giá trung bình cho một bữa trưa tại nhà hàng ở đây là khoảng 7-8 USD. Với những người làm việc tại mỏ kim cương, họ có thể ăn tại căng-tin dành cho nhân viên với giá chưa tới 3 USD/bữa trưa. Các loại thịt phổ biến tại Yakutia là thịt bò, tuần lộc, gấu, ngựa và cá đông lạnh thái lát. Ảnh: Business Insider.
Thi tran kim cuong gan Bac Cuc anh 16
Tại Mirny có một bảo tàng về khai khoáng và một trung tâm thể thao. Danil Solovev, một công nhân mỏ sống tại Mirny, mô tả thị trấn này là “yên tĩnh và bình lặng”, nơi mà mọi người thường chỉ ở nơi làm việc hoặc ở nhà. Ảnh: Business Insider.
Thi tran kim cuong gan Bac Cuc anh 17

Sân chơi dành cho trẻ em. Alrosa đã đầu tư xây dựng vài sân chơi như thế này tại Mirny. Ảnh: Business Insider.

Thi tran kim cuong gan Bac Cuc anh 18
Tượng điêu khắc tưởng niệm những người đi tiên phong trong ngành kim cương ở Mirny. Ảnh: Business Insider.
Thi tran kim cuong gan Bac Cuc anh 19
Thị trấn Mirny được bao quanh bởi mạng lưới rừng rừng, sông và hồ dày đặc. Ảnh: Business Insider.
Thi tran kim cuong gan Bac Cuc anh 20

Bến xe buýt tại Mirny. Ảnh: Business Insider.

Thi tran kim cuong gan Bac Cuc anh 21
Dù là trung tâm của ngành kim cương Nga, thị trấn Mirny có hệ thống cơ sở hạ tầng khá cũ kỹ. Nhiều tòa nhà và ôtô tại đây mang phong cách của những năm 1950-1960. Ảnh: Business Insider.

Người Trung Quốc ồ ạt đổ tiền mua dinh thự trên đất nông nghiệp Canada

Nhà đầu tư mua đất trang trại ở Canada với giá rẻ, xây những tòa dinh thự hoành tráng, rao bán với giá hàng triệu USD. Khách hàng của họ chủ yếu là người Trung Quốc.

Tư dinh của nữ hoàng Anh, tỷ phú Ấn Độ và loạt nhà xa xỉ nhất thế giới

Bất động sản xa xỉ là thứ không thể thiếu với giới siêu giàu và hoàng gia, trong đó tư dinh của tỷ phú giàu nhất Ấn Độ có giá lên đến 2 tỷ USD.

Phương Anh (Theo BI)

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Lai 36 ty tu ban banh trung thu hinh anh

Lãi 36 tỷ từ bán bánh trung thu

0 8

Kido cho biết sản phẩm bánh trung thu đóng góp 160 tỷ đồng doanh thu và 36 tỷ đồng lợi nhuận trong lần trở lại thị trường sau 5 năm từ khi bán thương hiệu bánh kẹo Kinh Đô.