Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc sống đảo lộn của chàng trai 21 tuổi bị đột quỵ

Sau khi tỉnh lại, Lee Wee Yong, sống ở Singapore không thể tự phục vụ bản thân, phải nhờ vào sự trợ giúp của cha mẹ.

Nhiều người vẫn nghĩ đột quỵ, mỡ máu, cao huyết áp chỉ xảy ra với người già. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp còn trẻ mắc đột quỵ mà không hề có dấu hiệu báo trước.

Năm 21 tuổi, Lee Wee Yong, ở Singapore, bị đột quỵ, gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống. Theo Lee, năm 2013, khi chuẩn bị ăn tối, anh đột nhiên bị ngất xỉu. Chàng trai này ngay lập tức được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy hiểm.

nguoi tre bi dot quy anh 1
Lee Wee Yong, 25 tuổi, đã tự làm được những việc đơn giản sau một thời gian kiên trì tập luyện và được gia đình hướng dẫn. Ảnh: Lianhe.

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định, Lee bị dị dạng động tĩnh mạch (AMV), do sự nối thông bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch. Trong trường hợp này, mạch máu ở não bị vỡ dẫn đến chảy máu não. Tình trạng này có thể tồn tại ngay từ khi sinh ra nhưng không di truyền.

Mẹ của Lee cho hay các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật ngay nhưng cơ hội sống sót của con trai chỉ là 50/50.  "Tôi đợi 8 tiếng bên ngoài phòng phẫu thuật và không ngừng cầu nguyện, hy vọng con trai sẽ sống sót", mẹ của Lee Wee Yong chia sẻ.

Sau ca phẫu thuật cấp cứu, chàng trai này đã tỉnh lại. Tuy nhiên, bệnh nhân không thể nói, đi lại hoặc nhận ra bất cứ ai. Sau 2-3 tháng, Lee Wee Yong mới có thể nhớ những gì đã xảy ra.

Sau đó, bệnh nhân phải trải qua thêm một ca phẫu thuật để bảo toàn mạng sống. Tuy nhiên, điều khiến anh đau khổ nhất là phải dựa vào cha mẹ để làm mọi thứ. Lee Wee Yong  không thể tự làm được các công việc đơn giản nhất như đánh răng, đi vệ sinh, tắm rửa hay thay quần áo...

Anh phải học lại cách làm mọi thứ. Nhờ sự giúp đỡ của gia đình và quyết tâm của mình, Lee đã có thể tự làm mọi việc để chăm sóc chính mình. Hiện, Lee Wee Yong, 25 tuổi, đang học đại học. Anh mong muốn câu chuyện của bản thân có thể truyền cảm hứng cho mọi người cùng hoàn cảnh.


Quang Minh

Theo WOB

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe