Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc sống đẫm máu và mùi tử thi tại biên giới của Mexico

Gần 2.000 người chết trong năm 2019 tại thành phố Tijuana sau những cuộc xả súng và giết người giữa các băng đảng ma túy.

cuoc chien ma tuy Mexico anh 1
"Gặp lại sau nhé", đó là lời chào tạm biệt mà cô gái 20 tuổi Brianna Rojas nói với người bạn, trước khi lên đường đi tới nơi làm việc, văn phòng công ty bảo hiểm ở Calle del Carmen, thành phố Tijuana. Trưa hôm ấy, Rojas bị bắn chết bởi một viên đạn vào đầu từ cự li gần. Cảnh sát đến nay chưa tìm ra được kẻ sát nhân. Ảnh: Guardian.
cuoc chien ma tuy Mexico anh 2
Cái chết của cô gái 20 tuổi là một trong số 1.800 vụ giết người xảy ra ở Tijuana trong 9 tháng đầu năm. Tính trên toàn quốc, Mexico đã chứng kiến gần 26.000 vụ sát nhân trong năm 2019. "Những gì đang xảy ra ở đây thực sự đáng tuyệt vọng. Mọi thứ đã nằm ngoài tầm kiểm soát", Guardian dẫn lời một người Mexico giấu tên, miêu tả về tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng ở quốc gia này. Ảnh: Guardian.
cuoc chien ma tuy Mexico anh 3
Khi trở thành tổng thống Mexico tháng 12/2018, ông Andres Obrador hùng hồn tuyên bố sẽ mang lại hòa bình bằng cách phát động cuộc chiến nhằm loại bỏ mọi gốc rễ tội phạm. Thế nhưng, sau gần 1 năm, tình hình an ninh tại Mexico được miêu tả là không có nhiều cải thiện, đất nước này chìm trong hàng loạt vụ tấn công, số liệu về giết người tăng cao tới mức chưa từng thấy. Ảnh: Guardian.
cuoc chien ma tuy Mexico anh 4
Tháng trước, người đứng đầu cơ quan an ninh Mexico là Alfonso Durazo tuyên bố cuộc khủng hoảng tại Mexico đã tiến tới "bước ngoặt". Ngay sau tuyên bố này, Mexico chứng kiến một tuần lễ hỗn loạn, khi các tay súng băng đảng phục kích sát hại 13 cảnh sát, phong tỏa thành phố Culiacan, nhằm buộc chính phủ phóng thích con trai của trùm ma túy El Chapo. Trung bình, xảy ra 100 vụ giết người mỗi ngày ở Mexico trong năm 2019. Ảnh: Guardian.
cuoc chien ma tuy Mexico anh 5
Tại Tijuana, các vụ giết người xảy ra hàng ngày, tình trạng nghiêm trọng tới mức một tờ báo địa phương đã tạo ra một biểu đồ đếm các vụ giết người để giúp độc giả nắm được số liệu chính xác. Nhà chức trách và các học giả cho biết làn sóng bạo lực xuất phát từ tranh chấp trong thế giới ngầm giữa các băng đảng ma túy. “Những vụ giết người không phải là bởi tranh giành quyền kiểm soát con đường bán vào Mỹ, chúng đánh nhau tranh giành thị trường trong nước", Victor Clark, một chuyên gia an ninh ở Tijuana, cho biết. Ảnh: Guardian.
cuoc chien ma tuy Mexico anh 6
Arturo Gonzalez, Thị trưởng thành phố Tijuana, thừa nhận khả năng chấm dứt ngay lập tức cuộc khủng hoảng bạo lực tại đây là "phi thực tế", nhưng hy vọng sẽ có thể giảm số lượng các vụ giết người, và giữ cho "sự năng động của nền kinh tế" không bị ảnh hưởng. Ảnh: Guardian.
cuoc chien ma tuy Mexico anh 7
Đối với người dân Tijuana, họ vẫn sẽ phải tiếp tục sống cuộc sống sợ hãi chờ tới khi chính sách chống tội phạm của chính phủ bắt đầu phát huy hiệu quả. "Tình hình thật tồi tệ. Mỗi ngày chúng tôi phải hít thở mùi chết chóc", một phụ nữ địa phương nói. Trong điện thoại của người phụ nữ có những hình ảnh về nhà xác tại thành phố, với hàng chục xác chết nằm la liệt trên sàn. "Vào ban đêm, như thể có 60 con chó nằm chết ở bên ngoài. Chúng tôi không dám mở cửa sổ", người phụ nữ nói, ám chỉ mùi tử thi nồng nặc bốc lên từ các xác chết. Ảnh: Guardian.


Duy Anh

Theo Guardian

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới Tư liệu