Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc sống của tù nhân ở nơi -40 độ C

Mùa đông khắc nghiệt và khu rừng mênh mông xung quanh khiến nhà tù Đại bàng đen trở thành nơi mà phạm nhân không dám vượt ngục, bởi cái chết sẽ chờ sẵn nếu họ thoát ra ngoài.

Tu nhan o noi lanh -40 do C anh 1
Nằm trong làng Lozvinsky thuộc vùng núi Urals của Nga, nhà tù Đại bàng đen (hay nhà tù số 56) là nơi chính quyền giam những kẻ phạm tội giết người. Chế độ an ninh ở đây đạt mức cao nhất ở Liên bang Nga. Nhiệt độ ở đây trong mùa đông có thể tụt xuống mức -40 độ C. Từ trại giam, ôtô phải phóng liên tục trong ít nhất 7 giờ để tới Yekaterinburg - thành phố gần nhất.
Tu nhan o noi lanh -40 do C anh 2
Alexey Pechugin, một tù nhân sinh năm 1971, từng chờ chết trong 5 năm trước khi tòa án giảm án tử hình xuống án 25 năm. Anh quyết tâm cải tạo tốt để có cơ hội làm lại cuộc đời.
Tu nhan o noi lanh -40 do C anh 3
Bức tượng đại bàng đen án ngữ ngay lối ra vào của trại giam. Vì thế người ta gọi nơi đây là nhà tù Đại bàng đen.  
Tu nhan o noi lanh -40 do C anh 4
Khoảng 260 phạm nhân chấp hành án phạt ở nhà tù Đại bàng đen. Họ ở trong buồng giam 23 giờ mỗi ngày và chỉ được phép ra ngoài một giờ. Tuy nhiên, họ có thể xem tivi, đọc sách và mua hàng hóa trong cửa hàng của nhà tù.
Tu nhan o noi lanh -40 do C anh 5
Diện tích buồng giam dành cho hai người là 5,6 m2, còn buồng giam dành cho một người có diện tích vỏn vẹn 1,4 m2 nên phạm nhân luôn có cảm giác như họ đang nằm trong huyệt mộ. Mỗi khi cảnh sát kiểm tra buồng giam, phạm nhân phải cúi thấp và duỗi thẳng hai tay ra phía sau. Nhân viên cai ngục cũng luôn còng hai tay tù nhân ra phía sau và buộc họ vừa cúi vừa bước khi di chuyển từ buồng giam tới những nơi khác như trạm y tế, phòng thẩm vấn trong trại giam.
Tu nhan o noi lanh -40 do C anh 6
Trước năm 1997, Đại bàng đen là trại giam duy nhất dành cho những tên sát nhân chờ ngày hành quyết. Nhưng sau khi Quốc hội Nga bãi bỏ án tử hình vào năm 1997, mọi tử tù đều được giảm án xuống mức chung thân hoặc 25 năm. Những phạm nhân được ân xá đầu tiên sẽ tại ngoại vào năm 2017.
Tu nhan o noi lanh -40 do C anh 7
5 hàng rào cùng hàng chục chòi canh bao quanh Đại bàng đen. Cai ngục tuần tra liên tục cùng chó nghiệp vụ.
Tu nhan o noi lanh -40 do C anh 8
Mùa đông ở vùng núi Ural kéo dài tới 7 tháng mỗi năm. Trong khoảng thời gian ấy, nhiệt độ có thể tụt xuống mức -40 độ C và độ dày của tuyết lên tới 3 m. Vì thế, tích trữ củi để sưởi ấm trong mùa đông là nhiệm vụ rất quan trọng. 
Tu nhan o noi lanh -40 do C anh 9
Cơ sở vật chất của Đại bàng đen khá nghèo nàn. Nhà tù không có hệ thống thoát nước nên tù nhân tích nước thải vào xô rồi đổ ra ngoài buồng giam một lần mỗi ngày. Chính quyền cũng mới lắp đường dây điện thoại cho văn phòng giám đốc trại giam cách đây vài năm.
Tu nhan o noi lanh -40 do C anh 10
Một tù nhân phải dùng hai nạng để di chuyển. Vào mỗi buổi sáng, nhân viên cai ngục đọc to tội danh của từng phạm nhân. Họ cũng ghi thông tin về tội của từng phạm nhân ở trên cửa buồng giam.
Tu nhan o noi lanh -40 do C anh 11
Khu rừng bao quanh nhà tù Đại bàng đen có diện tích lớn hơn cả nước Đức (hơn 357.000 km2). Mùa đông khắc nghiệt và khu rừng mênh mông xung quanh khiến nhà tù Đại bàng đen trở thành nơi mà phạm nhân không dám vượt ngục, bởi cái chết sẽ chờ sẵn nếu họ thoát ra ngoài. Cảm giác xa xôi và cô lập cũng rất đáng sợ đối với cả phạm nhân lẫn nhân viên trại giam.
Tu nhan o noi lanh -40 do C anh 12
Giống như mọi phạm nhân khác, Victor Lushov, một tù nhân sinh năm 1952, không được phép nằm trên giường vào ban ngày. Ban quản lý trại giam chỉ cho phép tù nhân tắm một lần trong tuần, tiếp người thân hai lần mỗi năm. Mỗi lần thăm chỉ kéo dài trong 4 giờ và tù nhân nói chuyện với người thân qua tấm kính. Nhưng do trại giam nằm ở nơi quá hẻo lánh nên nhiều phạm nhân không gặp người thân trong 18 năm. 
Tu nhan o noi lanh -40 do C anh 13
Rất ít tù nhân từng tìm cách thoát khỏi trại Đại bàng đen và không ai trong số họ vượt ngục thành công. 

Nơi đền tội của những phạm nhân nguy hiểm nhất Australia

Nhân viên cai ngục của nhà tù có chế độ an ninh cao nhất ở Australia chịu áp lực rất lớn vì họ thường xuyên đối mặt với những kẻ khủng bố, sát nhân, hiếp dâm.
Quân Vũ

Ảnh: The Guardian

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật