Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc sống của tù nhân nữ dưới 18 tuổi ở Iran

Điều kiện sống tồi tàn, xếp hàng nhiều giờ để lấy thức ăn, vật lộn với nghịch cảnh để nuôi con là thực trạng về cuộc sống của những nữ tù nhân vị thành niên ở Iran.

nha tu danh cho phu nu anh 1
Mahsa, 17 tuổi, yêu một chàng trai và muốn kết hôn, nhưng cha cô lại ngăn cản. Trong một lần cãi cọ, thiếu nữ nổi giận và giết cha bằng dao. Anh trai của Mahsa ủng hộ án tử hình đối với cô. Hiện Mahsa sống trong một trại giam dành cho trẻ vị thành niên để chờ ngày lên giá treo cổ.
nha tu danh cho phu nu anh 2
Tại Iran, tòa án có thể tuyên án tử hình đối với phụ nữ từ 9 tuổi trở lên, nhưng nam giới chỉ nhận án tử hình từ tuổi 15. Nếu người phạm tội lĩnh án tử hình là trẻ chưa đến tuổi trưởng thành, họ sẽ bị hành quyết khi tròn 18 tuổi. Trong thời gian chờ ngày lên giá treo cổ, họ sống trong tù.
nha tu danh cho phu nu anh 3
Các nữ phạm nhân thiếu niên cầm khay và xếp hàng để lấy thức ăn. Đôi khi họ phải chờ nhiều giờ mới đến lượt.
nha tu danh cho phu nu anh 4
Nazanin, 16 tuổi, vào tù sau khi cảnh sát bắt quả tang cô tàng trữ 621 gram cocaine. Tòa án vẫn chưa ra phán quyết đối với cô. Iran là nước có số lượng án tử hình lớn thứ hai trên thế giới. Nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền cho rằng nhiều phiên xử ở Iran diễn ra không công bằng, khiến các bị cáo nhận bản án oan.
nha tu danh cho phu nu anh 5
Ban quản lý cho phép phạm nhân ra sân một tiếng vào buổi sáng và một tiếng vào buổi tối. Từ ngày 1/1/2015 tới ngày 1/11/2015, chính quyền Iran hành quyết ít nhất 830 người.
nha tu danh cho phu nu anh 6
Zahra vào tù vì tội lấy cắp điện thoại di động của người khác. Cô kết hôn từ lúc 14 tuổi và đã có hai con. Vì đứa con thứ hai còn quá nhỏ nên ban quản lý trại cho phép cô gái 17 tuổi nuôi đứa trẻ trong tù. Luật pháp Iran cho phép nữ phạm nhân nuôi con trong tù nếu chúng dưới hai tuổi. Khi những đứa trẻ bước sang tuổi thứ ba, người ta sẽ đưa chúng về nhà người thân.
nha tu danh cho phu nu anh 7
Shaqayeq đã ở trong tù gần một năm vì tội cướp một cửa hàng ở thủ đô Teheran. Cô khóc khi gặp bà ngoại trong trại. Nữ thiếu niên 15 tuổi lĩnh án tử hình, nhưng việc thi hành án sẽ diễn ra khi cô đủ 18 tuổi.
nha tu danh cho phu nu anh 8
Một giáo sĩ tới trại giam hàng ngày để tổ chức lễ cầu nguyện tập thể cho phạm nhân.
nha tu danh cho phu nu anh 9
Khatereh từng phải rời khỏi nhà vì chú ruột cưỡng hiếp em. Một tuần sau, nữ sinh 13 tuổi trở thanh nạn nhân của một vụ hiếp dâm tập thể trong công viên. Khi cảnh sát tới hiện trường, họ thấy Khatereh trong tình trạng bất tỉnh. Họ đưa nữ sinh vào bệnh viện để điều trị, nhưng sau khi sức khỏe phục hồi, họ đưa Khatereh

 

 vào trại giam dành cho trẻ vị thành niên.
nha tu danh cho phu nu anh 10
Mahshid, 15 tuổi, vào tù vì quan hệ tình cảm phi pháp và tàng trữ ma túy. Cha, mẹ em cũng vào tù vì tàng trữ ma túy. May mắn thay, Mahshid lĩnh án tù có thời hạn, chứ không phải nhận án tử hình.
nha tu danh cho phu nu anh 11
Sowgand vào tù do cảnh sát phát hiện 250 kg thuốc phiện, 30 g cocaine, 20 g heroin trong nhà cô. Thiếu nữ 16 tuổi bắt đầu sống trong tù từ đầu năm 2015 và không người thân nào thăm cô.

Bạo lực, ma túy trong trại giam nữ lớn nhất Australia

Với sức chứa 200 người, nhà tù Silverwater là trại giam có chế độ an ninh cao nhất dành cho nữ giới ở Australia. Phạm nhân ở đây thường xuyên dùng ma túy và ẩu đả.

 

Quân Vũ

Ảnh: Sadegh Souri

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật