Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cuộc sống của sinh viên trường đại học hàng đầu thế giới

Tại Oxford, đại học hàng đầu thế giới, sinh viên phải học tập vất vả để cạnh tranh với những cá nhân ưu tú, đồng thời dành thời gian giải trí nhằm cân bằng cuộc sống.

dai hoc hang dau the gioi anh 1
Erin Lorelie Young hiện là sinh viên năm nhất khóa nghiên cứu sinh tiến sĩ về Giáo dục tại Đại học Oxford. Cô từng theo học trường Downing thuộc Đại học Cambridge trước khi chuyển sang học thạc sĩ và tiến sĩ ở Oxford.
dai hoc hang dau the gioi anh 2
Young sống cùng 4 người bạn trong khu ký túc gần Brasenose, một trong 35 trường thuộc Oxford.
dai hoc hang dau the gioi anh 3
Cô thức dậy từ rất sớm để chuẩn bị cho buổi học, thường bắt đầu lúc 9h30. Học kỳ này, Young phải làm 4 tiểu luận nên thường xuyên thảo luận với các giáo sư hướng dẫn. Để hoàn thành mỗi tiểu luận trong hai tuần theo đúng kế hoạch, cô dành thời gian nghiên cứu từ 9h đến 17h.
dai hoc hang dau the gioi anh 4
Mỗi tuần, Young có hai buổi hội thảo kéo dài 3 tiếng với các sinh viên khoa Giáo dục để thảo luận về tiến trình và phương pháp nghiên cứu. Cô cho biết, mặc dù mỗi người tập trung chủ đề khác nhau, buổi hội thảo tương tự như một nhóm làm việc hỗ trợ lẫn nhau. 
dai hoc hang dau the gioi anh 5
Là nghiên cứu sinh tiến sĩ, Erin Lorelie Young hầu như không phải tham gia buổi học nào nhưng cô thường xuyên tham dự các buổi nói chuyện, thuyết giảng được tổ chức cho sinh viên toàn trường.
dai hoc hang dau the gioi anh 6
Bên cạnh việc học, Young còn làm thêm công việc trợ lý nghiên cứu tại Viện Internet Oxford. Thông thường, cô chỉ làm từ 1,5 đến 2 ngày mỗi tuần, thời gian làm việc linh hoạt nhưng cô vẫn có văn phòng riêng. Ngoài ra, nữ nghiên cứu sinh có thể tham dự các hội thảo, diễn thuyết do Viện tổ chức.
dai hoc hang dau the gioi anh 7
Ngoài giờ làm việc và nghiên cứu, Young dành thời gian đọc sách tại Bodleian - thư viện lớn thứ hai ở Anh. Đây cũng là một trong những địa điểm yêu thích của cô ở Oxford. Nó cũng khá quen thuộc với người hâm mộ phim Harry Potter khi xuất hiện trong loạt phim với cảnh thư viện của trường Hogwarts. 
dai hoc hang dau the gioi anh 8
Sau thời gian nghiên cứu vất vả, Young ăn trưa và tối ở nhà ăn Brasenose. Đại học Oxford hỗ trợ tiền ăn cho sinh viên sau đại học. Young chỉ phải trả 5 bảng tiền ăn cho 3 khóa học. Thỉnh thoảng, vào những ngày đẹp trời, nữ tiến sĩ tương lai cùng bạn bè tụ tập, ăn đồ nướng thay vì đến nhà ăn của trường.
dai hoc hang dau the gioi anh 9
Mặc dù lịch trình học tập, nghiên cứu khá bận rộn, Young vẫn cố thu xếp thời gian để theo đuổi công việc người mẫu. Cô cũng cùng các người mẫu chuyên nghiệp và nghiệp dư biểu diễn tại Tuần lễ Thời trang Oxford. Công việc này là đam mê, đồng thời giúp nữ nghiên cứu sinh kiếm thêm thu nhập.
dai hoc hang dau the gioi anh 10
Thỉnh thoảng, cô cùng bạn bè chơi thuyền trên sông Cherwell. Đại học Oxford có thuyền riêng nhằm phục vụ nhu cầu giải trí của sinh viên. Đương nhiên, họ phải tự chèo.
dai hoc hang dau the gioi anh 11
Ngoài ra, Erin Lorelie Young còn tham gia các nhóm, hoạt động ngoại khóa. Và như một phần của Đại học Oxford, cô cũng cùng các sinh viên khác thức xuyên đêm để kỷ niệm ngày lễ được gọi là May Day. Mặc dù một đêm không ngủ, họ vẫn rất tươi tắn.

Những cái nôi đào tạo tỷ phú của thế giới

Theo Wealth-X, 30% tỷ phú trên thế giới chưa tốt nghiệp đại học. Trong số còn lại, phần lớn họ từng học tại những đại học hàng đầu như Harvard, Stanford, Pennsylvania hay MIT.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm