Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc sống của mẹ đơn thân chống chọi ung thư

Sau 8 lần hóa trị, người phụ nữ nuôi con một mình phải dùng thuốc để ức chế hormon nữ, tự tay cạo đi mái tóc. Dù vậy, với con trai, chị vẫn là người phụ nữ xinh đẹp nhất trên đời.

1.	Vừa bước qua tuổi 30 tươi đẹp chưa lâu, Bùi Thu Thủy (biệt danh Thủy Bốp) đón nhận tin mình bị ung thư vú, trong niềm sửng sốt. Người mẹ đơn thân này vừa trải qua 8 lần hóa trị, lần cuối cùng vào 5/12 và hiện đang trong giai đoạn dùng thuốc để ức chế hormon nữ.
Vừa bước qua tuổi 30 tươi đẹp chưa lâu, Bùi Thu Thủy (biệt danh Thủy Bốp) bất ngờ đón nhận tin mình bị ung thư vú. Tính đến nay, Thủy đã trải qua 8 lần hóa trị (lần cuối cùng vào 5/12/2015), hiện trong giai đoạn dùng thuốc để ức chế hormon nữ.
2.	 “Chung sống” với ung thư gần 7 tháng, Thu Thủy chỉ cho phép mình đau khổ, rơi nước mắt trong 1 tuần đầu. “Thời gian rất quý, tôi không thể phì phạm nó để ngồi khóc mãi, thay vào đó, tôi dành trọn những giây phút mình còn khỏe mạnh để làm việc và tích lũy cho tương lai của con”.
Chống chọi với căn bệnh ung thư gần 7 tháng, Thủy chỉ cho phép mình đau khổ, rơi nước mắt trong một tuần đầu. “Thời gian rất quý, tôi không thể phí phạm nó để ngồi khóc mãi. Thay vào đó, tôi dành trọn những giây phút mình còn khỏe mạnh để làm việc và tích lũy cho tương lai của con”, chị tâm sự.
3.	Hiện tại, chị đã nghỉ công việc cũ tại một công ty xuất nhập khẩu. Toàn bộ tiền điều trị và trang trải cuộc sống của chị là từ nguồn kinh doanh bánh ngọt, thực phẩm online. Thủy Bốp chia sẻ, từng chút một, chị đang tích cóp để đảm bảo cho tương lai của con trai chị, bé Bốp.
Hiện tại, chị đã nghỉ làm việc tại một công ty xuất nhập khẩu. Toàn bộ tiền điều trị và trang trải cuộc sống Thủy kiếm được từ nguồn kinh doanh bánh ngọt, thực phẩm online. Người phụ nữ sinh năm 1983 chia sẻ, chị đang tích cóp để đảm bảo cho tương lai của con trai - bé Bốp.
4.	Không ai hiểu và thông cảm với người bệnh bằng chính người bệnh, Thủy luôn động viên, truyền cảm hứng cho những người cùng cảnh ngộ với chị, thông qua mạng xã hội cũng như “mạng lưới” bệnh nhân. Chị cũng đang vận động bạn bè cùng quyên góp để tặng quà Noel cho 200 bệnh nhi tại Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.
Không ai hiểu và thông cảm với người bệnh bằng chính mình. Đó là lý do Thủy luôn động viên, truyền cảm hứng cho những người cùng cảnh ngộ với chị, thông qua mạng xã hội cũng như mạng lưới bệnh nhân. Chị đang vận động bạn bè cùng quyên góp để tặng quà Noel cho 200 bệnh nhi tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Hà Nội).
5.	Cu Bốp (10 tuổi, tên thật là Phan Hanh Nguyên) là người luôn sát cánh bên mẹ trong hành trình điều trị ung thư. Cậu bé nhẹ nhàng chăm sóc mẹ trong suốt quá trình điều trị cũng như tự nguyện giúp mẹ những việc nho nhỏ trong nhà. Bốp có thể nấu được hầu hết các món ăn gia đình đơn giản và đặc biệt là món gà rán.
Dường như biết nỗi niềm của mẹ, Cu Bốp (10 tuổi, tên thật là Phan Hanh Nguyên) luôn sát cánh bên người thân duy nhất của cậu trong hành trình điều trị ung thư. Bốp nhẹ nhàng chăm sóc mẹ trong suốt cuộc chống chọi bệnh tật cũng như tự nguyện làm những việc nho nhỏ trong nhà. Bé có thể nấu được hầu hết các món ăn đơn giản trong đó phải nói đến món gà rán.
6.	Bốp có tính cách rất lạ. Cậu bé vừa ngây thơ và dạt dào tình cảm, vừa lo xa, nghiêm cẩn như “ông cụ non”.
Bốp có tính cách rất lạ. Cậu bé vừa ngây thơ, dạt dào tình cảm, vừa lo xa nhưng cũng nghiêm túc như “ông cụ non”.
Ngay sau khi phẫu thuật, và điều trị hóa chất thay vì đợi tóc rụng, Thủy đã tự tay cạo bỏ mái tóc đẹp đẽ của mình. Cho đến giờ, tóc đã chớm mọc lại, nhưng đôi chỗ còn lởm chởm. Chị bảo, mình vẫn đang đợi lông mày của mình trở lại và hy vọng, khi được “thay mới”, chúng sẽ đẹp hơn cả thời chưa rụng.
Ngay sau khi phẫu thuật và điều trị hóa chất thay vì đợi tóc rụng, Thủy đã tự tay cạo bỏ mái tóc đẹp đẽ của mình. Hiện giờ, tóc đã chớm mọc lại nhưng đôi chỗ còn lởm chởm. Chị bảo, vẫn đang đợi lông mày đen trở lại và hy vọng khi được “thay mới” chúng sẽ đẹp hơn cả thời chưa rụng.
8.	Thuốc ức chế hormon nữ đang dần biến single mom xinh đẹp “thành một người đàn ông, chỉ hy vọng là không mọc râu” – theo cách nói hóm hỉnh của chị, nhưng với Bốp, mẹ vẫn luôn là người phụ nữ xinh đẹp nhất trên đời.
"Thuốc ức chế hormon nữ đang dần biến single mom xinh đẹp thành một người đàn ông. Chỉ hy vọng là không mọc râu”, Thủy hóm hỉnh. Nhưng với Bốp, mẹ vẫn luôn là người phụ nữ xinh đẹp nhất trên đời.
9.	“Đến khi thảm họa xảy ra, mình mới nhận thấy bé Bốp trưởng thành, đàn ông và có trách nhiệm như thế nào, nhưng không vì thế mà mình để thằng bé phải chứng kiến mẹ yếu đuối hay ủ dột. Chỉ có hai mẹ con ở với nhau, thằng bé phải chăm sóc mẹ đã là thiệt thòi rồi, để nó thấy mẹ như thế thì mình hèn quá, mà cũng làm con đau khổ lây” – Thủy tâm sự.
“Đến khi thảm họa xảy ra, tôi mới nhận thấy bé Bốp trưởng thành, đàn ông và có trách nhiệm như thế nào. Nhưng không vì thế mà tôi để thằng bé phải chứng kiến mẹ yếu đuối hay ủ dột. Chỉ có hai mẹ con ở với nhau, thằng bé phải chăm sóc mẹ đã là thiệt thòi rồi, để nó thấy mẹ như thế thì mình hèn quá, mà cũng làm con đau khổ lây”, Thủy tâm sự.
Thỉnh thoảng, Bốp cũng “ghen” với những chiếc bánh mochi, giò xào, bánh chưng… bởi mẹ dành gần như cả ngày cho chúng. Nhưng nghe mẹ bảo: “Trong trường hợp xấu nhất, mẹ không ở với Bốp được lâu, trước khi từ bỏ trần gian, mẹ phải cố làm để dành dụm một khoản cho Bốp đã”, Bốp lại tự chơi, tự học, thi thoảng chạy ào ra ôm mẹ rồi chạy ào vào phòng.
Thỉnh thoảng, Bốp cũng ganh tị với những chiếc bánh mochi, giò xào, bánh chưng… bởi mẹ dành gần như cả ngày cho chúng. "Nhưng nghe mẹ bảo trong trường hợp xấu nhất, mẹ không ở với Bốp được lâu, trước khi từ bỏ trần gian mẹ phải cố làm để dành dụm một khoản cho Bốp đã, Bốp lại tự chơi, tự học, thỉnh thoảng chạy ào ra ôm mẹ rồi chạy ào vào phòng", chị Thuỷ kể.
Hai mẹ con tối nào cũng đi tập thể dục cùng nhau khoảng 1 – 2 giờ. Thủy đùa, đó là khoảng thời gian “đa năng”, vì chị vừa rèn luyện thể lực, vừa chơi đùa với con, vừa để đầu óc mình thư thái, rời bỏ những lo âu thường nhật. Tự tin vào sức khỏe và nghị lực của mình, Thủy cùng nhóm bạn sẽ chinh phục đỉnh Phăng Xi Păng trước thềm năm mới 2016.
Hai mẹ con tối nào cũng đi tập thể dục cùng nhau khoảng 1 - 2 giờ. Thủy đùa, đó là khoảng thời gian “đa năng” vì chị vừa rèn luyện thể lực vừa chơi đùa với con và để đầu óc mình thư thái, rời bỏ những lo âu thường nhật. Tự tin vào sức khỏe và nghị lực của mình, Thủy cùng nhóm bạn sẽ chinh phục đỉnh Fansipan (Lào Cai) trước thềm năm mới 2016.
Đi tập về, đã thành thói quen Bốp lại chơi một bản đàn tặng mẹ, để mẹ ngủ thật ngon. Những nốt nhạc như xoa dịu những nhọc nhằn, vuốt ve vết sẹo cùng những đớn đau của mẹ, và cũng như động viên chính mình, để sau giấc ngủ cả 2 mẹ con lại được bên nhau hạnh phúc tràn đầy
Đi tập về, đã thành thói quen Bốp lại chơi một bản đàn tặng mẹ, để mẹ ngủ thật ngon. Những nốt nhạc như xoa dịu những nhọc nhằn, vuốt ve vết sẹo cùng những đớn đau của mẹ và cũng như động viên chính mình, để sau giấc ngủ cả hai mẹ con lại được bên nhau hạnh phúc tràn đầy.
Bức ảnh Thuỷ và con trai trong thời gian tóc vẫn dài, trẻ trung, xinh xắn.

Cậu bé ung thư làm cảnh sát: Có quá được ưu ái?

"Phải chăng 10 hay 100 tâm thư yêu cầu của trẻ em ung thư gửi đi đều được đáp ứng hết? Vậy việc chúng ta làm vì giúp các em hay vì danh tiếng?" - một bác sĩ chia sẻ quan điểm.

Chí Toàn

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Đời sống