Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cuộc sống của học sinh nội trú vùng biên giới miền Trung

Cả huyện chỉ có 2 trường cấp 3, nhà xa cách hàng chục cây số nên nhiều học sinh nghèo ở vùng sâu, vùng xa thuộc huyện Đakrông (Quảng Trị) phải ở nội trú trong trung tâm.

Đường đến lớp của các em nhỏ ở vùng sâu vùng xa gần biên giới giáp Lào khá nhiều chướng ngại vật với nhiều sông suối nguy hiểm. Em Hồ Văn Dương (bản Khe Luồi - nơi tựa vào núi bên kia dòng ĐaKrông), học lớp 4 trường tiểu học Mò Ó (xã Mò Ó, huyện ĐaKrông) hàng ngày vẫn phải dắt xe đạp lội nước về nhà.
Nắm được tình hình, năm 2012, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã giúp đỡ bà con xây dựng hai khu nhà nội trú dành cho học sinh từ cấp 1 đến cấp 3 của huyện Đakrông. Trong ảnh là khu nội trú tại vùng sâu, vùng xa thuộc xã Tà Rụt, huyện ĐaKrông (Quảng Trị). Trị giá của mỗi dự án lên tới hàng tỷ đồng, nằm trong chương trình doanh nghiệp này hỗ trợ giảm nghèo bền vững giai đoạn 2 theo nghị quyết 30A của Chính phủ.
Các học sinh vui đùa ở cầu thang dẫn lên tầng 2 khu nội trú tại xã Tà Long.
ĐaKrông là huyện miền núi vùng cao biên giới phía Tây Nam của tỉnh Quảng Trị. Thành lập năm 1997 trên cơ sở 10 xã của huyện Hướng Hóa và 3 xã của huyện Triệu Phong với diện tích 123.332 ha, dân số hơn 35.000 người, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Vân Kiều và Pa Cô.
Toàn bộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn được ở miễn phí, riêng tiền ăn, điện, nước vẫn phải trả nhưng được hưởng giá rất ưu đãi.
Ngoài việc học văn hóa, chơi thể thao, hàng ngày các em còn được làm quen với môi trường Internet, học vi tính để dễ dàng hòa nhập với xã hội hiện đại.
Em Hồ Thị Đem (người dân tộc Pa Cô) từ xã A Vao phải sang xã Tà Rụt để học và ở nội trú. Nữ sinh lớp 10 cho biết, nhà cách trường chỉ hơn 10 km, bố mẹ sinh được 7 anh chị em, hoàn cảnh rất khó khăn, xe đạp để đi lại cũng không có.
Ở đây các em tự nấu ăn và học bài. Tối đến, thỉnh thoảng các em xuống tầng 1 xem truyền hình sau đó lại lên phòng tiếp tục học.
Một buổi học môn Hóa học ở lớp 8 trường THPT số 2 ĐaKrong.
Buổi chiều các em đến trường học môn thể dục gồm đá cầu, đá bóng và tập nhiều trò chơi khác theo chương trình.
Một trong những niềm vui hàng ngày của các em học sinh nội trú là được quây quần bên bếp lửa cùng các thầy cô để nấu những món ăn nóng hổi rồi cùng thưởng thức.

Thiếu tướng Hoàng Công Vĩnh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel chia sẻ: “Thực tế, rất nhiều trường học bán trú dân nuôi nằm trong tình trạng lớp học, chỗ ăn ở sinh hoạt vẫn còn lều lán tạm bợ. Trong khi đó chưa có chương trình nào hỗ trợ đầy đủ cho các trường này. Vì vậy, Viettel sẽ xây dựng và trang bị cho các cháu được học trong các lớp học khang trang và có đủ trang thiết bị học tập cũng như có nơi ăn ở sinh hoạt tốt. Cùng với đó, Viettel còn đưa Internet băng rộng đến các trường học để các thầy cô và học sinh có điều kiện học tập tốt hơn”.

Nam Khánh

Bạn có thể quan tâm

Quảng Trị Xã hội

TP.HCM se lanh sang som hinh anh

TP.HCM se lạnh sáng sớm

0 1

TP.HCM liên tục se lạnh từ đêm đến rạng sáng, nhiệt độ trong ngày thấp nhất 22-25 độ C. Trưa có nắng, nhiều sương mù, chất lượng không khí xấu.