Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc sống của học sinh Mỹ 100 năm trước

Do điều kiện khó khăn, học sinh Mỹ ở thế kỷ trước mất nhiều thời gian đến trường. Các nữ sinh được học thêm nhiều kỹ năng để cải thiện cuộc sống.

hoc sinh My 100 nam truoc anh 1

Vào đầu những năm 1900, học sinh Mỹ mất nhiều thời gian đến trường, nhiều em phải đi bộ hơn 8 km. Trong ảnh là Louise Basse, học sinh ở Goldendale, Washington. Do nhà xa, nữ sinh phải cưỡi ngựa đi qua bảy cánh đồng mới có thể đến trường học gần nhất.

hoc sinh My 100 nam truoc anh 2

Các lớp học ban đêm không chỉ dành riêng cho người lớn. Thời kỳ này, lao động trẻ em trở nên phổ biến, nhiều bang ở Mỹ đã thông qua luật cung cấp lớp học buổi tối cho học sinh tiểu học và trung học. Điều này giúp nhiều trẻ em có cơ hội tiếp cận giáo dục cơ bản mà không phải bỏ việc.

hoc sinh My 100 nam truoc anh 3

Do điều kiện khó khăn, nhiều trường học ở Mỹ chỉ có một phòng học duy nhất. Renata Nelesen, học sinh ở Wisconsin, cho biết cô và anh trai từng theo học tại một trường dòng ở Marshfield. Trường có hơn 20 học sinh, tất cả tập trung trong một phòng học duy nhất. Cha của Renata Nelesen là mục sư, đồng thời là giáo viên tại trường này.

hoc sinh My 100 nam truoc anh 4

Trong thời kỳ đó, học sinh có thể bị đánh, tạm giam hoặc đình chỉ nếu phạm lỗi. Những hình phạt thể xác phổ biến bao gồm đánh mông, đánh vào lòng bàn tay hoặc mu bàn tay. Hiện, phần lớn bang ở Mỹ cấm áp dụng những hình phạt này, ngoại trừ bang Louisiana, Georgia và Arkansas.

hoc sinh My 100 nam truoc anh 5

Cuối những năm 1800, năm học tại các trường vùng nông thôn ở Mỹ chỉ kéo dài 5 tháng. Do trẻ phải giúp cha mẹ làm đồng, các em được giảm thời gian học tập. Đầu những năm 1900, nhiều quy định về giáo dục được ban hành, thời gian đến trường của học sinh tăng lên. Qua đó, học sinh vùng nông thôn được nghỉ học vào mùa xuân và mùa thu.

hoc sinh My 100 nam truoc anh 6

Ở thế kỷ trước, nhiều tổ chức từ thiện do phụ nữ lãnh đạo đã đưa các kỹ năng cơ bản như may vá vào trường học. Đây là cách giúp các nữ sinh hoàn cảnh khó khăn có thêm công việc phụ giúp gia đình. Nhà lãnh đạo các tổ chức tin rằng những kỹ năng này sẽ cải thiện cuộc sống gia đình của nữ sinh, các em cũng có thể tự may quần áo cho riêng mình.

hoc sinh My 100 nam truoc anh 7

Do nhiều học sinh mắc bệnh phổi và các vấn đề sức khỏe khác, một số trường học tổ chức "lớp học mở". Cụ thể, trẻ được phép học trong những căn lều dựng ngoài trời hoặc lớp học có cửa sổ to. Ngay cả trong mùa đông, cửa sổ phòng học luôn được mở. Các nhà giáo dục tin rằng ánh nắng và không khí trong lành sẽ tiếp thêm năng lượng và giúp trẻ dễ hít thở hơn.

hoc sinh My 100 nam truoc anh 8

Học sinh từ lớp 1 đến lớp 8 dùng chung một phòng học do thiếu giáo viên. Học sinh nhỏ tuổi được ưu tiên ngồi phía trước. Giáo viên chịu trách nhiệm dạy cho toàn bộ học sinh trong lớp. Trong thời kỳ này, trẻ được học những kỹ năng cơ bản như cách cầm kéo và sử dụng kéo.

hoc sinh My 100 nam truoc anh 9

Một số thị trấn ở Mỹ không có trường mẫu giáo. Vì thế, trẻ 5 tuổi phải "nhảy cóc" lên lớp 1. Bà Marjorie Leborgne cho biết em trai mình từng phải đi học lớp 1 khi mới 5 tuổi. Em gái 3 tuổi còn quá nhỏ nên phải ở nhà cho cha mẹ chăm sóc.

Lớp học của 2 cô giáo và 31 đứa trẻ trên đỉnh Mù Cang Chải

Mỗi cuối tuần, hai cô giáo lại vượt từng quả đồi đến nhà học sinh để vận động đi học. Đối với các cô, chỉ cần trẻ đến trường đầy đủ hàng ngày, đó đã là thành công.

Minh Thúy

Theo Reader's Digest

Bạn có thể quan tâm