Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc sống của hàng nghìn hộ dân đảo lộn vì nước sạch nhiễm bẩn

Do nước sạch chuyển màu nâu nhạt, cặn đen và có mùi lạ, người dân huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) phải mua nước đóng bình về để sử dụng.

Nhiều ngày qua, cuộc sống của hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đảo lộn vì nước sinh hoạt nhiễm bẩn.

Cụ thể, trong các ngày 22, 23, 24/6, nước sinh hoạt của các hộ dân trên địa bàn các xã Quyết Tiến, Tiên Thanh chuyển màu nâu nhạt, cặn đen và có mùi lạ.

dao lon vi nuoc sach nhiem ban anh 1

Nước sạch cung cấp cho người dân Tiên Lãng đổi màu, có cặn đen và mùi lạ. Ảnh: Người dân cung cấp.

Lo ngại nước bị ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhiều hộ phải mua nước đóng bình về để uống và nấu ăn. Các sinh hoạt khác như tắm giặt, họ dùng nước mưa từ bể chứa.

Sau khi nước có hiện tượng này, người dân đã liên lạc với đơn vị cung cấp nước là Công ty Cổ phần phát triển nước sạch Hưng Đạo theo số điện thoại ghi trong hóa đơn thu tiền nước hàng tháng để phản ánh nhưng không nhận được phản hồi.

"Mùa này nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước càng cao hơn nên mọi người rất bức xúc. Đến nay, nước đã trong trở lại nhưng chúng tôi vẫn lo ngại về chất lượng nguồn nước này", anh M.V.T. (thôn Phú Cơ, xã Quyết Tiến) nói.

Về vấn đề này, ông Đoàn Văn San, Chủ tịch UBND xã Tiên Thanh Đoàn, cho biết xã có nhận được phản ánh của người dân.

"Sáng 24/6, xã cùng các cơ quan chuyên môn của huyện Tiên Lãng đã trực tiếp xuống các hộ dân để lập biên bản, lấy mẫu nước đưa đi kiểm nghiệm. Thời điểm này, nước vẫn đục và có màu", ông San nói.

Chính quyền xã Tiên Thanh sau đó có công văn đề nghị công ty cung cấp nước làm rõ nguyên nhân và hướng dẫn người dân cách khắc phục.

Cùng ngày, Công ty Cổ phần Phát triển nước sạch Hưng Đạo có phản hồi tới UBND xã và cho hay vào ngày 22/6, đơn vị bổ sung thêm máy tăng áp nhằm tăng cường lưu lượng nước tại các giờ cao điểm để việc phục vụ nước sạch cho người dân được bảo đảm.

dao lon vi nuoc sach nhiem ban anh 2

Dù nước đã trong trở lại nhưng người dân chưa yên tâm sử dụng. Ảnh: N.D.

Khi thi công, đơn vị cho xả nước cuối nguồn nhưng vì đang là cao điểm của nắng nóng nên người dân gọi điện thúc giục nhiều, cán bộ kỹ thuật nôn nóng cho ngừng xả lắng cặn và thau rửa máy để cung cấp nước cho dân sử dụng.

Do đó, trong các ngày 22-24/6, nước có hiện tượng trên do chưa xả hết vẩn đục trong đường ống chính nên nước đi vào các đường ống nhánh.

Công ty này cam kết sẽ hỗ trợ mỗi hộ gia đình 1m3 nước (1.000 lít) để thau rửa, được trừ vào hóa đơn tiền nước tháng 6.

Đại diện chính quyền địa phương cho biết việc công ty hỗ trợ như vậy là chưa thỏa đáng do thời gian nước nhiễm bẩn kéo dài liên tục 3 ngày. Vì thế, chính quyền sẽ theo dõi tình trạng nước trong những ngày tới để yêu cầu phía công ty có hỗ trợ phù hợp cho người dân.

Liên quan đến vấn đề này, ông Mai Văn Lượng, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tiên Lãng, cho biết hiện chưa có kết quả kiểm nghiệm chất lượng nguồn nước nói trên.

"Khi có kết quả kiệm nghiệm, huyện mới có động thái về mặt quản lý và sẽ thông báo với doanh nghiệp, những đơn vị khác liên quan và các cơ quan báo chí để nắm được tình hình", ông Lượng nói.

TP.HCM yêu cầu quan trắc chất lượng nước đầu nguồn

UBND TP.HCM giao Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) khẩn trương quan trắc, kiểm soát ô nhiễm chất lượng nguồn nước sông Đồng Nai, sông Sài Gòn, kênh Đông...

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Hải Phòng Xã hội