Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cuộc sống của giới trẻ Nhật Bản trong phòng kín

Nữ nhiếp ảnh gia người Việt đã ghi lại cuộc sống của một bộ phận giới trẻ Nhật Bản chỉ biết giam mình trong những căn phòng chật chội.

cuoc song cua gioi tre Nhat Ban anh 1
Hikikomori là hiện tượng những người tự giam mình trong phòng và cắt liên lạc với đời sống xã hội trong thời gian dài hơn sáu tháng, chỉ liên hệ với người thân trong gia đình. Những người mắc chứng hikikomori thường là thanh thiếu niên.
cuoc song cua gioi tre Nhat Ban anh 2

Nhiếp ảnh gia Maika Elan (Nguyễn Thanh Hải) đã len lỏi vào mạch ngầm xã hội để ghi lại hình ảnh người nhiều năm làm bạn với cô độc.

Ở Nhật Bản luôn tồn tại song song hai dòng chảy một hiện đại, một truyền thống; một náo nhiệt, một cô đơn, lẻ loi. 
cuoc song cua gioi tre Nhat Ban anh 3
Fuminori Akoa, 29 tuổi, nhốt mình trong phòng một năm. “Fuminori cho rằng mình là người đàn ông vĩ đại, có thể làm những thứ tuyệt vời. Tuy nhiên, anh ta không bao giờ cố gắng hết sức và hay thay đổi mục tiêu. Dần dần, Fuminori cảm thấy cô độc”, Elan cho biết. 
cuoc song cua gioi tre Nhat Ban anh 4
Theo thống kê của Nhật Bản, năm 2016, khoảng 540.000 người mắc hikikomori, chủ yếu trong độ tuổi 15-39. Tuy nhiên, con số thực sự có thể lên đến một triệu người. 35% số trên sống hoàn toàn tách biệt. 
cuoc song cua gioi tre Nhat Ban anh 5
Elan cho biết nguyên nhân dẫn đến lối sống này trước tiên do số lượng gia đình có một con ngày càng tăng. Trong những gia đình này, đứa con gánh trọng trách cho những mơ ước và hy vọng của cha mẹ. Tiếp đó, hình ảnh những ông bố đi làm từ sáng sớm đến tối mịt, gánh chịu những trọng trách kinh tế gia đình tác động mạnh mẽ lên thanh thiếu niên có nguy cơ mắc hikikomori.
cuoc song cua gioi tre Nhat Ban anh 6
Nhiếp ảnh gia trẻ cũng cho hay những người mắc hiện tượng hikikomori giam mình lâu trong phòng, tách biệt với bên ngoài, họ sẽ mất dần sự tự tin và cảm thấy chỉ có phòng mình là nơi an toàn.
cuoc song cua gioi tre Nhat Ban anh 7
Sumito Yokoyama nằm trong phòng riêng của mình ở Chiba, Nhật Bản, năm 2016. Nữ nhiếp ảnh gia tiết lộ khi cô chụp những bức ảnh này, người đàn ông nói sức khỏe của anh không tốt. Anh ta không có bệnh nghiêm trọng, nhưng luôn cảm thấy mệt mỏi và chỉ muốn ở nhà. Sumito Yokoyama qua đời vào tháng 9/2017 trong căn hộ của mình.
cuoc song cua gioi tre Nhat Ban anh 8
Elen cho Zing.vn biết hiện bộ ảnh của chị vẫn chưa hoàn thành. Nữ nhiếp ảnh gia muốn tiếp tục thực hiện những bức ảnh để nói rõ hơn về cuộc sống, câu chuyện của những người giam mình trong phòng kín ở Nhật Bản. 
cuoc song cua gioi tre Nhat Ban anh 9
Maika Elan, tên thật là Nguyễn Thanh Hải, là nhiếp ảnh gia tự do, sinh tại Hà Nội. Dự án đầu tiên gây chú ý của Elan là The Pink Choice, tập trung cuộc sống của những cặp đôi đồng tính ở Việt Nam. Năm 2013, Elan thắng giải Ảnh báo chí quốc tế hạng mục "Vấn đề đương đại" với bộ ảnh The Pink Choice. 

Hai chị em nhảy lầu tự tử cùng lúc vì trào lưu Cá voi xanh?

Sau quãng thời gian bất ổn về tâm lý, Maria Vinogradova đã cùng chị ruột Anastasia Svetozarova tự tử bằng cách nhảy từ tầng thượng tòa nhà 10 tầng.

Kiều Trang

Ảnh: Maika Elan

Bạn có thể quan tâm

Đời sống