Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc sống của Công chúa Nhật Bản sẽ ra sao sau khi kết hôn

Cháu gái của Nhật hoàng Naruhito sẽ đến New York (Mỹ) sinh sống sau khi kết hôn với bạn trai thời đại học vào ngày 26/10. Cô có thể phải tự thuê vệ sĩ để bảo vệ bản thân.

Chịu đựng sự soi mói của giới truyền thông trong nhiều năm, Công chúa Mako của Nhật Bản hy vọng bắt đầu cuộc sống mới với chồng Kei Komuro ở nơi xa quê hương, theo Nikkei Asia.

Cặp đôi sẽ từ bỏ các nghi lễ truyền thống của đám cưới hoàng gia. Bên cạnh đó, công chúa 29 tuổi cũng từ chối khoản trợ cấp cho các thành viên rời khỏi hoàng thất sau rắc rối tài chính liên quan đến mẹ của chồng sắp cưới.

Những lời chỉ trích và soi xét của công chúng đối với gia đình Komuro dữ dội đến mức cặp đôi buộc phải hoãn cưới sau khi tuyên bố đính hôn vào năm 2017.

Sau hôn lễ, Công chúa Mako sẽ chuyển đến New York với Kei Komuro - người làm việc cho một công ty luật ở Manhattan sau khi tốt nghiệp Trường Luật Fordham.

Cuoc song cua Cong chua Mako sau khi ket hon anh 1

Công chúa Mako và bạn trai Kei Komuro đính hôn từ năm 2017 nhưng cuối tháng 10 tới mới làm lễ cưới. Ảnh: Japan Times.

Vì sao Công chúa Mako rời hoàng thất?

Theo luật pháp Nhật Bản, một thành viên nữ của hoàng thất sẽ phải từ bỏ địa vị khi kết hôn với thường dân. Mako là cháu gái của Nhật hoàng Naruhito.

Kazuko Takatsukasa, con gái thứ 3 của Thiên hoàng Hirohito, trở thành công chúa đầu tiên kết hôn với người ngoài hoàng tộc vào thời hậu chiến năm 1950.

Sau khi kết hôn với thường dân, tên của thành viên nữ sẽ bị xóa khỏi Hồ sơ Dòng dõi Hoàng gia. Tuy nhiên, các thành viên nam vẫn có thể ở lại hoàng thất khi làm điều tương tự, miễn là việc kết hôn được Cơ quan Hoàng thất Nhật Bản (gồm 10 người) chấp thuận.

Cuoc song cua Cong chua Mako sau khi ket hon anh 2

Mako sẽ không còn là công chúa sau khi kết hôn với người ngoài hoàng tộc. Ảnh: Reuters.

Khoản tiền hồi môn mà Công chúa Mako từ chối là gì?

Luật Kinh tế Hoàng gia quy định thành viên nữ rời khỏi hoàng thất sẽ được trợ cấp tiền để “có thể duy trì phẩm giá” tương ứng với địa vị của họ.

Khoản này được trích từ tiền thuế và tùy thuộc vào cấp bậc trong hoàng thất. Đối với các công chúa, mức chi tối đa là 152,5 triệu yen (1,36 triệu USD).

Năm 2017, ngay sau khi Công chúa Mako và bạn trai thông báo kế hoạch kết hôn, mẹ của Komuro bị cáo buộc nợ tiền hôn phu cũ, gây ra hàng loạt chỉ trích từ công chúng. Do đó, hai người không thể thực hiện nghi lễ hoàng gia truyền thống khi tổ chức đám cưới.

Cuoc song cua Cong chua Mako sau khi ket hon anh 3

Công chúa Mako từ chối nhận khoản tiền hồi môn do rắc rối tài chính mà mẹ của chồng sắp cưới vướng vào trong quá khứ. Ảnh: Anadolu Agency.

Hôm 1/10, Cơ quan Hoàng thất Nhật Bản cho biết Công chúa Mako được chẩn đoán mắc chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) do ảnh hưởng từ các phương tiện truyền thông.

Cơ quan này cũng thông báo họ đã nhận được yêu cầu của công chúa về việc không nhận khoản tiền hồi môn. Cô sẽ là thành viên nữ đầu tiên của hoàng gia Nhật Bản thời hậu chiến từ chối trợ cấp.

Tuy nhiên, Mako đã nhận được khoảng 3 triệu yen/năm khi còn nhỏ và 9 triệu yen/năm khi trưởng thành. Tổng cộng, cô đã nhận được hơn 150 triệu yen.

Cuộc sống của Mako sẽ thế nào sau khi kết hôn?

Mako và Komuro đang chuẩn bị cho cuộc sống ở Mỹ. Do hoàng thất không có hộ chiếu, công chúa cần lập sổ hộ khẩu với chồng như thường dân, sau đó nộp đơn xin hộ chiếu.

Quá trình này dự kiến mất một thời gian, trong đó, Công chúa Mako sẽ cư trú tại Nhật Bản.

Việc công chúng đổ dồn sự chú ý vào cặp đôi cũng khiến an ninh trở thành vấn đề cấp bách. Trước đây, Takatsukasa, con gái của Thiên hoàng Hirohito, là nạn nhân của một vụ cướp. Em gái của cô, Takako Shimazu, đã thoát khỏi một vụ bắt cóc có chủ đích.

Cuoc song cua Cong chua Mako sau khi ket hon anh 4

Vị hôn phu của Công chúa Mako từ Mỹ trở về Nhật Bản để chuẩn bị tổ chức hôn lễ. Ảnh: Kyodo.

Công chúa Mako sẽ không còn nhận được sự bảo vệ từ Đội Cảnh vệ Hoàng gia sau khi rời khỏi hoàng thất. Nếu cảnh sát chỉ định cô là cá nhân cần bảo vệ an ninh đặc biệt, về mặt lý thuyết, ví dụ, cô có thể được một sĩ quan đi kèm trong các chuyến đi.

Khi Sayako Kuroda, con gái duy nhất của Nhật hoàng Akihito, Sở Cảnh sát Tokyo đã tiếp quản việc bảo vệ an ninh của cô. Mako cũng dự kiến nhận được một số hỗ trợ về an ninh. Tuy nhiên, các thành viên của Bộ Ngoại giao, Sở Cảnh sát và Cơ quan Hoàng thất đều cho rằng các sĩ quan cảnh sát Nhật Bản sẽ không hộ tống Mako ở nước ngoài, nơi họ không có thẩm quyền.

Tuy nhiên, bảo vệ công dân Nhật Bản là một trong những trách nhiệm lớn nhất của chính phủ. Bộ Ngoại giao có thể yêu cầu lãnh sự quán phối hợp với cảnh sát địa phương để can thiệp.

“Công chúa Mako có thể phải cân nhắc các lựa chọn như tự thuê vệ sĩ”, một nguồn tin tại Cơ quan Hoàng thất Nhật Bản cho biết.

Công chúa Nhật Bản phải điều trị tâm lý trước lễ cưới

Truyền thông, các tờ báo lá cải Nhật Bản liên tục đưa tin, khai thác quá mức về mối quan hệ tình cảm của công chúa Mako trong vòng 4 năm qua.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm