Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc sống của 'cậu bé băng giá' sau 3 năm nổi tiếng trên mạng

Nổi tiếng năm 2018 với hình ảnh mái tóc đóng băng, Vương Phú Mãn gặp nhiều biến động trong cuộc sống. Hiện, em chuyển đến ký túc xá, không mất nhiều thời gian đi bộ đến trường.

cuoc song cua cau be bang gia anh 1

Năm 2018, bức ảnh của Vương Phú Mãn (khi đó 9 tuổi) với gò má đỏ ửng, mái tóc trắng xóa vì đóng băng, được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Khi đó, Phú Mãn là học sinh lớp 3 trường Tiểu học Zhuan Shan Bao (huyện Lỗ Điện, tỉnh Vân Nam). Em đã đi bộ quãng đường 4,5 km trong thời tiết âm 9 độ C để đến trường làm bài thi, theo The Paper. Câu chuyện của em được nhiều người trong nước và thế giới biết đến. Một số người bày tỏ lòng ngưỡng mộ, khen ngợi thái độ sống lạc quan, chăm chỉ của cậu bé 9 tuổi. Cái tên "cậu bé băng giá" ra đời từ đó.

cuoc song cua cau be bang gia anh 2

Tháng 9/2020, Phú Mãn và các bạn cùng lớp được chuyển đến một trường học ở trung tâm thị trấn Tân Nhai, huyện Lỗ Điện, tỉnh Vân Nam. Em được sắp xếp ở ký túc xá gần trường, cách nhà ăn và lớp học khoảng vài trăm mét. Do đó, "cậu bé băng giá" không cần dậy sớm, đi bộ đến trường. Theo Red Star News, so với làng Zhuan Shan Bao nơi Phú Mãn sống, trung tâm thị trấn Tân Nhai có địa hình bằng phẳng, khí hậu ôn hòa hơn.

cuoc song cua cau be bang gia anh 3

Sau 3 năm nổi tiếng, hiện Vương Phú Mãn đã trở thành cậu bé 11 tuổi cao lớn. Em vẫn nhớ cảnh tượng đi bộ đến trường năm xưa. "Khi đi bộ em không thấy lạnh, chỉ đến khi vào lớp, cái lạnh mới thực sự ập đến", cậu bé nhắc lại, cho biết mỗi năm em sẽ gặp tình trạng này 2-3 lần. Hiện tại, Phú Mãn được ở ký túc xá, em không phải mất nhiều thời gian đi bộ về nhà. Vì thế, cậu bé có thể dành thêm 2-3 giờ để học bài mỗi ngày. "Mục tiêu của em là tốt nghiệp tiểu học với số điểm thật cao. Em cũng muốn đến Bắc Kinh học và trở thành cảnh sát", em nói.

cuoc song cua cau be bang gia anh 4

Cha của Vương Phú Mãn, ông Vương Cương Khuê, cho biết trường học hiện tại của cậu bé cách làng Zhuan Shan Bao hơn 20 km. Cuối tuần, Phú Mãn cùng chị gái về thăm nhà và trở lại trường vào sáng chủ nhật. Nếu thời tiết tốt, hai chị em cùng đi bộ hơn 3 giờ để về nhà. Nếu thời tiết xấu, ông Vương sẽ lái xe van đi đón con. "Thời gian này, gia đình tôi bận thu hoạch khoai tây nên không có thời gian đưa đón", người cha tâm sự.

cuoc song cua cau be bang gia anh 5

Gia đình họ Vương nhớ lại, sau khi thông tin về Phú Mãn được đăng lên mạng, đại diện sở cảnh sát tỉnh Liêu Ninh, ông Lý Tào Lượng, đã viết thư động viên cậu bé. Khi biết Phú Mãn có ước mơ làm cảnh sát, ông Lý khuyến khích em tiếp tục học tập chăm chỉ để thực hiện ước mơ. "Dù con đường học tập khó khăn đến đâu, cháu cũng đừng thu mình lại. Chỉ có kiến thức mới có thể giúp mình thực hiện lý tưởng", cảnh sát Lý viết trong thư.

cuoc song cua cau be bang gia anh 6

Cũng trong thời gian đó, Vương Phú Mãn nhận được hàng chục bức thư từ các bạn nhỏ ở Thành Đô, Quảng Châu, Ôn Châu và nhiều thành phố khác. Những người bạn xa lạ mong Phú Mãn sẽ có cuộc sống viên mãn hạnh phúc như cái tên của em. Thậm chí, một số em ngỏ lời mời "cậu bé băng giá" đến nhà chơi và tham quan thành phố. Phần lớn người dân làng Zhuan Shan Bao chưa từng nhận được thư tay. Đây là lần đầu tiên Phú Mãn nhận được nhiều bức thư như vậy. Tình cảm từ những người bạn trên cả nước khiến em xúc động.

cuoc song cua cau be bang gia anh 7

Cuộc sống của Vương Phú Mãn thay đổi hoàn toàn sau khi nổi tiếng trên mạng. Qua đó, địa phương nơi em sống cũng được chú trọng đầu tư, cơ sở hạ tầng được cải thiện đáng kể. Các con đường trong làng Zhuan Shan Bao đều được rải bê tông bằng phẳng, người dân không phải vất vả mỗi khi mùa mưa đến. Ông Thái Huy, Phó giám đốc Phòng Giáo dục huyện Lỗ Điện, cho biết trước đây, nhiều trẻ em có hoàn cảnh giống Phú Mãn. Các em phải đi quãng đường hơn 4-5 km để đến trường. "Bây giờ, hiện tượng vượt đường xa đến trường về cơ bản không còn nữa", ông Thái nói vơi Red Star News.

Gia đình 'cậu bé băng giá' vẫn vật lộn kiếm sống

Sự nổi tiếng khiến cậu bé băng giá ở Trung Quốc trải qua hơn một năm biến động nhưng gia đình vẫn vật lộn kiếm sống. Vì thế, cha em cảm thấy bất công khi không được xét hộ nghèo.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục