Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc sống 'cú đêm' ở Mỹ: Đồ ăn nhanh, laptop và ngủ trên sàn

Không gian sống và làm việc chung của dân công nghệ ở San Francisco luôn ngập tràn hình ảnh vỏ lon nước ngọt, đồ ăn nhanh và máy tính xách tay sáng màn hình đến tận khuya.

cu dem o San Francisco anh 1
Zander Dejah, 25 tuổi (cầm điện thoại), tốn 1.900 USD/tháng để thuê nhà giữa trung tâm thành phố San Francisco, bang California, Mỹ, cùng ít nhất 40 người khác. Nhiều người thuê nhà cùng anh phải ngủ trên giường tầng.
cu dem o San Francisco anh 2
Ngôi nhà mà Dejah đang ở có tên Negev, nơi dân công nghê tụ tập trong cùng một không gian sống, cùng nảy ra các ý tưởng, viết các dòng lệnh trên máy tính và sáng tạo các ứng dụng mới ngay cả khi phải dùng chung nhà vệ sinh và phòng tắm với hàng chục người khác.
cu dem o San Francisco anh 3
Thay vì tổ chức tiệc tùng vào cuối tuần, những người thuê nhà chỉ cùng ngồi ăn bữa tối chủ nhật giản dị, giống như những cuộc sum họp gia đình. 
cu dem o San Francisco anh 4
Đồ hộp cùng những lon nước ngọt phục vụ dân công nghệ sống ở Negev. 
cu dem o San Francisco anh 5
Những ngôi nhà như Negev mọc lên khắp San Francisco theo nhu cầu của dân công nghệ. Những chuyên gia máy tính này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu chỗ ở trong thành phố. Một ngôi nhà cho dân công nghệ thuê gồm 3 tầng với khoảng 50 phòng, được trang bị nhiều giường tầng, ở đâu cũng thấy vỏ bia và máy tính xách tay. 
cu dem o San Francisco anh 6
Nhiều người cho rằng những ngôi nhà cho thuê chung như thế này là giải pháp về nơi ở cho sinh viên mới tốt nghiệp, chưa kiếm được việc làm. Số khác lại cho rằng việc chia sẻ không gian sống gây ra nhiều phiền toái. Nhiều người phàn nàn vì giá thuê nhà tăng cao, khiến họ phải dọn ra ngoài.
cu dem o San Francisco anh 7
Alon Gutman, người đồng sáng lập công ty The Negev, bắt đầu cho thuê nhà từ năm 2014. “Chúng tôi chưa khiến ai phải dọn ra khỏi ngôi nhà đó”, Gutman nói. Theo ông, giá tiền thuê nhà Negev thấp hơn từ 30 đến 50% so với giá thuê nhà trong cùng khu phố. “Chúng tôi đang cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở và tăng lượng người thuê nhà một cách hợp lý”, ông chia sẻ.
cu dem o San Francisco anh 8
Những ngôi nhà cho thuê của The Negev thuộc phân khúc nhà ở dành cho người thu nhập thấp, được gia cố để đáp ứng nhu cầu sử dụng của lượng lớn khách thuê.
cu dem o San Francisco anh 9
The Negev có 9 ngôi nhà cho thuê, 3 căn trong số đó nằm ở San Francisco. Những căn khác ở Austin, Texas, Oakland và California. Ảnh chụp khu vực bán đồ uống gần khu nhà thuê của các "cú đêm". 
cu dem o San Francisco anh 10
Kumar Srikantappa (đeo nơ) 31 tuổi, cũng phải trả 1.900 USD/tháng cho một phòng đơn ở Negev. Sau 8 tháng sống ở đây, chàng kỹ sư phần mềm của Oracle cho biết anh sẽ sớm chuyển đi nơi khác. “Tôi gặp một nhóm bạn ở đây và chỉ muốn chuyển đến một nơi ở mới, trong một ngôi nhà lớn hơn. Đã đến lúc rồi”, Srikantappa cho hay. 

Những thanh niên 'chuột túi' sống trong lòng mẹ ở Hàn Quốc

Nhiều bậc cha mẹ dù tuổi cao vẫn phải đi làm để nuôi con vì nhiều người trưởng thành ở Hàn Quốc không muốn hoặc không thể sống thiếu sự hỗ trợ tài chính của gia đình.

Kinh tế kém phát triển, thanh niên Hàn gắp thú giải khuây

Trò chơi gắp thú ngày càng phổ biến ở Hàn Quốc trong bối cảnh thanh niên nước này phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp và giảm thu nhập.

Mai Anh

Ảnh: Reuters.

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới