Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc sống chật chội trong nhà tù Nữ hoàng thiên đường

"Nữ hoàng thiên đường" là tên của một nhà tù tại Italy, song cuộc sống của phạm nhân ở đây trái ngược hoàn toàn với cái tên đó.

Cuoc song trong nha tu anh 1
Trại giam Regina Coeli (nghĩa là "Nữ hoàng thiên đường) nằm giữa những rặng cây trong hành phố Rome, thủ đô của Italy. Cuộc sống ở đây trái ngược hoàn toàn với cái tên của trại giam.
Cuoc song trong nha tu anh 2
Sức chứa của nhà tù Regina Coeli là 700 người, nhưng hiện tại hơn 1.000 phạm nhân đang chấp hành án phạt ở đây. Tình trạng quá tải buộc ban quản lý trại giam phải xếp 3 tù nhân vào những buồng vốn chỉ dành cho một người.
Cuoc song trong nha tu anh 3
Cesare Cececotto, một phạm nhân 58 tuổi, kiểm tra quần áo trên dây phơi trong buồng giam.
Cuoc song trong nha tu anh 4
Antigone, một tổ chức bảo vệ nhân quyền, khẳng định Italy có hệ thống nhà tù quá tải nhất ở châu Âu. Theo họ, hơn 67.000 tù nhân đang sống trong các trại giam dành cho 45.000 người.
Cuoc song trong nha tu anh 5
Giuseppe Rampello, một phạm nhân 63 tuổi, nói rằng sự chật chội trong trại giam khiến bạo lực có thể bùng phát vào mọi thời điểm. Tù nhân ở đây thuộc mọi thành phần trong xã hội. "Một số người theo đạo Hồi và cầu nguyện tới 5 lần mỗi ngày, song nhiều người chửi bậy tới 5 lần mỗi phút. Vài người ăn thịt lợn song một số người không chịu nổi khi thấy người khác ăn thịt lợn. Một số người chẳng bao giờ tắm nhưng vài người tắm liên tục. Đó là vấn đề", ông lấy ví dụ.
Cuoc song trong nha tu anh 6
Chính phủ Italy từng cảnh báo tình trạng quá tải trong hệ thống nhà tù của đất nước vào năm 2010, đồng thời đề ra một số giải pháp để giảm mức độ chật chội. 
Cuoc song trong nha tu anh 7
Sự trì trệ của hệ thống tư pháp và tình trạng kinh tế suy thoái khiến chính phủ Italy không thể xây thêm nhà tù mới và mở rộng những nhà tù cũ. 
Cuoc song trong nha tu anh 8
Ảnh chân dung Giáo hoàng Francis trong một buồng giam.
Cuoc song trong nha tu anh 9
Để giảm mức độ quá tải trong hệ thống nhà tù, hồi tháng 6 Chính phủ Italy ban hành một sắc lệnh nhằm giảm tình trạng giam nghi phạm trước khi xét xử, thay thế việc giam những người phạm tội nhẹ bằng các hình thức khác.

Cuộc sống khốn khổ trong nhà tù chật chội ở Philippines

Một trại giam ở Philippines chật đến mức tù nhân phải ngủ ở ngoài sân. Dù cử động rất nhẹ nhàng khi ngủ, họ vẫn thường xuyên đạp vào mặt hay chạm lưng người khác.

 

Quân Vũ

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật