Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc sống biệt lập trên quần đảo giữa Thái Bình Dương

Trên các đảo nhỏ thuộc quần đảo Solomon nằm giữa Thái Bình Dương, những người bản địa sống dựa chủ yếu vào nguồn lợi từ biển và đi lại bằng thuyền độc mộc, như tổ tiên họ đã sống.

Cuoc song biet lap tren quan dao giua Thai Binh Duong hinh anh 1

Nhiếp ảnh gia người Pháp Fabien Astre đã dành 1 năm để sống cùng những người dân trên những hòn đảo nhỏ thuộc quần đảo Solomon, nằm giữa Thái Bình Dương. Ở đây, ngày hay tuần hoàn toàn không có ý nghĩa và môi trường biển định hình phần lớn vận mệnh của người dân như bao đời nay. Astre đã ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp về cuộc sống trên đảo.

Cuoc song biet lap tren quan dao giua Thai Binh Duong hinh anh 2

“Làn da đen xạm và những mái tóc xoăn hoe vàng là đặc thù của cư dân trên các đảo. Người dân cho biết nguyên nhân của mái tóc độc đáo truyền từ đời này sang đời khác là do ánh nắng mặt trời kết hợp với chế độ ăn nhiều cá”, Astre nói.

Cuoc song biet lap tren quan dao giua Thai Binh Duong hinh anh 3

Phần lớn người dân sống trên quần đảo Solomon sống trong những ngôi nhà truyền thống dựng từ lá, tre nứa và các loại gỗ tạm. Khu vực nấu ăn tách biệt với phần còn lại của ngôi nhà.

Cuoc song biet lap tren quan dao giua Thai Binh Duong hinh anh 4

Quần đảo Solomon từng là nơi Hải quân Mỹ và Nhật tranh giành ác liệt trong Thế chiến thứ 2. Những dấu vết của lịch sử vẫn còn tồn tại tới ngày nay. Xác tàu, máy bay và xe tăng vẫn hiện hữu trên đảo. Người ta cũng tìm thấy nhiều di tích sau những cuộc chiến khốc liệt hơn 70 năm trước.

Cuoc song biet lap tren quan dao giua Thai Binh Duong hinh anh 5

Người dân sống trên các đảo sử dụng mặt trăng làm lịch. Một trong những đảo thuộc quần đảo Solomon được đặt theo tên cố tổng thống Mỹ John F. Kennedy vì đây là nơi ông cùng tàu chiến mắc kẹt hồi Thế chiến II. 

Cuoc song biet lap tren quan dao giua Thai Binh Duong hinh anh 6

Khi nhà thám hiểm người Tây Ban Nha Alvaro de Mendana de Neira tìm ra Solomon, ông tin mình giải mã được sự giàu có của vua Solomon nhờ phát hiện dấu hiệu của vàng. Tuy nhiên, ngày nay, kho báu thực sự của quần đảo là gần 1.000 đảo nhỏ được bao quanh bởi các rạn san hô tuyệt đẹp.

Cuoc song biet lap tren quan dao giua Thai Binh Duong hinh anh 7

Một bé gái người Melanesian. Đây là thuật ngữ để gọi những cư dân sống trong vùng Melanesia, bao gồm 4 quốc đảo Vanuatu, Fiji, Papua New Guinea và Solomon.

Cuoc song biet lap tren quan dao giua Thai Binh Duong hinh anh 8

Dấu vết của cuộc sống hiện đại không hiện hữu nhiều tại các khu dân cư trên quần đảo Solomon. Tuy nhiên, nơi đây cũng không hoàn toàn biệt lập với phần còn lại của thế giới.

Cuoc song biet lap tren quan dao giua Thai Binh Duong hinh anh 9

Khu chợ của người dân địa phương bán các loại rau và hoa quả vùng nhiệt đới. Chúng tươi và tốt cho sức khỏe. Người dân từ các đảo xung quanh mang đồ tới bán tại khu chợ vào buổi sáng sớm. Những người ở xa dành cả tuần ở chợ để buôn bán. Họ ngủ bên cạnh hàng hóa. Với nhiều gia đình, tiền bán nông sản và cá là nguồn thu duy nhất.

Cuoc song biet lap tren quan dao giua Thai Binh Duong hinh anh 10

Khi sống ở Solomon, người dân có nhiều thời gian rảnh. Một trong những cách giết thời gian là chơi bài.

Cuoc song biet lap tren quan dao giua Thai Binh Duong hinh anh 11

Trong khi đó, những đứa trẻ có thú vui lành mạnh hơn là nhảy cầu trên những trụ tháp bằng gỗ được dựng lên trên biển.

Cuoc song biet lap tren quan dao giua Thai Binh Duong hinh anh 12

Vị trí quần đảo Solomon trên bản đồ.


Hồng Duy

Ảnh: Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới