Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cuộc săn tìm 'ma sói' Nhật Bản sau lần chạm trán bí ẩn

Chó sói Nhật Bản được cho là đã tuyệt chủng cách đây 100 năm, nhưng một người đàn ông vẫn tin rằng loài vật huyền bí này còn tồn tại và hàng ngày đi tìm kiếm.

Hôm đó, khi ông Hiroshi Yagi đang lái xe trong vườn quốc gia Chichibu Tama Kai, một con vật bất ngờ xuất hiện từ dòng suối bên trái đường, đi ngang qua và dừng lại ở khoảng cách 2 mét trước chiếc xe của ông.

Con vật không hề tỏ ra sợ hãi khi ông Yagi bước xuống, tiến về phía nó và chụp vài bức ảnh. Rõ ràng nó không hề có vấn đề gì với sự xuất hiện của con người. Có 2 khả năng cho điều này, một là nó đã quen với con người, và hai, nó là động vật ăn thịt bậc cao nhất trong khu rừng này, vì vậy nó không sợ ai cả.

Hanh trinh di tim loai soi Nhat da tuyet chung anh 1
Bức ảnh ông Yagi chụp lại con vật mà mình gặp trong vườn quốc gia vào năm 1996. Ảnh: Horishi Yagi.

Lần chạm trán bất ngờ

"Đó là 23 năm trước, khi ấy tôi không có nhiều kiến thức lắm. Nhưng tôi đã nghĩ: 'Đây chắc hẳn là một con sói'", ông Yagi chia sẻ.

Người đàn ông này rất hay đi leo núi, và dành nhiều thời gian tại những khu vực núi non ở Chichibu, miền trung Nhật Bản. Nhưng đó là lần đầu tiên ông chạm trán một con sói - loài vật mà ông đã dành phần lớn thời gian cuộc đời mình để tìm kiếm.

"Tôi quyết định sẽ thử cho nó một cái bánh gạo, và đưa tay tôi ra mời nó ăn. Tôi thuận tay phải, vì vậy tôi dùng tay trái để đưa cái bánh cho nó, nghĩ rằng dù nó có cắn thì tôi cũng sẽ ổn", ông Yagi kể lại.

"Lúc này thì nó đã ở ngay trước mặt tôi. Tôi đưa cái bánh gạo tới trước mõm nó. Nhưng nó không ăn. Nó chỉ đứng đó. Tôi thử ngửi xem nó có mùi của một con vật hoang hay không. Nhưng không, nó không có mùi gì cả. Và cứ như một em bé sơ sinh vậy, nó không hề thấy sợ hãi hay nguy hiểm.

Theo các tài liệu khoa học, chó sói đã tuyệt chủng ở Nhật Bản được ít nhất 100 năm. Xác của con sói cuối cùng được ghi nhận vào năm 1905, được mua lại bởi một nhà động vật học và gửi tới Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London.

Những khám phá khác về xương, lông và phân của chó sói Nhật Bản đều được xác định có niên đại từ trước năm 1905, vì vậy việc ông Yagi chạm trán một con sói vào tháng 10/1996 được cho là điều kỳ lạ. Nhưng tại sao Yagi tin rằng mình đã nhìn thấy một con sói thật sự? Cũng giống như nhiều người Nhật khác sống ở vùng nông thôn, ông Yagi đã nghe về những con sói từ nhiều năm trước.

Hanh trinh di tim loai soi Nhat da tuyet chung anh 2
Xác một con chó sói Nhật Bản được lưu giữ tại Khoa Nông nghiệp Đại học Tokyo, loài này khá nhỏ so với chó sói phương Tây, với con trưởng thành chỉ cao hơn 50 cm. Ảnh: University of Tokyo.

Mọi chuyện bắt đầu từ năm 1976, ông Yagi khi đó đang đi leo núi cùng nhóm bạn và đêm hôm ấy, ông được phân công canh gác ngoài lều.

"Tôi nghe thấy một tiếng tru. Tôi biết rằng chó sói Nhật Bản đã tuyệt chủng từ thời đại Minh Trị (kết thúc năm 1912), nhưng tôi nghĩ rằng một con vật đã tuyệt chủng thì không thể tru được", ông Yagi cho biết.

Và kể từ đó, người đàn ông này bắt đầu công cuộc tìm kiếm chó sói Nhật Bản - công việc mà ông đã theo đuổi gần 50 năm nay.

Sau lần chạm trán năm 1996, ông Yagi gửi những bức ảnh mình chụp được tới cho Yoshinori Imaizumi - nhà động vật học hàng đầu Nhật Bản lúc đó. Chuyên gia này nói rằng con vật trong những bức ảnh của ông Yagi có nhiều điểm tương đồng với mẫu chó sói Nhật Bản được một nhà thực vật học Đức bắt được vào thập niên 1820.

Con vật trong bức ảnh của ông Yagi sau đó được đặt tên là "chó hoang Chichibu", vì chỉ qua ảnh thì không thể xác định được nó có phải là chó sói Nhật Bản hay không.

Con vật huyền thoại

Trong văn hóa dân gian, chó sói Nhật Bản thường được coi là một con vật huyền bí. Tên khoa học của loài này, hodophilax, có nghĩa là kẻ bảo vệ trên đường - bắt nguồn từ những câu truyện cổ trong đó chó sói thường đi theo con người để bảo vệ họ. Nhưng cũng có những phiên bản khác kể lại câu chuyện chó sói tấn công người nếu họ không tôn trọng chúng.

Rất có thể là những huyền thoại này bắt nguồn từ hành vi thực sự của chó sói. Chúng thường rình rập con mồi trong một quãng đường dài trước khi ra tay, khiến nhiều người tưởng rằng đang được chúng bảo vệ, trong khi thực tế là chúng đang săn mồi.

Hanh trinh di tim loai soi Nhat da tuyet chung anh 3
Sói thần và San, nhân vật chính trong bộ phim Princess Mononoke của Studio Ghibli, phát hành năm 1997. Ảnh: Alamy.

Chó sói được thờ phụng ở Nhật Bản, và ở Chichibu thì nó được đặc biệt tôn kính. Ngôi đền Mitsumine nổi tiếng, tương truyền được một hoàng tử xây dựng, thờ một con sói trắng vì đã dẫn đường cho hoàng tử đến nơi an toàn sau khi người này bị lạc trong sương mù của dãy núi Okuchichibu.

Văn hóa hiện đại Nhật Bản cũng thường xuyên nhắc tới chó sói như một sinh vật huyền bí và quý hiếm. Bộ phim hoạt hình Princess Mononoke của đạo diễn nổi tiếng Hayao Miyazaki năm 1997 cũng dựa trên huyền thoại của đền Mitsumine. Trong một tập truyện Doraemon, chú mèo máy sử dụng đèn pin biến Nobita thành chó sói để làm quen với 1 gia đình sói đang ẩn nấp trong hang núi.

Ông Yagi biết rằng những bức hình mình chụp cách đây 23 năm sẽ không thể là bằng chứng rõ ràng cho điều ông muốn chứng mình, vì vậy ông bắt đầu sử dụng những thiết bị công nghệ cao. Ông đã lắp đặt 70 chiếc máy quay hồng ngoại cảm biến chuyển động dọc những khu rừng của dãy Okuchichibu.

Cách đây 1 năm, một máy quay đã ghi lại được hình ảnh những con hươu đang chạy náo loạn. Không có sự xuất hiện của chó sói, nhưng micro ghi lại được một tiếng tru rất dài. Ông Yagi đã đem âm thanh này tới một chuyên gia và được khẳng định 99,5% rằng đó là tiếng tru của chó sói.

"Khi tôi nghe tiếng tru lần đầu tiên cách đây 50 năm, tôi đã nói với nhiều người rằng đó là chó sói. Nhưng logic của họ là nếu chó sói đã tuyệt chủng thì đó không thể là tiếng tru của chó sói được. Tôi thì nghĩ ngược lại. Vì đó là tiếng tru của chó sói, nên vẫn còn chó sói", ông Yagi nói.

Hanh trinh di tim loai soi Nhat da tuyet chung anh 4
Ông Yagi đang lắp đặt máy quay hồng ngoại trong rừng. Ảnh: BBC.

Để đưa ra quyết định cuối cùng, các nhà khoa học sẽ cần mẫu ADN của một con vật còn sống. Đây là thứ quan trọng hơn so với ảnh, video hay các đoạn ghi âm. Tuy nhiên, ông Yagi cần ghi lại được bằng chứng video về sự tồn tại của chó sói để có thể tiến hành bước tiếp theo là đặt bẫy nó.

"Tôi tin rằng tôi đã đam mê tìm kiếm sói một cách chân thành, và đó là lý do tôi may mắn chạm trán chúng. Tôi tin rằng tôi được đấng trên cao lựa chọn để tìm ra và chứng minh sự tồn tại của chó sói Nhật Bản", ông Yagi chia sẻ.

Rộ tin hổ Tasmania tuyệt chủng 80 năm trước xuất hiện ở Australia

Hổ Tasmania, loài thú ăn thịt có sọc vằn trên lưng, được cho đã tuyệt chủng hơn 80 năm trước nhưng các tài liệu Australia mới công bố cho thấy nó được nhìn thấy hai tháng trước.

Thêm một loài cá voi có khả năng sắp tuyệt chủng

Cá voi đầu bò bắc Đại Tây Dương, loài đang ở mức nguy cấp về số lượng, sẽ tuyệt chủng nếu không có hành động tức thời để bảo vệ và hồi sinh chúng, theo các nhà khoa học.


Sơn Trần

(theo BBC)

Bạn có thể quan tâm