Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

LONGFORM

Cuộc săn lùng trùm ma túy 'Anh Ba' - El Chapo của châu Á

Tse Chi Lop được đàn em gọi là "Anh Ba" và đây cũng là cách mà các giới chức gọi tổ chức tội phạm do hắn điều hành trong cuộc điều tra ma túy quốc tế lớn nhất lịch sử.

truy lung ong trum ma tuy chau a anh 1truy lung ong trum ma tuy chau a anh 2

Tse Chi Lop được đàn em gọi là "Anh Ba" và đây cũng là cách mà các giới chức gọi tổ chức tội phạm do hắn điều hành trong cuộc điều tra ma túy quốc tế lớn nhất lịch sử.

Tse Chi Lop là ai?

Y là một trong những người bị truy nã gắt gao nhất châu Á. Y được bảo vệ bởi một nhóm võ sĩ đấm bốc Thái, di chuyển bằng máy bay riêng, và, theo cảnh sát, y từng "nướng" 66 triệu USD trong một đêm tại sòng bạc ở Macau.

Tse Chi Lop, công dân Canada sinh ra ở Trung Quốc, được cho là kẻ cầm đầu băng nhóm buôn lậu ma túy đa quốc gia rộng lớn, hình thành từ năm nhóm xã hội đen ở châu Á, theo các quan chức thực thi pháp luật. Các thành viên của băng nhóm gọi nó đơn giản là "Công ty". Cảnh sát đặt cho nó bí danh "Sam Gor", có nghĩa là "Tam Ca" - tức "Anh Ba" trong tiếng Quảng Đông, theo một trong những cách đàn em gọi Tse.

Giới hữu trách tin rằng tổ chức tội phạm này đang phân phối hàng tấn methamphetamine (meth), heroin và ketamine cho ít nhất một chục quốc gia từ Nhật Bản ở Đông Bắc Á đến New Zealand ở Nam Thái Bình Dương. Meth, tức ma túy đá - hợp chất gây nghiện, gây ra sự hủy hoại về thể chất và tinh thần đối với người sử dụng - là lĩnh vực kinh doanh chính của nhóm.

Theo những gì mà họ gọi là ước tính còn dè dặt, Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) cho biết trong năm 2018, chỉ riêng doanh thu methamphetamine, "Anh Ba" đã thu về 8 tỷ USD/năm nhưng nói con số này có thể lên tới 17,7 tỷ USD. Cơ quan LHQ ước tính rằng băng nhóm này chiếm 40-70% thị phần bán buôn ma túy đá ở khu vực vốn đã tăng ít nhất bốn lần trong 5 năm qua, với cách thức hoạt động thường thấy là giấu ma túy trong các gói trà.

Sự bùng nổ chưa từng thấy trong hoạt động sản xuất ma túy đá đã dẫn đến một phản ứng cũng chưa từng có tiền lệ. Tse, 55 tuổi, là mục tiêu chính của Chiến dịch Kungur, cuộc điều tra về ma túy trên quy mô lớn, trước nay chưa từng được nhắc đến.

Do lực lượng Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) chủ trì, Chiến dịch Kungur có sự tham gia của khoảng 20 cơ quan từ châu Á, Bắc Mỹ và châu Âu. Cho đến nay, đây là nỗ lực quốc tế lớn nhất lịch sử trong cuộc đấu tranh với các băng đảng ma túy châu Á. Chiến dịch bao gồm lực lượng chức năng của Myanmar, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Mỹ và Canada. Đài Loan cũng hỗ trợ điều tra dù không phải là thành viên chính thức của chiến dịch.

Tài liệu chứa các hồ sơ AFP về 19 mục tiêu hàng đầu của chiến dịch, xác định Tse là người lãnh đạo của tổ chức tội phạm. Theo tài liệu, tổ chức này "có mối liên hệ hoặc liên quan trực tiếp đến ít nhất 13 phi vụ" buôn bán ma túy kể từ tháng 1/2015. Tài liệu này không cung cấp chi tiết về các vụ việc.

Một biểu đồ của lực lượng thực thi pháp luật Đài Loan xác định Tse là "giám đốc điều hành đa quốc gia" của tổ chức này. Một tài liệu tình báo của Cơ quan Quản lý Thực thi Ma túy Mỹ (DEA) được chia sẻ với các cơ quan chính quyền trong khu vực nói rằng Tse "được tin là" lãnh đạo của tập đoàn "Anh Ba".

Cảnh sát chưa công khai tuyên bố Tse bị nghi ngờ là ông trùm đứng đầu băng nhóm. Một số nhà điều tra nói rằng phạm vi hoạt động của "Anh Ba" đã đặt Tse ngang hàng với các trùm ma túy nổi tiếng nhất Mỹ Latin.

"Tse Chi Lop sánh ngang với El Chapo hoặc có thể là Pablo Escobar", ông Jeremy Douglas, đại diện UNODC tại khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương, cho biết. "Từ 'vua ma túy' thường được dùng cho người này người kia, nhưng không nghi ngờ gì về việc nó được áp dụng trong trường hợp này".

truy lung ong trum ma tuy chau a anh 3truy lung ong trum ma tuy chau a anh 4

Reuters đã không thể liên lạc với Tse. Trả lời câu hỏi của Reuters, AFP, DEA và Cục Điều tra Bộ Tư pháp Đài Loan cho biết họ sẽ không bình luận về các cuộc điều tra.

Trong năm vừa qua, Reuters đã đi khắp châu Á - Thái Bình Dương để điều tra câu chuyện về Tse và mạng lưới "Anh Ba". Việc này bao gồm các cuộc phỏng vấn với hơn 20 quan chức thực thi pháp luật từ 8 quốc gia, và xem các báo cáo tình báo từ cảnh sát và các cơ quan phòng chống ma túy, hồ sơ tòa án và các tài liệu khác.

Reuters đã nói chuyện với các lãnh đạo dân quân ở bang Shan của Myanmar, trung tâm của vùng "Tam Giác Vàng" ở Đông Nam Á, nơi băng nhóm bị tình nghi sản xuất ma túy số lượng lớn trong các cơ sở gọi là "siêu phòng điều chế". Các phóng viên của Reuters cũng đã đến một khu phức hợp ở Thái Lan thuộc sở hữu của một trong những tên bị nghi ngờ là lãnh đạo trong đường dây "Anh Ba".

Những gì được tìm ra là bức chân dung về một tổ chức thực sự xuyên quốc gia. Bốn trong số 19 lãnh đạo của "Anh Ba" theo danh sách của AFP là công dân Canada, bao gồm cả Tse, người mà cảnh sát thường đề cập bằng bí danh "T1" - tức "mục tiêu hàng đầu". Những tên khác đến từ Hong Kong, Macau, Đài Loan, Malaysia, Myanmar, Việt Nam và Trung Quốc đại lục.

Tổ chức này rất giàu có, kỷ luật và tinh vi - tinh vi hơn bất kỳ băng nhóm Mỹ Latin nào theo nhiều cách, theo các quan chức chống ma tuý. "Anh Ba" cung cấp hàng cho một thị trường ma túy lớn hơn, phân tán hơn và hợp tác với các nhóm tội phạm địa phương đa dạng hơn so với các băng đảng Latin, bao gồm Yakuza ở Nhật Bản, các băng biker ở Australia và các băng đảng gốc Hoa trên khắp Đông Nam Á.

Mạng lưới tội phạm này cũng ít có xu hướng bùng phát bạo lực tàn sát lẫn nhau không kiểm soát được so với các băng đảng Latin, cảnh sát nói. Số tiền kiếm được nhiều đến nỗi những cuộc cạnh tranh đẫm máu lâu năm giữa các nhóm tội phạm châu Á đã được đặt sang một bên để cùng nhau theo đuổi lợi nhuận khổng lồ.

"Các nhóm tội phạm ở Đông Nam Á và Viễn Đông hoạt động với hiệu quả hoàn hảo", một quan chức chống ma túy kỳ cựu của phương Tây nói. "Họ hoạt động như một tập đoàn toàn cầu".

Giống như hầu hết viên chức thực thi pháp luật mà Reuters phỏng vấn, điều tra viên này trả lời với điều kiện giấu tên.

Ngoài sự tương phản giữa các hoạt động ma túy của các băng nhóm, còn có một sự khác biệt khác, cá nhân hơn, giữa Tse Chi Lop và Joaquin "El Chapo" Guzman hay Pablo Escobar. Trùm băng đảng Mexico đang ngồi tù và vua cocaine Colombia đã qua đời đều từng được khắc họa trong âm nhạc hay trên phim ảnh vì lối sống xa hoa và bạo lực kinh hoàng. Trái lại, cuộc đời và sự nghiệp của Tse gần như là bí ẩn. Không giống các trùm ma túy Latin, Tse tương đối kín đáo và vẫn đang nhởn nhơ.

truy lung ong trum ma tuy chau a anh 5
Tse Chi Lop (ảnh to hàng trên, và ảnh góc phải) được cho là người đứng sau mạng lưới tội phạm ma túy lớn nhất châu Á, vận chuyển ma túy đá cao cấp trong khu vực bằng cách giấu trong các gói trà.

truy lung ong trum ma tuy chau a anh 6

Tse Chi Lop sinh ra ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, lớn lên trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa. Giữa những cuộc thanh trừng, các trại lao động cưỡng bức và nạn đói, một nhóm Hồng Vệ Binh bị giam ở thành phố Quảng Châu đã thành lập một tổ chức tội phạm kiểu "Hội Tam Hoàng", đặt tên là "Big Circle Gang". Tse sau đó trở thành thành viên của nhóm, và giống như đồng bọn trong Big Circle Gang, y đã chuyển đến Hong Kong và sau đó là nhiều nơi xa hơn để tìm kiếm hang ổ cho các hoạt động tội phạm. Y đến Canada năm 1988.

Vào những năm 1990, Tse thường xuyên đi về giữa Bắc Mỹ, Hong Kong, Macau và Đông Nam Á. Hắn ta vươn lên trở thành thành viên hạng trung của đường dây buôn heroin từ vùng Tam Giác Vàng, trung tâm sản xuất thuốc phiện ở biên giới Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Lào gặp nhau.

Theo hồ sơ tòa án, năm 1998, Tse bị cáo buộc buôn bán ma túy tại Tòa án ở Đông New York. Hắn bị kết tội âm mưu đưa heroin vào Mỹ và đối mặt với án tử hình.

Thông qua một bản kháng án được đệ trình bởi luật sư của mình vào năm 2000, Tse xin khoan hồng.

Hắn nói cha mẹ ốm yếu của hắn cần chăm sóc liên tục. Con trai 12 tuổi của hắn bị bệnh phổi. Vợ hắn không thể lo nổi. Hắn cam kết nếu được thả sẽ mở một nhà hàng. Hắn cảm thấy "vô cùng đau khổ" vì tội lỗi của mình. 

Những lời khẩn nài dường như đã có tác dụng: Tse bị kết án 9 năm tù, với phần lớn thời gian thụ án ở nhà tù liên bang tại Elkton, Ohio. Song sự hối hận của hắn ta có lẽ đã dần phai nhạt.

Sau khi Tse được trả tự do vào năm 2006, cảnh sát nói rằng hắn trở về Canada, nơi hắn vốn dĩ sẽ chịu giám sát trong bốn năm tới. Không rõ khi nào Tse quay lại với những ám ảnh cũ ở châu Á. Song hồ sơ doanh nghiệp cho thấy Tse và vợ đã đăng ký kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư Hòa bình Trung Quốc tại Hong Kong vào năm 2011.

Cảnh sát nghi ngờ Tse đã nhanh chóng trở lại con đường ma túy. "Hắn đã chọn nơi hắn rời đi", điều tra viên cao cấp của AFP nói. Tse khai thác các mối quan hệ ở Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macau và Tam Giác Vàng, và áp dụng một mô hình kinh doanh mà khách hàng của hắn không thể cưỡng lại. Nếu việc giao ma túy bị cảnh sát ngăn chặn, khách hàng vẫn sẽ được giao lại đúng như yêu cầu mà không phải trả thêm phí, hoặc tiền đặt cọc sẽ được trả lại cho họ.

Chính sách "đảm bảo giao hàng" của Tse tốt cho việc kinh doanh, nhưng cũng khiến hắn ta bị đưa vào tầm ngắm của cảnh sát. Năm 2011, các sĩ quan AFP phát hiện một băng nhóm ở Melbourne chuyên nhập khẩu heroin và ma túy đá. Số lượng không lớn - chỉ vài chục ký. Vì vậy, thay vì bắt giữ những tên này, cảnh sát đã theo dõi chúng, nghe lén điện thoại và đeo bám chúng trong hơn một năm. Viện mua bán hàng hóa phi pháp của chúng liên tục bị chặn lại. Chúng muốn Tse đền bù.

Các ông trùm của tổ chức tại Hong Kong nổi giận đùng đùng - các nhóm khách hàng khác của chúng ở Australia vẫn đang lấy ma túy từ chúng và buôn bán mà không gặp sự cố nào. Năm 2013, khi sự kiên nhẫn của chúng trở nên mỏng manh, chúng đã cho gọi tay lãnh đạo của băng nhóm ở Melbourne tới Hong Kong để nói chuyện. Ở đó, cảnh sát Hong Kong theo dõi gã người Australia gặp hai người đàn ông.

Một trong hai là Tse. Hắn ta để tóc rẽ giữa và ăn mặc bình thường như một người đàn ông trung niên điển hình ở Trung Quốc. Tuy nhiên, cảnh sát cũng phát hiện Tse là người tiêu xài rất nhiều và vô cùng quan tâm đến an ninh cá nhân. Dù ở trong nước hay đi ra nước ngoài, hắn luôn được bảo vệ bởi một nhóm võ sĩ đấm bốc Thái. Có tới 8 người làm việc cho hắn cùng lúc và họ thường xuyên được luân chuyển theo quy định.

truy lung ong trum ma tuy chau a anh 7truy lung ong trum ma tuy chau a anh 8

Tse tổ chức tiệc sinh nhật xa hoa hàng năm tại các khu nghỉ dưỡng và khách sạn năm sao, đi cùng gia đình và đoàn tùy tùng bằng máy bay riêng. Có một lần, hắn lưu trú tại một khu nghỉ dưỡng ở Thái Lan trong một tháng, mặc quần soóc và áo phông tiếp khách bên hồ bơi.

Tse là khách hàng quen mặt ở các sòng bạc châu Á và thích cá cược đua ngựa, đặc biệt là các cuộc đua của người Anh. "Chúng tôi tin rằng hắn đã mất 60 triệu euro (khoảng 66 triệu USD) trong một đêm trên bàn (đánh bạc) ở Macau", một điều tra viên AFP hoạt động tại châu Á cho biết.

Khi cuộc điều tra về Tse ngày càng đi sâu, cảnh sát nghi ngờ rằng công dân Canada này là kẻ cung cấp ma túy đá và heroin chính cho Australia, cũng như tham gia vào thị trường MDMA, thường được gọi là thuốc lắc. Song quy mô và phạm vi hoạt động thực sự của "Anh Ba" chỉ trở nên rõ ràng vào cuối năm 2016, khi một thanh niên Đài Loan vào sân bay Yangon với hai túi bột trắng dán vào hai đùi.

truy lung ong trum ma tuy chau a anh 9

Cai Jeng Ze đang chuẩn bị đáp chuyên bay về nhà ở Đài Loan, đi trong sân bay với chiếc túi da Jimmy Choo và hai điện thoại di động. Đó là buổi sáng ngày 15/11/2016 và Cai có vẻ lo lắng, cạy cạy đôi bàn tay phồng rộp của mình. Điều này làm dấy lên nghi ngờ, theo một cựu chỉ huy cảnh sát Myanmar, người giám sát cuộc điều tra. "Tay của anh ta trông rất ghê vì anh ta đã cầm ma túy", vị chỉ huy nói với Reuters. "Ma túy đá rất độc".

Cai bị chặn lại và lục soát. Dán vào mỗi bên đùi của anh ta là một túi nhỏ chứa 80 gram ketamine, loại thuốc an thần mạnh thường được dùng cho các bữa tiệc "lắc". "Chúng tôi rất may mắn khi bắt được anh ta. Thật ra, đó là sự tình cờ", vị chỉ huy nói. Cảnh sát Myanmar, được DEA chỉ điểm, đã theo dõi Cai. Song họ đã mất dấu anh. Cảnh sát sân bay không biết anh ta là ai.

Cai nói với cảnh sát sân bay rằng cái túi trên đùi anh ta chứa "loại thuốc trừ sâu hay vitamin cho hoa và cây", theo hồ sơ của tòa án Myanmar. Cai nói một người bạn đã đưa nó cho anh để giao lại cho cha của người đó. Chuyến bay Cai chuẩn bị cất cánh và không có hoạt động kiểm tra để phát hiện ketamine tại sân bay, vị chỉ huy nói.

Cho rằng lời giải thích khả nghi, cảnh sát đã giữ anh ta qua đêm. Ngày hôm sau, các cảnh sát chống ma túy xuất hiện ở sân bay. Một người nhận ra Cai vì người này lâu nay đã theo dõi anh ta.

Tuy nhiên, Cai từ chối trả lời. Cảnh sát nói rằng những video mà sau đó họ tìm thấy từ một trong những chiếc điện thoại của anh ta có thể giải thích sự im lặng của anh ta. Các video cho thấy một người đàn ông bị trói đang khóc và ít nhất ba kẻ tấn công thay phiên nhau đốt chân anh ta bằng một cái đèn hàn và chích điện anh ta bằng một roi điện dùng cho gia súc. Cảnh sát phát hiện một dấu hiệu trong các video - dòng chữ tiếng Trung có nghĩa là "Trung thành với Trời" viết theo kiểu thư pháp. Khẩu hiệu này là một "dấu hiệu liên quan đến các Hội Tam Hoàng".

Người đàn ông bị tra tấn nói đã ném 300 kg ma túy đá từ một chiếc thuyền vì anh ta lầm tưởng rằng một con tàu đang nhanh chóng tiến đến là tàu của lực lượng thực thi pháp luật. Những kẻ tra tấn đang xác thực lời nói của nạn nhân. Bằng cách quay và chia sẻ video, các thành viên Hội Tam Hoàng gửi đi thông điệp về giá của sự không trung thành, theo các sĩ quan.

Các video tra tấn chỉ là một trong những thứ được cho là tìm thấy trong hai chiếc iPhone của Cai. Tay buôn ma túy Đài Loan được cho là một người siêng năng ghi lại các hoạt động của tổ chức ma túy, nhưng lại cẩu thả trong việc bảo mật thông tin. Trong điện thoại là một bộ sưu tập ảnh và video khổng lồ, các cuộc trao đổi trên mạng xã hội và nhật ký hàng nghìn cuộc gọi và tin nhắn văn bản.

Chúng là một "cái hang Aladdin thông tin", một chỉ huy AFP hoạt động tại Bắc Á nói.

truy lung ong trum ma tuy chau a anh 10truy lung ong trum ma tuy chau a anh 11

Trong ít nhất hai tháng trước khi bị bắt, Cai được cho là đã đi khắp Myanmar để thực hiện một thỏa thuận lớn về ma túy đá cho tổ chức "Anh Ba". Một ảnh chụp lại mảnh giấy ghi chép của một công ty chuyển phát nhanh quốc tế ghi lại việc giao hai lô hàng bao bì, được sản xuất để chứa trà lá rời Trung Quốc, đến một địa chỉ ở Yangon. Kể từ ít nhất năm 2012, các gói trà, mỗi gói thường chứa 1 kg ma túy đá, đã xuất hiện trong các vụ trấn áp ma túy ở khắp châu Á - Thái Bình Dương.

Hai ngày sau khi Cai bị bắt, cảnh sát Myanmar đột kích vào một địa chỉ ở Yangon, nơi họ tịch thu được 62 kg ketamine. Tối hôm đó, họ đã tịch thu 1,1 tấn ma túy đá tại cầu cảng Yangon. Ngăn chặn các vụ mua bán là hành động táo bạo. Dù vậy, cảnh sát Myanmar vẫn thất vọng. Chín người bị bắt, nhưng ngoài Cai, chúng đều là thành viên cấp thấp của "Anh Ba", bao gồm cả người đưa thư và tài xế. Cai vẫn giữ im lặng.

Sau đó là một bước đột phá lớn. Lướt qua bộ sưu tập ảnh và video trên điện thoại Cai, một điều tra viên của AFP ở Yangon nhận thấy khuôn mặt quen thuộc từ một cuộc họp về những kẻ buôn bán ma túy châu Á mà anh tham dự khoảng một năm trước. "Tay này nổi bật trong nhóm vì hắn là người Canada", anh nhớ lại. "Tôi đã nói: 'Tao biết mày là ai!'".

Đó là Tse Chi Lop.

Cảnh sát Myanmar đã đề nghị AFP cử một nhóm các nhà phân tích tình báo đến Yangon vào đầu năm 2017. Họ nghiên cứu những chiếc điện thoại của Cai.

Australia là thị trường ma túy lợi nhuận cao đối với các băng đảng tội phạm châu Á. Trong ít nhất một thập kỷ, AFP đã tập hợp hồ sơ về mọi vụ án ma túy lởn nhỏ, tạo thành một cơ sở dữ liệu. Đây là kho dữ liệu ấn tượng nhất về các nhóm buôn bán ma túy châu Á trong khu vực.

Các nhà phân tích của AFP đã đối chiếu các nội dung trên điện thoại Cai với cơ sở dữ liệu trên. Họ đã phát hiện những bức ảnh liên quan đến ba lô hàng ma túy đá lớn từng bị chặn ở Trung Quốc, Nhật Bản và New Zealand vào năm 2016, theo các nhà điều tra và cảnh sát Myanmar. Sau đó, một nhóm quan chức chống ma tuý Trung Quốc đã kết nối hình ảnh, số điện thoại và địa chỉ trong điện thoại của Cai với vụ trấn áp ma túy khác ở Trung Quốc.

Đối với cảnh sát chống ma túy tại khu vực, những tiết lộ này đã đảo ngược giả thiết của họ rằng các loại ma túy đang bị buôn bán bởi các nhóm tội phạm khác nhau. Rõ ràng các lô hàng là "tác phẩm" của chỉ một tổ chức. Một cơ quan chống ma túy cấp cao của Trung Quốc cho biết họ tin rằng Cai là "một trong những thành viên của một siêu tập đoàn", có liên quan đến nhiều "phi vụ buôn lậu và sản xuất ma túy trong khu vực".

Cai được tuyên không có tội trong vụ án ketamine, nhưng vẫn đang ngồi tù ở Yangon, nơi anh ta bị xét xử vì cáo buộc buôn bán ma túy liên quan đến các vụ bắt giữ ma túy đá. Reuters đã không thể liên lạc với luật sư của Cai.

truy lung ong trum ma tuy chau a anh 12
Vụ bắt giữ Cai Jeng Ze (trong ảnh hàng trên) tại sân bay Yangon, Myanmar, với 2 túi chứa ketamin dán vào hai đùi, đã dẫn đến việc tịch thu hàng tấn ma túy và vũ khí.

truy lung ong trum ma tuy chau a anh 13

Trong thời gian ở Myanmar, Cai bị nghi ngờ đã đi khắp đất nước, thử nghiệm các mẫu ma túy, tổ chức mạng lưới liên lạc viên và lấy một chiếc thuyền đánh cá để vận chuyển hàng hóa bất hợp pháp đến một tàu lớn hơn trong vùng biển quốc tế, theo tài liệu của cảnh sát Myanmar. Điện thoại của anh ta chứa hình ảnh các phương tiện được sử dụng để vận chuyển ma túy đá, địa điểm nơi số ma túy bị vứt đi, và chiếc thuyền đánh cá.

Việc cảnh sát tái hiện lại các vụ trao đổi của Cai ở Myanmar đã dẫn đến một tiết lộ lớn khác: Trung tâm sản xuất ma túy đá đã chuyển từ các tỉnh phía nam Trung Quốc sang bang Shan ở biên giới đông bắc Myanmar. Hoạt động tại Trung Quốc đã cho tổ chức "Anh Ba" khả năng tiếp cận dễ dàng với các thành phần tiền chất ma túy như ephedrine và pseudoephedrine, được đưa lậu ra ngoài từ các nhà máy dược phẩm, hóa chất và sơn tại Vùng Kinh tế Đồng bằng sông Châu Giang.

Bang Shan lại cho phép "Anh Ba" tự do hoạt động phần lớn thời gian mà không bị cản trở bởi các cơ quan thực thi pháp luật.

truy lung ong trum ma tuy chau a anh 14truy lung ong trum ma tuy chau a anh 15

Các nhóm phiến quân vũ trang ở các khu vực bán tự trị như bang Shan từ lâu đã kiểm soát địa bàn rộng lớn và sử dụng nguồn thu từ ma túy để tài trợ cho các trận chiến thường xuyên giữa họ với quân chính phủ. Một loạt tù nhân được chính phủ Myanmar làm trung gian đàm phán với các nhóm phiến quân trong những năm qua đã mang lại sự bình yên tương đối cho khu vực - và tạo điều kiện cho các hoạt động ma túy bất hợp pháp phát triển mạnh.

"Các cơ sở sản xuất có thể bị che giấu để không những không bị các cơ quan thực thi pháp luật hay những mắt tò mò khác phát hiện ra mà còn được cách ly với bạo loạn", nhà phân tích Richard Horsey viết trong một bài báo năm nay cho tổ chức International Crisis Group. "Sản lượng và lợi nhuận từ ma túy hiện nay lớn đến nỗi chúng lấn át các ngành kinh tế chính thức của bang Shan".

Dọc theo con đường đến làng Loikan ở bang Shan, có những bằng chứng về sự thịnh vượng nhờ ma túy. Con đường hai làn xe đi qua một khe núi sâu được gọi là "Thung lũng Tử thần", nơi phiến quân người Kachin từ tổ chức bán quân sự Kaung Kha đã đụng độ với quân đội Myanmar trong nhiều thập kỷ. Giờ đây, những chiếc SUV cao cấp lướt qua những chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng và công nhân.

Trụ sở mới đắt đỏ của lực lượng dân quân Kaung Kha được xây trên vùng đất cao nằm giữa những ngọn đồi dốc xanh mướt cây cối của dãy núi Loi Sam Sip. Cách đó khoảng sáu cây số, gần làng Loikan, là cơ sở ma túy rộng lớn mọc lên giữa khu rừng rậm rạp.

Cảnh sát và người dân địa phương nói rằng nơi này đã tạo ra một lượng lớn ma túy đá tinh thể, heroin, ketamine và yaba - một dạng meth trộn với caffeine có giá rẻ hơn. Khi đột kích nơi này vào đầu năm 2018, lực lượng an ninh đã thu giữ hơn 200.000 lít hóa chất tiền chất, cũng như 10.000 kg caffeine và 73.550 kg natri hydroxit - tất cả các chất được sử dụng trong sản xuất ma túy.

Cơ sở Loikan "rất có khả năng" là một trong những nơi cung cấp phần lớn ma túy đá của "Anh Ba", theo một điều tra viên AFP.

"Một số dân quân đã làm việc tại phòng điều chế này", Oi Khun, người phụ trách truyền thông cho lực lượng 3.000 người của Kaung Kha, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Anh ngập ngừng, sau đó nói thêm: "Nhưng các lãnh đạo cấp cao không biết việc này".

Một người ở Loikan miêu tả cách các công nhân từ phòng điều chế này đi xuống từ những ngọn đồi. Những người đàn ông, như hầu hết dân làng, là người gốc Hoa. Song họ ăn mặc đẹp hơn người địa phương, nói giọng nước ngoài và cơ thể có mùi hôi.

"Tôi từng hỏi họ 'tại sao không tắm?'", người này kể. "Họ nói họ đã tắm rồi, nhưng không cách nào làm cho hết mùi được".

Những chất được sử dụng để điều chế ma túy đã đã thấm vào da của những người này và họ cũng chẳng lo sợ rằng mùi hôi đặc trưng có thể tiết lộ các hoạt động bất hợp pháp của họ. "Chúng tôi đều biết", người trên nói. "Chúng tôi chỉ không nói về chuyện đó. Việc này có thể mang đến nguy hiểm cho bạn".

Các quản lý phòng điều chế ma túy đá cũng như các "hóa học gia" tại đây hầu hết là công dân Đài Loan, cảnh sát Thái Lan cho biết. Tương tự, rất nhiều người trong mạng lưới liên lạc viên của tổ chức tội phạm này và các thuyền viên vận chuyển ma túy khắp châu Á - Thái Bình Dương cũng là người Đài Loan.

Các siêu phòng điều chế ở bang Shan sản xuất ra loại ma túy đá dạng tinh thể tinh khiết nhất thế giới, một quan chức chống ma túy cao cấp của Trung Quốc nói với Reuters.

UNODC ước tính thị trường bán lẻ ma túy đá ở châu Á - Thái Bình Dương tạo ra từ 30,3 đến 61,4 tỷ USD/năm. Mô hình kinh doanh cho ma túy đá "rất khác" so với với heroin, theo ông Douglas của UNODC. "Nguyên liệu tương đối rẻ, không cần nhiều nhân công, giá thành mỗi ký cao hơn và do đó lợi nhuận lớn hơn rất nhiều".

truy lung ong trum ma tuy chau a anh 16truy lung ong trum ma tuy chau a anh 17

Giá bán buôn 1 kg ma túy đá tinh thể được sản xuất ở đông bắc Myanmar chỉ vào khoảng 1.800 USD, theo báo cáo của UNODC, trích dẫn số liệu của Ủy ban Kiểm soát Ma túy Quốc gia Trung Quốc. Giá bán lẻ trung bình ma túy đá tinh thể, theo cơ quan của Liên Hợp Quốc, là 70.500 USD/kg ở Thái Lan, 298.000 USD/kg ở Australia và 588.000 USD/kg ở Nhật Bản. Đối với thị trường Nhật Bản, giá bán lẻ cao gấp hơn 300 lần so với giá bán buôn tại Myanmar.

Số tiền mà tập đoàn tội phạm này tạo ra "có nghĩa là nếu họ mất 10 tấn nhưng chỉ cần một tấn trót lọt, họ vẫn kiếm được một số tiền lớn", quan chức Trung Quốc nói. "Họ có thể chấp nhận thất bại. Chẳng hề hấn gì cả".

truy lung ong trum ma tuy chau a anh 18

Phân tích các điện thoại của Cai tiếp tục cho ra những manh mối. Cảnh sát nói họ tìm thấy tọa độ GPS của điểm hẹn trên biển Andaman, nơi những chiếc thuyền đánh cá chở ma túy đá Myanmar gặp các con tàu lớn có khả năng ở trên biển trong nhiều tuần.

Một trong con tàu như vậy là tàu đánh cá Đài Loan tên là Shun de Man 66. Đầu tháng 7/2017, tàu đang ở trên biển khi Joshua Joseph Smith bước vào một cơ sở môi giới hàng hải ở thành phố Perth thuộc bang Tây Australia và trả 350.000 AUD (khoảng 265.000 USD lúc đó) cho MV Valkoista, một chiếc thuyền đánh cá cho thuê. Smith, một người đàn ông trong độ tuổi 40 tới từ bờ biển phía đông Australia, đã hỏi về thuốc chống say tàu biển. Theo truyền thông địa phương, lúc đó ông không có giấy phép đánh cá.

Sau khi mua chiếc thuyền vào ngày 7/7, Smith đã lái Valkoista thẳng hướng từ bến du thuyền đến gặp tàu Shun De Man 66 trên Ấn Độ Dương. Sau cuộc gặp, Valkoista đi đến thành phố cảng Geraldton thuộc bang Tây Australia vào ngày 11/7, nơi đoàn thủy thủ của tàu được nhìn thấy "dỡ rất nhiều gói hàng" chất lên một xe tải.

"Chúng tôi biết rằng có gì đó được chuyển vào đất nước. Chúng tôi biết phương pháp của các mạng lưới tội phạm có tổ chức. Chúng tôi biết nếu một con tàu để trống khi đi nhưng quay trở lại với 'đồ' trên đó, thì không phải là nó rơi từ trên trời xuống giữa đại dương", một chỉ huy AFP nói.

Các nhà điều tra đã kiểm tra băng CCTV và hồ sơ khách sạn, máy bay và thuê xe. Điện thoại của một số kẻ buôn bán ma túy Australia đã bị nghe lén. Cảnh sát cho biết, câu chuyện trở nên rõ ràng không lâu sau đó, rằng một số người bị tình nghi là đồng phạm của Smith là thành viên của một băng đảng thế giới ngầm người Lebanon, cũng như các băng đảng môtô Hells Angels và Comanchero ở Australia.

Khi họ cùng nhau thỏa thuận nhập 1,2 tấn ma túy đá tinh thể vào Australia, các cộng sự của Smith đã gặp các thành viên của "Anh Ba" ở Bangkok vào tháng 8/2017. Nhóm người Australia đã gặp nhau ở Perth một tháng sau đó.

Những người đi môtô có thể nổi tiếng về các bữa tiệc điên cuồng nhưng những người Australia này có những sở thích tinh tế. Họ bay hạng thương gia, ở trong khách sạn năm sao và ăn tối tại các nhà hàng tốt nhất. Một trong những nhà hàng đó là Rockpool Bar & Grill ở Perth. Nhà hàng có danh sách rượu vang dài đến 104 trang và một thực đơn bao gồm món trứng cá muối với bánh mì nướng với giá khoảng 185 USD.

Vào ngày 27/11/2017, Shun De Man 66 đã ra khơi lần nữa, lần này là từ Singapore. Con tàu đi về phía bắc vào biển Andaman để gặp một chiếc thuyền nhỏ hơn mang ma túy đá từ Myanmar. Tàu Shun De Man sau đó đi thuyền dọc theo bờ biển phía tây đảo Sumatra của Indonesia và xuống Ấn Độ Dương.

Hải quân Indonesia theo dõi và AFP nghe ngóng.

Khi Shun De Man gặp lại Valkoista ở vùng biển quốc tế ngoài khơi bờ biển Tây Australia vào ngày 19/12, một giọng nói châu Á có thể được nghe thấy hét lên "tiền, tiền". Thủy thủ đoàn Shun De Man giữ một nửa tờ dollar Hong Kong bị xé làm đôi. Smith và đoàn của anh ta có nửa còn lại. Những khách hành Australia đã chứng minh danh tính của họ bằng cách khớp nửa tờ tiền của họ với nửa tờ tiền mà Shun De Man giữ. Hai phần khớp và "hàng" được giao.

Tàu Valkoista đến thành phố cảng Geraldton của Australia sau hành trình trở về kéo dài hai ngày trên vùng biển động. Những người đàn ông dỡ số ma túy trong bóng tối trước bình minh. Các thành viên đeo mặt nạ của AFP và cảnh sát Tây Australia ập đến với vũ khí tấn công và thu giữ ma túy cùng bọn họ. Smith đã thừa nhận nhập một loại thuốc bất hợp pháp với số lượng ở quy mô thương mại. Một số cộng sự của ông vẫn đang trong quá trình xét xử.

Cục Điều tra Bộ Tư pháp Đài Loan cho biết họ "đã làm việc với các đối tác trong cuộc điều tra" Shun De Man 66 và điều này dẫn đến việc cơ quan chức năng Australia "thu giữ một lượng đáng kể ma túy trái phép" vào tháng 12/2017. Cục cho biết "họ hiểu rằng các tập đoàn tội phạm Đài Loan đã tham gia buôn bán ma túy trên biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và đang làm việc và hợp tác chặt chẽ với các đối tác để triệt hạ các tập đoàn này cũng như nạn buôn bán ma túy xuyên biên giới".

truy lung ong trum ma tuy chau a anh 19
Cảnh sát đã có một số thành công trong cuộc đấu tranh với "Anh Ba", bao gồm vụ triệt hạ phòng điều chế ma túy đá ở bang Shan, Myanmar, bắt giữ 1,2 tấn ma túy đá và các tay buôn ở bang Tây Australia, và đột kích khu nhà của Sue Songkittikul (ảnh to hàng dưới, đội mũ), tên bị nghi ngờ là thành viên cấp cao của tổ chức tại Thái Lan.

truy lung ong trum ma tuy chau a anh 20

Khi cuộc điều tra về tổ chức "Anh Ba" ngày càng đi sâu, cảnh sát kết luận rằng các nhóm tội phạm trên khắp khu vực đã trải qua một cuộc sáp nhập siêu lớn để thành lập "Anh Ba".

Các thành viên bao gồm ba băng nhóm xã hội đen lớn nhất Hong Kong và Macau vốn đã dành phần lớn thời gian trong những năm 1990 để gây chiến với nhau: 14K, Wo Shing Wo và Sun Yee On. Hai nhóm còn lại là Big Circle Gang, băng đảng đầu tiên của Tse và Bamboo Union tại Đài Loan. Theo lời của một nhà điều tra, chuỗi cung ứng của "Anh Ba" rất phức tạp và được vận hành một cách chuyên nghiệp đến nỗi "hẳn phải sánh ngang với Apple".

"Tập đoàn có rất nhiều tiền và có một thị trường rộng lớn để khai thác", ông Jay Li Chien-chih, một đại tá cảnh sát Đài Loan, đã đóng ở Đông Nam Á trong một thập kỷ, cho biết. "Sức mạnh mà mạng lưới này sở hữu là không thể tưởng tượng được".

truy lung ong trum ma tuy chau a anh 21truy lung ong trum ma tuy chau a anh 22

Các nhà điều tra đã giành được chiến thắng. Vào tháng 2/2018, cảnh sát đã triệt hạ siêu phòng điều chế Loikan ở Myanmar, nơi họ tìm thấy số bao bì chứa trà đủ cho 10 tấn ma túy đá. Shun De Man 66 đã bị hải quân Indonesia chặn lại trong tháng đó với hơn một tấn ma túy đá trên tàu.

Tháng 3/2018, một thành viên chủ chốt của "Anh Ba" bị bắt ở Campuchia và bị dẫn độ về Myanmar. Vào tháng 12, khu nhà ở của Sue Songkittikul, người bị tình nghi là điều hành hoạt động của tổ chức, đã bị đột kích tại Thái Lan.

Nằm gần biên giới với Myanmar, khu nhà có hào bao quanh có một phòng điều chế ma túy đá nhỏ, mà cảnh sát nghi ngờ đã được sử dụng để thử nghiệm các công thức điều chế mới; một tháp vô tuyến mạnh với phạm vi hoạt động tới 100 km; và một đường hầm dưới lòng đất dẫn từ căn nhà chính đến mặt sau của khu này.

Sue đã không có ở đó, nhưng tài sản và tiền từ 38 tài khoản ngân hàng liên kết với hắn ta và tổng cộng khoảng 9 triệu USD đã bị thu giữ trong quá trình điều tra. Sue vẫn chưa bị bắt.

Tuy nhiên, dòng ma túy rời Tam Giác Vàng đi đến các nơi khác nhau ở châu Á - Thái Bình Dương dường như đã mạnh hơn. Các vụ bắt giữ ma túy đá tinh thể và yaba đã tăng khoảng 50% trong năm ngoái, lên 126 tấn ở Đông và Đông Nam Á. Đồng thời, giá bán ma túy đã giảm ở hầu hết quốc gia. Mô hình giảm giá bán, tăng bắt giữ này "cho thấy rằng nguồn cung cấp ma túy có thể đã được tăng cường", UNODC cho biết trong một báo cáo phát hành vào tháng 3.

Trong tổ chức "Anh Ba", cảnh sát phải đối mặt với một kẻ thù nhanh nhẹn và khó nắm bắt. Khi nhà chức trách ngăn chặn thành công con tàu lớn chở ma túy trên Ấn Độ Dương, "Anh Ba" đã chuyển sang giấu hàng trong các container của tàu hàng.

Khi Thái Lan ngăn chặn phần lớn lượng ma túy đá được vận chuyển trực tiếp từ Myanmar qua biên giới bằng xe tải, tổ chức này đã chuyển hướng giao hàng qua Lào và Việt Nam. Điều này bao gồm việc triển khai một nhóm người Lào mang balô, mỗi chiếc chứa khoảng 30 kg ma túy đá, vào Thái Lan bằng những con đường hẹp xuyên rừng.

Những năm qua, cảnh sát đã gần như không thành công trong việc hạ bệ các trùm ma túy châu Á. Một số lãnh đạo băng nhóm khả nghi đã buôn bán ma túy trong nhiều thập kỷ, theo danh sách mục tiêu của AFP.

Lần cuối cùng, một trùm ma túy cấp cao nhất châu Á bị truy tố và ngồi tù trong thời gian tương đối dài là vào giữa những năm 1970. Đó là khi Ng Sik-ho, tay buôn lậu ma túy người Hong Kong, còn được biết đến với tên khác là Limpy Ho, bị kết án 30 năm tù vì buôn lậu hơn 20 tấn thuốc phiện và morphine.

Cho đến nay, Tse tránh được số phận như Limpy Ho. Y đang bị theo dõi, và tất cả dấu hiệu cho thấy hắn ta biết điều đó, theo các lực lượng phòng chống ma túy.

Bất chấp cuộc truy lùng gắt gao, một số cảnh sát nói họ tin rằng hắn ta đang tiếp tục hoạt động buôn ma túy - một cách không hề nao núng.

truy lung ong trum ma tuy chau a anh 23truy lung ong trum ma tuy chau a anh 24

Truy nã trùm ma túy 'El Chapo của châu Á', người kiếm 70 tỷ USD/năm

Cảnh sát phòng chống ma túy các nước châu Á phối hợp điều tra và triệt phá đường dây buôn bán ma túy và thuốc lắc thống trị khu vực. Thủ lĩnh của băng đảng đang bị truy nã.

Băng nhóm ma túy đánh trả quyết liệt, Mexico phải thả con của El Chapo

Giới chức Mexico thả con trai trùm ma túy El Chapo sau khi băng nhóm tội phạm bắt giữ nhiều quân nhân làm con tin, tấn công khắp thành phố Culiacan gây áp lực lên chính quyền.

Đông Phong (theo Reuters)

Đồ họa: Hà My; Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm