Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc nội chiến quyết định tương lai tiền ảo Bitcoin

Gây sốt trên toàn thế giới, các nhà phát triển Bitcoin đang đứng trước sự lựa chọn thay đổi để tăng tốc độ giao dịch hay giữ nguyên để đảm bảo an ninh cho đồng tiền ảo đắt giá này.

Trong thế giới tiền ảo, Bitcoin vẫn là đồng tiền giá trị nhất bất chấp những biến động trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, ngày 1/8, các nhà phát triển sẽ buộc phải đưa ra quyết định quan trọng bậc nhất với tương lai đồng tiền này khi phải lựa chọn giữa những người đề cao tốc độ giao dịch với những người muốn giữ lại sự an toàn vốn có.

Hiện tại, chuỗi mã hóa của Bitcoin chỉ có thể xử lý một lượng thông tin nhất định. Nếu đặt quá nhiều ngôn ngữ kỹ thuật vào đó, hệ thống này sẽ sớm đạt tới giới hạn tối đa là 1 MB. Khi tạo ra Bitcoin, các nhà phát triển sử dụng phương thức này để bảo vệ nó trước tin tặc và các mối đe dọa an ninh mạng khác.

Cuoc noi chien quyet dinh tuong lai tien ao Bitcoi anh 1
Tranh cãi về dung lượng chuỗi mã hóa sẽ quyết định tương lai Bitcoin. Ảnh: CNET

Tuy nhiên, khi số người hứng thú với loại tiền ảo này tăng lên, thời gian để tiến hành một giao dịch bằng Bitcoin kéo dài rất nhiều. Morgan Stanley, ngân hàng đầu tư, công ty chứng khoán có trụ sở chính tại Mỹ, cho rằng chính điều này khiến giao dịch Bitcoin trở nên tốn kém và không nhiều thương hiệu và các cửa hàng chấp nhận nó.

Có thể nhận thấy Bitcoin đang ở thế tiến thoái lưỡng nan khi có quá nhiều người sử dụng mà lại có quá ít cửa hàng chấp nhận nó như một phương thức thanh toán. Vấn đề này cũng làm nảy sinh một cuộc nội chiến giữa những người muốn tăng kích thước của chuỗi mã hóa để tăng tốc độ giao dịch với những người muốn giữ nguyên nó vì lý do an ninh.

Những người ủng hộ chủ yếu là các thợ mỏ chuyên đào tiền ảo, những người cho rằng việc này sẽ tạo cho họ lợi ích về mặt tài chính. Tuy nhiên, những người phản đối được mô tả là “các nhà phát triển cốt lõi”, những người cho rằng gia tăng kích thước của chuỗi mã hóa lên trên 1 MB có thể đe dọa toàn bộ mạng lưới.

Bên trong 'chuồng trâu cày' Bitcoin cá nhân 2 tỷ đồng tại Việt Nam Với vốn đầu tư gần 2 tỷ đồng, mỏ đào tiền này đem lại 6.000-15.000 USD/tháng cho chủ nhân của nó. Tiếng ồn và hơi nóng tản ra từ máy móc là đặc trưng của các mỏ đào Bitcoin.

Một giải pháp thay thế được đưa ra có tên gọi SegWit, trong đó cho phép chuyển một số hoạt động trên chuỗi mã hóa Bitcoin ra các mạng lưới bên ngoài. Tuy nhiên, nó có thể làm giảm năng suất của các thợ mỏ, phần lớn là ở Trung Quốc, những người đầu tư hàng triệu USD vào các trang trại cày Bitcoin khổng lồ.

Trong giải pháp tìm tiếng nói chung, các nhà phát triển và đại diện các thợ mỏ đã đề xuất ra cái gọi là SegWit2X, trong đó đẩy ngưỡng thực hiện SegWit xuống 80% đồng thời làm tăng kích thước chuỗi mã hóa lên 2 MB. Tuy nhiên, một số người vẫn lo ngại khả năng thế giới Bitcoin chia rẽ, do đó tạo ra nhiều hơn một đồng tiền ảo Bitcoin.

Máy ATM Bitcoin trong tiệm ăn ở Sài Gòn

Dù giao dịch Bitcoin chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo vệ, nhiều người vẫn tìm đến chiếc máy đặt ở quận 1, TP.HCM để mua bán.

3 phút trộm 7 triệu USD tiền ảo

Tin tặc chỉ tốn 3 phút ngắn ngủi để lấy đi số tiền ảo có giá trị lên đến 7 triệu USD vì một lỗi nhỏ trên trang web của CoinDash.

Linh Linh

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ