Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cuộc nội chiến gay gắt đằng sau những siêu anh hùng tỷ USD ở Marvel

Giám đốc điều hành của Disney vừa tiết lộ cuộc nội chiến khốc liệt ở Marvel trong cuốn sách mới.

Disney đã mua Marvel Entertainment vào năm 2009, sau hơn một năm đàm phán với CEO Issac Perlmutter. Vào thời điểm đó, Marvel vẫn là một cái tên tương đối mới với ngành công nghiệp điện ảnh. Tuy nhiên, rất nhanh chóng, thành công của các bộ phim bom tấn Marvel đã chứng minh tầm nhìn, chiến lược và sự khôn ngoan trong các quyết định của Disney, đặc biệt là khi The Avengers phá vỡ kỷ lục phòng vé vào năm 2012.

Năm 2015, Disney buộc phải tái cấu trúc công ty, Marvel Studios tách khỏi Marvel Entertainment và trở thành một công ty con riêng. Hội đồng sáng tạo trước kia của Marvel, đồng hành cùng MCU trong những giai đoạn đầu tiên bị giải tán. Nhiều báo cáo cho rằng tất cả là do xung đột và những vấn đề tranh chấp hậu trường.

Giám đốc điều hành của Disney, Bob Iger vừa xuất bản cuốn tiểu sử The Ride of a Lifetime, kể lại sự nghiệp của mình tại Disney. Cuốn sách gây chú ý vì thẳng thắn thể hiện những vấn đề tồn đọng, là nguyên nhân gây nên những cuộc tranh chấp, xung đột kịch tính diễn ra tại Hollywood. Trong đó bao gồm những lý do khiến Bob Iger tin rằng cần phải đưa Kevin Feige ra khỏi Marvel Entertainment.

Disney có vấn đề với giám đốc điều hành Issac Perlmutter

Vấn đề bắt đầu với Giám đốc điều hành bí mật của Marvel, Issac Perlmutter. Perlmutter kiếm được những khoản tiền từ việc mua nợ các công ty đang trong giai đoạn bấp bênh và sau đó nắm quyền kiểm soát chúng. Vào những năm 90, khi Marvel gần như phá sản vì hoạt động kinh doanh truyện tranh lao dốc, Perlmutter nhanh chóng nắm lấy cơ hội này và trở thành thành viên trong hội đồng điều hành của hãng. Anh nổi tiếng là người khắt khe và chi li trong chuyện tiền bạc, ngay cả đầu tư cho các sản phẩm của chính mình.

Marvel anh 1
Giám đốc điều hành Perlmutter được cho là không phù hợp với Marvel thời Disney.

Trong cuốn Marvel Comics: The Untold Story (tạm dịch: Những chuyện chưa kể ở Marvel), Sean Howe kể lại rằng, lần đầu tiên bước vào văn phòng của Perlmutter, anh đã hết sức ngạc nhiên vì sự thô sơ, cằn cỗi: "Văn phòng của anh ấy (Perlmutter) nhỏ bé và không được trang trí nhiều. Chỉ có một cái bàn nhỏ, vài cái ghế và đèn. Không có đồ đạc đắt tiền hay những camera quan sát trên tường. Bạn sẽ không bao giờ tin rằng nó thuộc về CEO của một công ty giải trí".

Vì thế, Perlmutter được cho là không phù hợp với Marvel thời Disney, nơi các bộ phim là nguồn kinh doanh cốt lõi. Theo quan điểm của Iger, Perlmutter nhìn văn hóa Hollywood với sự khinh miệt tuyệt đối. Ở Hollywood, rủi ro là một phần của cuộc sống. Bạn có thể tập hợp đội ngũ tốt nhất, nhưng mọi thứ vẫn có thể trở nên sai lầm và dẫn đến thất bại khủng khiếp. Tuy nhiên, Perlmutter không thích rủi ro và phản đối bất kỳ sự lãng phí tiền bạc nào.

"Các bộ phim đang hoạt động tốt, nhưng chúng ngày càng cần sự đầu tư để đáp ứng những tiêu chuẩn cao hơn. Và Perlmutter bắt đầu đối xử với chính nhân viên của mình bằng sự ngờ vực và khinh bỉ, như thể họ đang lợi dụng anh ta", Ige giải thích.

Issac Perlmutter đối đầu với Kevin Feige

Những câu chuyện về sự xung đột trong sáng tạo đằng sau hậu trường tại Marvel đã trở thành huyền thoại. Rebecca Hall ký hợp đồng đóng Iron Man 3, dự định đảm nhận vai trò là phản diện chính trong tác phẩm, nhưng cốt truyện đã được chuyển đổi vì Marvel không nghĩ việc để nhân vật phản diện chủ chốt là nữ sẽ tốt cho bộ phim. Hay như Avengers: Age of Ultron nổi tiếng cùng những lùm xùm với đạo diễn Joss Whedon. Theo Iger, mặc dù có nhiều nguyên nhân dẫn đến những mâu thuẫn này, nhưng chủ yếu vẫn xoay quanh Kevin Feige.

Marvel anh 2
Nội bộ Marvel xảy ra nhiều xung đột mâu thuẫn.

"Kevin là một trong những nhà điều hành phim tài năng nhất trong lịch sử, nhưng Perlmutter đối xử với anh như một kẻ thù hơn là một đối tác hay nhân viên", Iger phản ánh. "Nó thể hiện qua những hành động như Perlmutter sẽ không cung cấp cho Kevin ngân sách mà anh ấy cần để có được những diễn viên anh ấy muốn hoặc đạt được mức chi phí sản xuất nhất định phải có. Trong tất cả mọi thứ, mọi khía cạnh, Perlmutter đều thể hiện thái độ đối đầu với Kevin Feige". Theo Iger, điều này đã thực sự tàn phá Kevin Feige, khiến anh giảm sút cân nặng và tình trạng sức khỏe đi xuống.

Từ lâu đã có nhiều thông tin cho rằng bộ phim thứ ba về Captain America gây ra một cuộc nội chiến trong chính Marvel. Việc đưa Tony Stark của Robert Downey Jr. tham gia đồng nghĩa với việc ngân sách chi trả sẽ cao hơn nhiều.

Vì thế, Perlmutter phản đối việc này và đưa ra lập luận cho rằng vai trò của Iron Man nên được thay thế bằng vai trò của một nhân vật khác để giảm chi phí. Kevin Feige không đồng ý. Cuộc xung đột giữa hai người sau đó leo thang đến mức anh phải cân nhắc bỏ việc, thậm chí rời khỏi ngành công nghiệp điện ảnh.

Cơ hội cuối cùng dẫn đến sự thay đổi lớn

Trong một thời gian, Perlmutter đã nói với Iger rằng anh đang nghĩ đến việc thay thế Kevin Feige. Sau đó, Alan Horn thông báo cho Iger về cuộc trò chuyện với Kevin Feige và đưa ra quyết định việc tái cấu trúc công ty là cần thiết.

Marvel anh 3
Marvel Studios rút khỏi Marvel Entertainment, trở thành một công ty con riêng.

Theo Iger, họ đã cho Perlmutter một cơ hội cuối cùng. Anh và Horn đã bay đến New York để ăn tối với Perlmutter, đồng thời nói với anh về những vấn đề trong cách làm việc. "Anh đang làm Kevin phát ốm bởi cách đối xử với anh ấy. Anh đang đuổi Kevin ra khỏi công ty và chúng tôi không muốn có chuyện đó", Iger nhớ lại.

Cuối cùng, Perlmutter vẫn khẳng định rằng Kevin Feige là người không thể tin tưởng, nhưng không hề đưa ra được đề xuất thay thế. Quyết định sau đó được đưa ra. Marvel Studios sẽ rút khỏi Marvel Entertainment, Kevin Feige làm việc và báo cáo trực tiếp với Alan Horn, đồng thời Hội đồng Sáng tạo Marvel bị giải tán.

"Đó là một quyết định đúng đắn. Tôi nghĩ rằng nó khiến mọi người tin tưởng lẫn nhau nhiều hơn", anh em nhà Russo trả lời trong một cuộc phỏng vấn.

Những bộ phim mà Perlmutter phản đối như Black PantherCaptain Marvel đã được chứng tỏ là những thành công to lớn. Cả hai tác phẩm đều thu về hơn 1 tỷ USD phòng vé toàn cầu. Những sự xung đột cũng ít đi. Và đặc biệt là việc chủ tịch Marvel Studios Kevin Feige được tự do sáng tạo, dùng tầm nhìn và chiến lược khôn ngoan của mình đưa MCU lên một tầm cao mới.

Người Nhện ở lại Vũ trụ Điện ảnh Marvel, tái xuất vào năm 2021

Sau một chút trục trặc, Sony và Marvel Studios cùng Disney lại quyết định cùng nhau hợp tác để thực hiện bộ phim tiếp theo về Người Nhện, dự kiến ra mắt mùa hè 2021.

Hà Trang

Bạn có thể quan tâm