Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cuộc khủng hoảng trẻ nhập cư mà chính quyền Biden muốn giữ kín

Nhiều tuần qua, chính quyền Tổng thống Joe Biden cố hạn chế thông tin về thực trạng của khoảng 15.000 trẻ nhập cư trái phép đến với dư luận Mỹ.

Cuoc khung hoang tre em nhap cu anh 1

Việc thông tin về tình hình trẻ em nhập cư trái phép ở biên giới bị hạn chế làm nảy sinh nhiều chỉ trích nhắm vào chính quyền Biden. Phe chỉ trích gồm cả một số thành viên đảng Dân chủ. Ngày 22/3, AP công bố hình ảnh hiếm hoi chụp trong một khu trại tạm giữ trẻ em nhập cư trái phép tại thành phố Donna, bang Texas. Những hình ảnh do nghị sĩ đảng Dân chủ Henry Cuellar của Hạ viện tiểu bang Texas chụp lại.

Cuoc khung hoang tre em nhap cu anh 2

Những hình ảnh do nghị sĩ Cuellar công bố cho thấy cơ sở tạm giữ ở Donna đang trong tình trạng quá tải. Trẻ em nằm chen chúc trong các khu lều được ngăn cách bằng các tấm bạt nhựa. Các em được phát khẩu trang nhưng không thể thực hiện giãn cách chống dịch, phải nằm trên sàn nhà. Theo AP, cơ sở tại Donna đang tạm giữ hàng nghìn trẻ em nhập cư trái phép không có cha mẹ. Một số luật sư khẳng định các em không được sinh hoạt ngoài trời suốt nhiều ngày, dù cơ sở Donna có sân chơi.

Cuoc khung hoang tre em nhap cu anh 3

Giới chức Mỹ kiên quyết không gọi việc tạm giữ hơn 15.000 trẻ em nhập cư trái phép vào nước này, cùng điều kiện sinh hoạt tại các cơ sở tạm giữ, là một khủng hoảng, theo AP. Họ cũng ngăn giới luật sư đến giám sát những trại tạm giữ các em. Một số cơ quan liên bang từ chối hoặc làm ngơ trước hàng chục yêu cầu tiếp cận của truyền thông. Dưới thời chính quyền Trump, giới truyền thông và các luật sư còn được tiếp cận các khu trại, dù hạn chế.

Cuoc khung hoang tre em nhap cu anh 4

Khi công bố các bức ảnh, nghị sĩ Henry Cuellar cũng mong muốn dư luận hiểu hơn về các thách thức nghiêm trọng mà biên phòng Mỹ đang đối diện. Cơ quan chức năng bang Texas và liên bang đang phải chăm sóc cho quá nhiều trẻ em. Nhiều em phải ở trong trại khoảng một tuần trước khi hồ sơ được xử lý. Trong khi đó, thời hạn tạm giữ của Cơ quan Tuần tra Biên giới đối với trẻ vị thành niên chỉ là 3 ngày.

Cuoc khung hoang tre em nhap cu anh 5

Làn sóng người di cư từ Trung Mỹ tiếp tục đổ về biên giới Mỹ - Mexico, sau khi nghe tin giới chức Mỹ cho phép các gia đình có trẻ nhỏ được nhập cư và xin tị nạn. Tuy nhiên, chính sách này vẫn còn nhiều mơ hồ. Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas chỉ nói những gia đình "bị đe dọa nghiêm trọng" mới được trả tự do sau khi nhập cư trái phép để xin tị nạn, thay vì bị trục xuất ngay lập tức.

Cuoc khung hoang tre em nhap cu anh 6

Theo AP, dù chính quyền Biden quy hoạch chính sách rất bài bản trong 50 ngày đầu nhiệm kỳ, quy mô làn sóng nhập cư trái phép đổ về biên giới phía nam vẫn khiến giới chức bất ngờ. Trong khi đó, đảng Cộng hòa cũng tập trung công kích chính quyền đương nhiệm vì vấn đề nhập cư.

Cuoc khung hoang tre em nhap cu anh 7

Tổng thống Biden vẫn duy trì chính sách trục xuất hàng nghìn người nhập cư ở độ tuổi trưởng thành và các gia đình vượt biên. Tuy nhiên, ông không đồng ý trục xuất trẻ em nhập cư trái phép mà không có cha mẹ đi cùng. Trong hơn 50 ngày đầu của nhiệm kỳ, chính quyền Biden cũng giúp đoàn tụ hàng chục gia đình người nhập cư bị ly tán bởi chính sách "không khoan nhượng" dưới thời ông Trump.

Cuoc khung hoang tre em nhap cu anh 8

"Những điều xảy ra dưới thời ông Trump là vô cùng kinh khủng. Nhưng những hình ảnh mới đây cho thấy rằng: Dù thiện chí cao đến mấy, và dù chính phủ Biden đang rất nỗ lực, đây vẫn là vấn đề vô cùng khó khăn", nghị sĩ Henry Cuellar nói. Ông kêu gọi Nhà Trắng hợp tác cùng chính phủ Mexico và các nước Trung Mỹ ngăn người dân rời bỏ quê hương đến Mỹ. Ảnh: AP.

Cuoc khung hoang tre em nhap cu anh 9

Chính quyền liên bang đang tìm thêm địa điểm, để chuyển khoảng 5.000 trẻ em khỏi các cơ sở tạm giữ của Cơ quan Tuần tra Biên giới đến cơ sở do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ quản lý, vốn có điều kiện chăm sóc phù hợp hơn cho trẻ vị thành niên.

Cuoc khung hoang tre em nhap cu anh 10

Một thách thức khác ở chỗ số trường hợp trẻ nhập cư trái phép được biên phòng Mỹ phát hiện và tạm giữ mỗi ngày vẫn cao hơn nhiều so với năng lực đáp ứng của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ.

Cuoc khung hoang tre em nhap cu anh 11

Năng lực tiếp nhận của một số cơ sở đang được trưng dụng làm nơi tạm giữ trẻ nhập cư trái phép cũng sắp chạm hoặc vượt ngưỡng. Đơn cử là trung tâm hội nghị thành phố Dallas, được tạm quy hoạch làm nơi tạm giữ thiếu niên nhập cư, bị quá công suất. Trong ngày 22/3, cơ sở này nhận thêm 500 em, nâng tổng sĩ số lên 2.000 thiếu niên, trong khi năng lực tiếp nhận tối đa chỉ 2.300 người.

Thanh Danh

Ảnh: AP

Bạn có thể quan tâm