Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc họp nội các kỳ lạ của Tổng thống Trump

Cuộc họp nội các đầy đủ đầu tiên của chính phủ khiến cho cánh phóng viên không khỏi ngạc nhiên khi tất cả thành viên nội các lần lượt dành những lời khen có cánh cho tổng thống.

Cuộc họp đầu tiên đầy kỳ lạ của nội các Tổng thống Trump Cuộc họp nội các đầy đủ đầu tiên của chính phủ Mỹ khiến cánh phóng viên không khỏi ngạc nhiên khi tất cả thành viên nội các lần lượt dành những lời khen cho Tổng thống Trump.

Sáng 12/6, Nhà Trắng mời các phóng viên tới dự cuộc họp của chính phủ do Tổng thống Donald Trump chủ trì. Sự kiện bỗng chốc thu hút sự chú ý của giới truyền thông bởi sự kỳ lạ, khác thường của nó.

Tổng thống tự tuyên dương

Tại cuộc họp nội các đầy đủ đầu tiên có báo chí tham dự, ông chủ Nhà Trắng đã có một màn thể hiện đầy khác biệt. Trước hết, ông nhắc lại những thành công đạt được trong 6 tháng đầu nhiệm kỳ, với một tuyên bố hết sức đáng chú ý.

"Trừ vài ngoại lệ (như Tổng thống Franklin Roosevelt), chưa có tổng thống nào từng thông qua nhiều đạo luật và làm được nhiều việc như tôi", ông Trump nói. 

cuoc hop noi cac dau tien ky la cua Trump anh 1
Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp nội các đầy đủ đầu tiên hôm 12/6. Ảnh: Getty.

Tân tổng thống Mỹ trên thực tế đã ký một loạt sắc lệnh và biện pháp hành pháp, đáng chú ý nhất là lệnh cấm nhập cư song sắc lệnh này một lần nữa bị chặn tại tòa án liên bang hôm 12/6.

Theo CNN, điều mà ông Trump chưa thực hiện trong 143 ngày đầu là ông chưa đạt được một đạo luật với sự thông qua của Quốc hội. Dự luật chăm sóc sức khỏe không có đủ sự ủng hộ của Thượng viện. Cải cách thuế không có biến chuyển. Việc gây quỹ cho bức tường biên giới vẫn chưa diễn ra...

Nhưng đó chưa phải là phần kỳ lạ nhất của cuộc họp nội các này.

Ngôi sao Trump 'tỏa sáng'

Như Vox nhận định, bất kỳ cuộc họp nội các đầy đủ nào thời nay đều giống như một màn trình diễn. Không chỉ vậy, cuộc gặp chính trị nào có báo chí tham dự ít nhiều cũng đều cần có tính quảng cáo, "làm màu". Thảo luận và tranh luận nghiêm túc, thực chất thì diễn ra kín, không có sự tham gia của giới truyền thông.

Tuy nhiên, cuộc họp nội các đầy đủ đầu tiên của Tổng thống Trump vẫn khiến cho cánh phóng viên không khỏi ngạc nhiên về sự lạ kỳ của nó. Bởi vì sau khi tổng thống phát biểu, ông còn đề nghị mỗi thành viên nội các lần lượt đưa ra ý kiến.

Phần phát biểu nào cũng kèm theo lời khen "có cánh" dành cho tổng thống, biến cuộc họp trở thành một màn ngợi ca mà nhân vật trung tâm là ông chủ Nhà Trắng. 

cuoc hop noi cac dau tien ky la cua Trump anh 2
Cuộc họp nội các đầu tiên do Tổng thống Donald Trump chủ trì có sự tham gia của các phóng viên ngày 12/6. Ảnh: Getty.

"Chúng tôi cảm ơn ngài tổng thống vì đã cho cơ hội và cảm thấy hạnh phúc khi được phục vụ cho chương trình nghị sự của ngài", Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus nói. 

"Hân hạnh lớn nhất cuộc đời tôi là được đóng vai trò phó tổng thống để phục vụ cho một vị tổng thống luôn giữ lời với toàn thể người dân Mỹ", Phó tổng thống Mike Pence bày tỏ. 

"Ông đã đưa ra một thông điệp hoàn toàn chính xác", Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đánh giá lời phát biểu của Phó tổng thống Pence. "Những phản hồi (từ người dân) trên khắp đất nước thật tuyệt vời".

Những lời khen dành cho tân tổng thống cứ thế tiếp nối nhau, còn ông Trump thì đáp lại mỗi thành viên nội các bằng một nụ cười tươi mỗi khi họ kết thúc phần trình bày. 

Bình luận về cuộc họp này, nhà báo kỳ cựu John Harwood của CNBC đăng trên Twitter: "Trump mời các thành viên trong nội các tới là để đi vòng quanh ngợi ca ông ấy". Trong khi cây bút Glenn Thrush của New York Times gọi đó là "một trong những sự kiện công khai kỳ cục nhất mà tôi từng chứng kiến".

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Nhà Trắng đang nỗ lực lấy lại hình ảnh giữa những tai tiếng xung quanh việc điều tra Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống hồi năm ngoái. Cho đến nay, chưa có đạo luật lớn nào được Quốc hội thông qua. Nhà Trắng bị chỉ trích bởi những tin tức về đấu đá và hỗn loạn trong nội bộ.

Lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump bị chặn lần thứ hai

Ngày 12/6, một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ đưa ra phán quyết bác bỏ lệnh cấm nhập cảnh mới nhất của Tổng thống Donald Trump.

Bang Maryland kiện TT Trump vi hiến khi nhận tiền từ nước ngoài

Tổng chưởng lý ở bang Maryland và Washington DC hôm nay nộp đơn kiện Tổng thống Donald Trump lên tòa án liên bang với cáo buộc ông vi phạm Hiến pháp.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

New York Times Thế giới