Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc họp mặt 100.000 tín đồ Hồi giáo gây nguy cơ ‘bom lây nhiễm’

Ít nhất 154 người tham dự họp mặt Hồi giáo ở Pakistan vào tháng trước đã dương tính với Covid-19. Gần 100.000 người đã tham dự sự kiện này, làm dấy lên nguy cơ bùng phát ổ dịch.

Các nhà chức trách Pakistan đang tìm hàng chục nghìn tín đồ tham dự một cuộc họp mặt Hồi giáo ở Lahore vào tháng trước trong bối cảnh dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở đất nước nghèo khó này, theo South China Morning Post.

Các nhà chức trách Pakistan đang muốn kiểm tra hoặc cách ly những người tham gia Tablighi Jamaat, một phong trào truyền giáo Đạo Hồi, từ ngày 10-12/3.

Nhà tổ chức cho biết khoảng 100.000 người đã tham dự cuộc họp này bất chấp việc chính phủ Pakistan yêu cầu hủy bỏ để ngăn virus lây lan.

Khoảng 2.500 người tham dự, bao gồm 1.500 người nước ngoài vẫn ở quanh khu vực tổ chức sự kiện, đã được cách ly.

Cho đến nay, ít nhất 154 tín đồ tham dự sự kiện Jamaat đã dương tính với virus corona và hai trường hợp đã tử vong, các nhà chức trách cho biết.

Covid-19 o Pakistan anh 1

Các tín đồ trong những buổi cầu nguyện thứ sáu hàng tuần ở Peshawar, Pakistan. Ảnh: South China Morning Post.


Tablighi Jamaat được coi là một trong những phong trào đức tin lớn nhất thế giới, với hàng triệu tín đồ, đặc biệt là ở Nam Á.

Theo các nhà tổ chức, một số công dân nước ngoài cũng tham dự cuộc họp mặt năm nay. Họ đến từ các quốc gia như Trung Quốc, Indonesia, Nigeria và Afghanistan.

Khoảng 1.500 người nước ngoài đang bị cách ly ở Pakistan, nhưng những người khác đã rời khỏi đất nước này mà không được xét nghiệm.

Vào ngày 23/3, cơ quan y tế ở Gaza đã xác nhận hai trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên ở Palestine là người đã tham dự buổi họp mặt.

Các hội nghị Tablighi Jamaat tương tự đã được tổ chức tại Malaysia và Ấn Độ. Nhiều người tham dự các hội nghị này đã dương tính với Covid-19.

Pakistan đã ghi nhận gần 3.000 ca nhiễm virus và 41 trường hợp tử vong. Các nhà quan sát lo ngại con số thực sự tại đây cao hơn nhiều do việc xét nghiệm còn hạn chế.

Cả thế giới chống dịch, ‘người nhện’ cũng vào cuộc Khi thế giới đang phải chống lại dịch Covid-19, người dân ở mọi nơi đã đoàn kết và giúp đỡ nhau vượt qua những thời điểm khó khăn này.

Ca nhiễm ở tàu sân bay Roosevelt tăng 13% sau khi chỉ huy bị sa thải

Số ca nhiễm virus corona trên tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt đã tăng 13% hai ngày sau khi thuyền trưởng Crozier bị sa thải vì viết thư báo động tình hình trên tàu.

Nhiều trạm xét nghiệm Covid-19 lừa đảo mọc lên ở Mỹ

Nhiều bang ở Mỹ đã lên tiếng cảnh báo người dân về những trạm xét nghiệm giả của các công ty. Các trạm xét nghiệm này có thể lấy đến 250 USD cho một lần xét nghiệm.

WHO: Cánh cửa cơ hội ở Trung Đông đang đóng lại

Với số ca nhiễm được xác nhận tăng gấp đôi trong một tuần, cánh cửa cơ hội ngăn virus của Trung Đông đang dần đóng lại từng ngày.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Palestine Trung Quốc Đức Thế giới