Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

'Cuộc gọi bị ghi âm là tiếng nói tuyệt vọng của ông Trump'

Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris ngày 3/1 nói cuộc điện thoại của tổng thống với Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger là "giọng nói tuyệt vọng" của ông Trump.

Ông Trump yêu cầu tìm thêm 11.780 phiếu để 'lật kèo' bầu cử Washington Post công bố đoạn ghi âm kéo dài một giờ, trong đó Tổng thống Donald Trump gây áp lực với người phụ trách bầu cử của bang Georgia.

Bà Harris là thành viên cấp cao nhất trong chính quyền tương lai của ông Joe Biden lên tiếng về đoạn ghi âm cuộc điện thoại ngày 2/1, theo The Hill. Bản ghi âm được Washington Post công bố ngày 3/1.

Trong cuộc điện thoại, ông Trump liên tục yêu cầu ông Raffensperger "tìm" hơn 11.000 phiếu bầu để tổng thống dẫn trước ông Biden ở Georgia.

"Các bạn đã nghe bản ghi âm đó chưa?", bà Harris hỏi đám đông tại một sự kiện ngày 3/1 ở Georgia.

Sự kiện này được tổ chức để vận động tranh cử cho các ứng cử viên thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ ở Georgia, Raphael Warnock và Jon Ossoff.

“Chà, đó chắc chắn là tiếng nói của sự tuyệt vọng, chắc chắn là vậy. Đó là sự lạm quyền của tổng thống Mỹ”, bà Harris nói.

ong Trump tuyet vong trong ban ghi am anh 1

Bà Kamala Harris ngày 3/1 nhắc đến cuộc điện thoại đòi lật kèo bầu cử của ông Trump ở Georgia. Ảnh: Reuters.

Đoạn ghi âm cuộc điện thoại là bằng chứng mới nhất về việc ông Trump cố gắng gây áp lực với quan chức để lật ngược kết quả bầu cử.

Trong cuộc gọi, ông Trump nói với Tổng thư ký Raffensperger rằng “người dân Georgia đang giận dữ. Người dân cả nước đang giận dữ. Việc ông tính toán lại sẽ chẳng sai đâu".

“Những gì tôi muốn là tìm thêm 11.780 phiếu, nhiều hơn những gì chúng tôi đang có. Bởi vì chúng tôi đã thắng bang này rồi", tổng thống nói thêm.

Trước đó, ông Trump yêu cầu Thống đốc Cộng hòa của bang Georgia Brian Kemp mở phiên họp đặc biệt tại cơ quan lập pháp để điều tra cáo buộc gian lận bầu cử, qua đó thay đổi kết quả bỏ phiếu tại Georgia. Tuy nhiên, ông Kemp từ chối.

Tổng thống Trump sau đó chỉ trích ông Kemp và yêu cầu ông từ chức.

Trong bài phát biểu, bà Harris cũng chỉ trích việc ông Trump lên Twitter gọi cuộc bầu cử thượng nghị sĩ ở Georgia ngày 5/1 là "bất hợp pháp" và "không hợp lệ".

“Tôi nêu ra những điều này để nhắc nhở chúng ta hãy luôn thắc mắc khi thấy những người có quyền lực cố làm khó, khiến mọi việc trở nên khó hiểu và làm mất hiệu lực tiếng nói của chúng ta”, bà Harris nói thêm.

Bà Harris phát biểu tại Savannah, Georgia, 2 ngày trước khi cuộc bỏ phiếu quyết định đảng nào có quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ trong hai năm tới diễn ra.

Warnock và Ossoff sẽ lần lượt đối mặt với hai thượng nghị sĩ Cộng hòa của Georgia, Kelly Loeffler và David Perdue.

Nếu một trong hai thượng nghị sĩ tái đắc cử, Thượng viện sẽ vẫn nằm trong tầm kiểm soát của đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, nếu cả hai ứng viên của đảng Cộng hòa đều thua, số ghế ở Thượng viện sẽ được chia đều cho hai đảng. Lúc này, bà Harris là người có quyền quyết định kết quả biểu quyết.

Lộ ghi âm ông Trump yêu cầu 'lật kèo' bầu cử Mỹ

Truyền thông Mỹ tiết lộ Tổng thống Donald Trump trực tiếp yêu cầu vị quan chức hàng đầu về bầu cử tại Georgia giúp ông thay đổi kết quả.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện ủng hộ 'lật kèo' bầu cử Mỹ

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Kevin McCarthy của bang California ngày 3/1 bày tỏ ủng hộ những nỗ lực của phe bảo thủ nhằm "lật kèo" bầu cử vào ngày 6/1.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm