Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cuộc giải phẫu Trái Đất

Ấn phẩm “Thuyết minh trực quan về Trái Đất” như một cuốn từ điển, atlas ba chiều giúp độc giả có góc nhìn đa dạng về mọi mặt của Trái Đất.

Trai Dat anh 1

Cấu trúc Trái Đất. Ảnh: Newsweek.

Trái Đất là nơi sự sống bắt đầu. Nó nuôi dưỡng và là nơi cư ngụ của nhân loại cùng các loài sinh vật đa dạng. Nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu về ngôi nhà này chưa?

Kiến thức căn bản và tổng quát xoay quanh Trái Đất được giải đáp trong cuốn sách Thuyết minh trực quan nhất về Trái Đất - cuốn bách khoa thư bán chạy nhất của Nhà xuất bản Dorling Kindersley (DK). Với dung lượng đồ sộ, hình ảnh trực quan, sống động, cuốn sách đã bán được hơn một triệu bản và được coi là ấn phẩm cần có trong mọi tủ sách gia đình.

Hành trình khám phá đầy cảm hứng về Trái Đất

Băng qua núi cao và đại dương sâu thẳm, đi dọc từ Bắc chí Nam, hơn 500 trang sách trong Thuyết minh trực quan nhất về Trái Đất cùng độc giả tìm kiếm lời giải cho câu hỏi: Trái Đất được hình thành như thế nào? Hành tinh của chúng ta có những gì? Có gì bí ẩn ở đất liền, đại dương, khí quyển?...

Hơn 200 năm qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu những loại đá trên Trái Đất và tìm được tàn tích của các loài động, thực vật từng tồn tại trong quá khứ, nhờ đó tái hiện nên lịch sử hành tinh. Thế nhưng, các môi trường trên Trái Đất luôn thay đổi vì hoạt động núi lửa, va chạm thiên thạch và biến đổi khí hậu. Đó cũng là lý do ngày nay, các nghiên cứu về Trái Đất vẫn không ngừng được thực hiện.

Trai Dat anh 2

Cuốn bách khoa thư Thuyết minh trực quan nhất về Trái Đất. Ảnh: Thu Huệ.

Trong buổi giao lưu giới thiệu cuốn sách Thuyết minh trực quan nhất về Trái Đất chiều 3/12 tại Phố Sách 19/12 (Hà Nội), bà Lê Bích Ngọc - Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất bản và Dữ liệu ETS, đơn vị xuất bản cuốn sách này - cho rằng dòng sách khoa học với những hướng tiếp cận khác nhau vẫn mang giá trị nền tảng cao dù thời đại có nhiều thay đổi.

Cuốn sách Thuyết minh trực quan nhất về Trái Đất được chia thành 5 phần chính. Phần đầu tiên là Hành tinh Trái Đất. Ở phần này, nhóm tác giả coi Trái Đất như một thể thống nhất.

Ba phần tiếp theo của sách bàn về môi trường chính của hành tinh: Đất liền, Đại dương và Khí quyển. Trong những phần này, nhóm tác giả đi sâu trình bày các đặc điểm của Trái Đất theo từng mục như sông và hồ.

Đặc biệt, các bảng chủ đề bên phải từng trang sách giúp độc giả dễ dàng quan sát. Ở phần cuối, Kiến tạo Trái Đất, bạn đọc sẽ có cảm giác như đang được chiêm ngưỡng một cuốn atlas ba chiều.

Bà Lê Bích Ngọc tin rằng đây là cuốn sách cần có trong mọi tủ sách gia đình Việt, dù rất nặng ký nhưng sẽ giúp trẻ tiếp nhận tri thức và trau dồi hiểu biết, thỏa sức tưởng tượng.

Từ điển về Trái Đất

Trai Dat anh 3

Một bạn nhỏ đọc sách Thuyết minh trực quan nhất về Trái Đất tại Phố sách 19/12 (Hà Nội). Ảnh: Thu Huệ.

Với thông tin cập nhật, độ chính xác cao, cuốn sách còn phản ánh sự phát triển mạnh mẽ của ngành khoa học nghiên cứu Trái Đất, đồng thời hé lộ thông tin về các vấn đề nhức nhối như biến đổi khí hậu, phá rừng, gia tăng dân số và thực trạng hiện tại của cả hành tinh, núi lửa, đại dương, khí hậu...

Điểm ấn tượng của sách là được thiết kế hình ảnh 3D sắc nét và sống động, thích hợp cho việc tìm hiểu và tra cứu qua nhiều thế hệ.

Trong cuộc giải phẫu Trái Đất này, phần hình ảnh đóng vai trò biểu diễn cấu trúc của Trái Đất từ lõi đến tận rìa khí quyển. Đây cũng là điểm hấp dẫn không thể bỏ qua cho những ai có đam mê sưu tập sách.

Tác giả James F. Luhr (1953-2007) theo ngành địa chất, chuyên nghiên cứu về núi lửa và là Giám đốc Chương trình Núi lửa Toàn cầu tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Mỹ, Viện Smithsonian.

Tác giả Jeffrey E. Post là nhà khoáng vật học. Ông lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Bang Arizona. Lĩnh vực nghiên cứu là khoáng chất môi trường; nhiễu xạ tia X đơn tinh thể và bột; kính hiển vi điện tử; khoáng chất mangan oxit; khoáng sét; mô hình máy tính về cấu trúc khoáng sản, phân tích rietveld; đá quý.

Tác phẩm khoa học viễn tưởng Việt tìm chỗ đứng

Ngày nay, giới phê bình văn học khó tính đã có cái nhìn khác về thể loại khoa học viễn tưởng. Nhiều tác phẩm thuộc thể loại này được đưa vào chương trình giảng dạy tại trường học.

Nghiên cứu đột phá về nguồn gốc các loài

Với nghiên cứu công phu, khoa học và thực chứng, Charles Darwin đã lý giải thuyết phục về sự tiến hóa của các sinh vật trên thế giới qua đấu tranh sinh tồn và chọn lọc tự nhiên.

Thu Huệ

Bạn có thể quan tâm