Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc gặp bất ngờ của ông Kim và Moon trên lãnh thổ Triều Tiên

Ngày 26/5, lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên gặp gỡ ở phía Bắc làng Bàn Môn Điếm trong nỗ lực nối lại thượng đỉnh giữa TT Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Moon - Kim ôm nhau thân mật trong cuộc hội đàm bất ngờ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bất ngờ có cuộc hội đàm cùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại làng đình chiến Panmunjom, dấu hiệu cho thấy muốn cứu vãn cuộc gặp Mỹ - Triều.
quan chuc lien Trieu anh 1
Theo Thư ký báo chí của phủ tổng thống Hàn Quốc Yoon Young Chan, ông Moon Jae In và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thẳng thắn trao đổi ý kiến về vấn đề thi hành Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm được đưa ra ngày 27/4, đồng thời hướng đến cuộc thượng đỉnh thành công giữa Mỹ và Triều Tiên.
quan chuc lien Trieu anh 2
Cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ diễn ra trong 2 tiếng đồng hồ tại phần lãnh thổ thuộc Triều Tiên của khu phi quân sự (DMZ). Dự kiến, Tổng thống Moon sẽ công bố kết quả cuộc gặp gỡ vào 10h ngày mai 27/5 (giờ địa phương). 
quan chuc lien Trieu anh 3
Trong vòng 1 tháng, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội kiến tại biên giới hai nước. Hiện chưa rõ ai là người đề xuất gặp gỡ lần này, tuy nhiên giới quan sát chờ đợi diễn biến trên sẽ mang lại kết quả khả quan trong bối cảnh cuộc thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim Jong Un ngày 12/6 vừa bị hủy cách đây 2 ngày.
quan chuc lien Trieu anh 4
Nhà Xanh cũng xác nhận em gái ông Kim Jong Un, bà Kim Yo Jong cũng có mặt tại sự kiện trên. Bà từng tháp tùng anh trai trong cuộc thượng đỉnh liên Triều hồi cuối tháng 4, cũng như gây chú ý khi xuất hiện cùng phái đoàn tham dự Thế vận hội Mùa Đông Pyeongchang 2018. 
quan chuc lien Trieu anh 5
Hình ảnh ông Moon Jae In và Kim Jong Un cùng ngồi trên bàn đàm phán với các quan chức hai bên.
90s: Thế giới 'chóng mặt' vì Kim - Trump 'chia tay rồi không chia tay' Thế giới lại một phen "chóng mặt" với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông gửi thư cho nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố "hủy kèo" hội nghị thượng đỉnh nhưng chưa đầy 24 giờ đã đổi ý.

Hàn Quốc an tâm khi Mỹ - Triều nỗ lực khôi phục thượng đỉnh

Sau một ngày đầy bão tố khi Tổng thống Trump liên tục thay đổi ý định về cuộc thượng đỉnh với Triều Tiên thì hôm nay Hàn Quốc đã có thể "thở phào" một cách đầy thận trọng.

Triều Tiên liên tục đổi giọng: Ông Kim đổi ý hay giằng co nội bộ?

Những thông điệp mâu thuẫn từ Triều Tiên khiến Trump hủy cuộc gặp tháng 6 có thể phản ánh chia rẽ trong chính quyền Bình Nhưỡng hoặc nỗ lực của Kim Jong Un nhằm xoa dịu bất đồng.Chi Mai

Ảnh: Phủ Tổng thống Hàn Quốc.

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới