Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc đua của smartphone Việt

Trong khi Samsung chiếm lĩnh phân nửa thị trường điện thoại thông minh tại Việt Nam, các công ty nội địa bắt tay vào tấn công truyền thông với mô hình giá rẻ, theo Nikkei.

 Vingroup, tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam, đã công bố kế hoạch sản xuất điện thoại thông minh bắt đầu từ năm 2018. Trong khi đó, Asanzo đang lên kế hoạch sản xuất 600.000 điện thoại thông minh vào năm 2018, tăng gấp 50 lần so với năm trước.

Trong khi Samsung chiếm lĩnh phân nửa thị trường điện thoại thông minh tại Việt Nam, các công ty nội địa sẽ bắt tay vào tấn công vào thị trường với các sản phẩm giá rẻ.

Vingroup đã thành lập VinSmart với số vốn 131 triệu USD để thâm nhập vào thị trường điện thoại thông minh. Công ty con mới sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất trong một khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải ở Hải Phòng.

Vingroup,  Asanzo, Bkav, Samsung,  smartphone anh 1
Sản phẩm Bphone tại Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Samsung đã phát triển một trung tâm sản xuất điện thoại thông minh tại Việt Nam với việc đưa một loạt các nhà sản xuất từ Hàn Quốc, Nhật và các nước khác cung ứng các phụ kiện cho smartphone tại Việt Nam. Cùng với quá trình này, công nghệ cần thiết cho việc sản xuất điện thoại thông minh đang được tích lũy tại quốc gia hình như S này. Thêm vào đó là đội ngũ kỹ sư được tuyển dụng vào các doanh nghiệp địa phương.

Thị trường điện thoại thông minh tại Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng với tốc độ hàng năm khoảng 10%, tăng hơn gấp đôi doanh thu trong năm 2017 từ năm 2014 đến 15 triệu chiếc.

Oppo đã gia nhập thị trường vào năm 2012, vượt qua Apple là nhà cung cấp lớn thứ hai tại Việt Nam chỉ trong 5 năm, nhờ vào các tính năng tiên tiến.

Một đối thủ khác của Trung Quốc, Xiaomi đang nỗ lực mở rộng thị phần tại Việt Nam thông qua hợp tác chiến lược với Digiworld.

Tháng 9 năm ngoái, Vingroup tuyên bố sản xuất ôtô và đang xây dựng nhà máy tại một khu công nghiệp ở Hải Phòng. Nhà máy sản xuất điện thoại thông minh sẽ được đặt ngay cạnh nhà máy sản xuất ôtô.

Ông Nguyễn Viết Quang, Phó chủ tịch tập đoàn nói: đây là lần đầu tiên Vingroup tham gia phân khúc giá rẻ, sau đó sẽ chuyển sang các sản phẩm có giá trị cao hơn. Ông nói thêm rằng ban đầu sẽ quảng bá cho dòng điện thoại thông minh giá rẻ.

Vingroup,  Asanzo, Bkav, Samsung,  smartphone anh 2
Thị phần trong thị trường điện thoại thông minh của Việt Nam. Ảnh: Nikkei

Vingroup đã hợp tác với nước ngoài để sản xuất các mẫu giá rẻ và dễ có lợi nhuận. Từ đó, doanh nghiệp này tìm hiểu công nghệ từ đối tác. 

Asanzo, chủ yếu sản xuất TV, cũng quyết định chi 200 tỷ đồng (8,73 triệu USD) để tăng cường sản xuất điện thoại thông minh trong năm nay. Công ty đã thâm nhập thị trường với 2 mẫu điện thoại vào năm 2017 và đã sản xuất tổng cộng 12.000 chiếc.

Vào năm 2018, Asanzo dự định ra mắt mẫu mới mỗi quý, kỳ vọng sản xuất được hơn 600.000 chiếc.

"Asanzo đang xem xét việc ra mắt các mẫu rẻ tầm giá 1 triệu đồng với chức năng đơn giản", chủ tịch Phạm Văn Tam cho biết.

Hiện tại, điện thoại di động của Samsung được bán tại Việt Nam với mức 2,5 triệu - 25 triệu đồng trong khi iPhone của Apple từ 9-30 triệu đồng.

Công ty đạt doanh thu 4.620 tỷ đồng trong năm 2017, khoảng 90% trong số đó đến từ sản xuất TV. Điện thoại thông minh đóng góp ít hơn 1% tổng doanh thu, nhưng công ty dự định nâng tỷ lệ lên 30% vào năm 2020.

Năm 2015, Bkav mở màn khi ra mắt điện thoại thông minh đầu tiên ra thị trường với tên gọi Bphone.

Một vài tin đồn cho rằng Bkav sẽ giới thiệu một sản phẩm mới vào mùa hè này, tuy nhiên công ty vẫn chưa đưa ra thông báo nào.

Thị trường điện thoại thông minh tại Việt Nam đã mở rộng nhanh chóng trong những năm gần đây, và ước tính khoảng 30 triệu đến 40 triệu điện thoại đang được sử dụng. Chỉ trong năm 2017, 15 triệu chiếc đã được bán.

Samsung hiện chiếm 46,5% thị phần Việt Nam, tiếp theo là Oppo Electronics ở mức 19,4% và Apple là 9,2%.

Ngay cả các hãng nổi tiếng cũng đua nhau cạnh tranh ở Việt Nam, đơn giản bởi nhu cầu thị trường rất lớn. Như điện thoại thông minh Nokia của Phần Lan và Sony của Nhật Bản lại ít phổ biến ở các nước Đông Nam Á.


V.Thùy

Bạn có thể quan tâm

Samsung Kinh doanh