Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc đối thoại đầu tiên về kinh tế của hai Phó thủ tướng Việt - Hàn

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam Ki đồng chủ trì cuộc đối thoại lần thứ nhất về hợp tác kinh tế cấp phó thủ tướng Việt - Hàn.

Cuộc đối thoại diễn ra vào tối 21/6, tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, với dự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành hai nước.

Cuộc đối thoại đầu tiên

Đây là cuộc đối thoại đầu tiên được tổ chức nhằm hiện thực hoá sáng kiến lập cơ chế đối thoại kinh tế cấp cao Việt Nam - Hàn Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Moon Che In đưa ra nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 3/2018.

doi thoai kinh te anh 1
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó thủ tướng Đại Hàn Dân Quốc Hong Nam Ki. Ảnh: Thành Chung.

Tại cuộc đối thoại, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sau gần 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong mọi lĩnh vực đều có sự phát triển vượt bậc, đem lại lợi ích và hiểu biết, tin cậy sâu sắc lẫn nhau cho cả hai phía, đánh dấu bằng Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Theo Phó thủ tướng, Hàn Quốc hiện là đối tác hàng đầu của Việt Nam về đầu tư trực tiếp nước ngoài, tổng kim ngạch thương mại hàng năm đạt khoảng 66 tỷ USD.

Mỗi năm, Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại khoảng 40 triệu USD cho Việt Nam và cung cấp 300 - 400 triệu USD/năm ODA vốn vay. Ngoài ra, có 7.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và gần 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc.

“Các kết quả, thoả thuận tại đối thoại ngày hôm nay có ý nghĩa rất to lớn trong việc định hướng quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc giai đoạn tới, làm cơ sở để hai bên cùng phối hợp, triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác kinh tế”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Trong khi đó, Phó thủ tướng Hong Nam Ki nêu rõ quan điểm: “Chúng ta phải làm cho sự hợp tác của hai nước không phải là sự lấp lánh nhất thời rồi vụt tắt, cần phải có con đường mới là con đường về hợp tác phát triển kinh tế để tiếp tục phát triển mối quan hệ giữa hai nước”.

doi thoai kinh te anh 2
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc đối thoại. Ảnh: Thành Chung.

5 kết quả nổi bật

Sau các phiên thảo luận kéo dài hơn một giờ, hai bên đã đề xuất, trao đổi và đạt được thỏa thuận về nhiều sáng kiến và nội dung hợp tác trong 5 lĩnh vực thương mại và đầu tư; tài chính - ngân hàng và hợp tác phát triển; Hạ tầng, xây dựng và năng lượng; công nghiệp, nông nghiệp, khoa học – công nghệ và công nghệ thông tin - truyền thông; y tế và lao động.

5 kết quả nổi bật đã đạt được sau cuộc đối thoại của hai phó thủ tướng.

Thứ nhất, cùng phối hợp để tăng cường hợp tác thương mại giữa hai nước.

Thứ hai, thống nhất nhiều giải pháp nhằm giải quyết vướng mắc, khó khăn mà doanh nghiệp hai nước gặp phải khi đầu tư.

doi thoai kinh te anh 3
Phó thủ tướng Đại Hàn Dân Quốc Hong Nam Ki. Ảnh: Thành Chung.

Thứ ba, hai bên thống nhất tìm kiếm các giải pháp nhằm thúc đẩy và tăng cường hiệu quả các khoản hỗ trợ phát triển chính thức của Chính phủ Hàn Quốc dành cho Chính phủ Việt Nam.

Thứ tư, nhiều thỏa thuận quan trọng đã đạt được nhằm mở rộng hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng.

Thứ năm, nhiều sáng kiến hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng khác trong hợp tác kinh tế giữa hai nước như nông nghiệp, ngân hàng, cơ sở hạ tầng, khoa học công nghệ, công nghệ thông tin và truyền thông ... đã được thảo luận, thống nhất.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết những kết quả của cuộc đối thoại sẽ được phía Việt Nam báo cáo lên Thủ tướng, Chính phủ và các cấp có thẩm quyền của Việt Nam để chỉ đạo và các cơ quan của Việt Nam lập kế hoạch hành động, phối hợp với các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc triển khai.

Kết quả của cuộc đối thoại cũng được Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yon khẳng định quan tâm chỉ đạo để triển khai tốt các thỏa thuận đạt được.

Phó thủ tướng động viên doanh nghiệp Việt 'bền chí' đầu tư ở Myanmar

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định Myanmar sẽ trở thành thị trường chiến lược của Việt Nam trong thời gian tới.


Thành Vũ

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội