Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cuộc đời thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký kể từ bước ngoặt năm 4 tuổi

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký - người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân - đã qua đời tại thành phố Thủ Đức (TP.HCM), hưởng thọ 76 tuổi.

Nguyễn Ngọc Ký sinh ngày 28/6/1947, quê ở xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Từ năm lên 4 tuổi, ông bị bệnh và bị bại liệt cả hai tay, nhưng ông đã vượt qua số phận, luyện viết bằng chân. Về sau, ông được xem là “người thầy đầu tiên của Việt Nam dùng chân để viết”.

Năm 1963, thầy Ký được tỉnh Hà Nam Ninh (nay là Nam Định) cử đi dự kỳ thi học sinh giỏi toán toàn quốc và đứng thứ 5, được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu vì thành tích vượt khó học giỏi lần thứ hai.

Năm 1966-1970, ông học Ngữ văn tại Đại học Tổng hợp Hà Nội. Năm 1970, ông bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp và cũng trong năm này, ông cho ra đời tập truyện kí viết bằng chân đầu tiên với tựa đề Những năm tháng không quên (sau đổi là Tôi đi học và đã được tái bản nhiều lần).

Được cố thủ tướng Phạm Văn Đồng khuyên nhủ, ông trở về Nam Định làm giảng viên tại trường cấp hai Năng khiếu huyện Hải Hậu.

nha giao Nguyen Ngoc Ky anh 1

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký đã qua đời tại TP Thủ Đức (TP.HCM), hưởng thọ 75 tuổi. Ảnh: Báo Lao Động.

Năm 1992, ông được nhận danh hiệu "Nhà giáo ưu tú". Sau đó một năm, thầy Ký cùng gia đình chuyển vào sinh sống và chữa bệnh tại TP.HCM, đồng thời chuyển công tác làm việc tại Phòng GD&ĐT quận Gò Vấp.

Năm 2005, ông về hưu, vừa sáng tác văn học cho thiếu nhi, vừa làm tư vấn Tâm lý giáo dục qua tổng đài 1088 của TP.HCM. Cũng vào năm này, Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam đã tặng ông danh hiệu: "Người thầy đầu tiên của Việt Nam dùng chân để viết".

Nguyễn Ngọc Ký được tuổi trẻ cả nước biết đến là tấm gương sáng qua các bài học trong sách giáo khoa như: Em Ký đi học (sách tập đọc lớp 3 từ 1964-1983), Anh Ký đi học (sách Kể chuyện lớp 4 từ 1983-2000), Bàn chân kỳ diệu (sách Tiếng Việt lớp 4 từ 2000 đến nay). Ngoài ra, Ông cũng có hơn 1500 buổi trò chuyện truyền cảm hứng với học sinh trên khắp cả nước.

Vào 2h ngày 28/9, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký đã qua đời tại TP Thủ Đức (TP.HCM), hưởng thọ 75 tuổi.

Theo thông tin từ gia đình, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký từ trần tại nhà riêng, sau hơn 29 năm chiến đấu với bệnh suy thận. Tang lễ của ông được tổ chức ở nhà riêng tại phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TP.HCM từ 8h sáng nay.

Trước khi mất, ông chạy thận nhân tạo ở bệnh viện 115. Dù phải nằm một chỗ, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký vẫn dành thời gian viết truyện cổ tích cho thiếu nhi.

Lan Anh - Thanh Vy

Bạn có thể quan tâm