Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Di sản của Kazuki Takahashi - cha đẻ 'Yu-Gi-Oh!'

Sự ra đi đột ngột của Kazuki Takahashi đã để lại tiếc nuối lớn trong lòng người hâm mộ. Di sản mà ông để lại không chỉ có “Yu-Gi-Oh!” mà còn là văn hóa về bài ma thuật.

Hàng trăm trò chơi điện tử trên mọi nền tảng, hàng nghìn sự kiện cosplay, hàng vạn người hâm mộ và có lẽ số lượng các lá bài ma thuật (bài Magic) phải lên tới hàng triệu là minh chứng rõ nét nhất cho những thành công của bộ truyện Yu-Gi-Oh! (Vua trò chơi) của cố tác giả Kazuki Takahashi.

bai magic,  kazuki takahashi,  suu tam,  truyen tranh anh 1

Kazuki Takahashi qua đời ở tuổi 60. Ảnh: Thegamer.

Cuộc đời và sự nghiệp

Kazuki Takahashi sinh năm 1961 tại Nhật Bản, qua đời vào ngày 6/7 vừa qua. Nguyên nhân cụ thể về sự ra đi của Kazuki vẫn đang được điều tra.

Ông bắt đầu sự nghiệp tác giả truyện tranh vào năm 1982 và đã có một số tác phẩm được xuất bản như Tokio no Tsuma (1990) hay hai tập Tennenshokudanji Buray (được in lần lượt vào năm 1991 và 1992) nhưng không mấy thành công. Phải đến khi bắt đầu sáng tác Yu-Gi-Oh!, Kazuki Takahashi mới thực sự nổi tiếng và được biết đến rộng rãi.

Thực tế, ban đầu Yu-Gi-Oh! không xoay quanh một mình trò chơi bài ma thuật mà tập trung chính vào nhân cách thứ hai của Yugi khi hoàn thiện Trò chơi nghìn năm. Đó là hành trình trừng trị kẻ xấu thông qua những trò chơi kỳ lạ.

Chỉ đến những tập gần cuối của phần 1, trò chơi đấu bài ma thuật mới được tác giả nói đến nhiều hơn, mô tả kỹ càng hơn. Đỉnh điểm của giai đoạn này chính là cuộc chiến giữa Yugi và Kaiba Seto. Trong ván bài quyết định, Yugi đã lật ngược thế cờ khi thắng Kaiba thông qua tổ hợp bài Thần sức mạnh bị xích (Exodia The Forbidden One).

Và sau đó, mọi chuyện đã trở thành lịch sử!

Thời hoàng kim của những lá bài ma thuật đã đến ngay sau đó khi tòa soạn tạp chí Shonen Jump, nơi xuất bản tác phẩm, nhận được hàng nghìn cuộc gọi và thư hỏi hỏi về những lá bài Magic này. Nhận thấy sức hấp dẫn đó, hãng trò chơi điện tử Konami đã bắt tay và cho ra đời những lá bài thực sự nhằm đáp ứng nhu cầu sưu tầm của độc giả.

bai magic,  kazuki takahashi,  suu tam,  truyen tranh anh 2

Sau cuộc chiến giữa Yugi và Kaiba, sức hấp dẫn của những lá bài phép thuật tăng lên nhanh chóng. Ảnh: Thegamer.

Cũng từ đó, danh tiếng của tác giả Kazuki Takahashi ngày một lớn dần và lan tỏa ra khắp thế giới. Không chỉ truyện tranh, các trò chơi điện tử hay vật phẩm liên quan cũng được bạn đọc tại nhiều quốc gia háo hức truy tìm.

Tác giả Kazuki cũng bắt tay cho ra đời các phần tiếp theo của siêu phẩm Yu-Gi-Oh! này. Sau khi loạt truyện kết thúc, ông vẫn đóng góp nhiều công sức cũng như trực tiếp giám sát quá trình sáng tác cũng như sản xuất các phụ bản khác của manga gốc.

Di sản tuyệt vời của Kazuki Takahashi

Có lẽ không quá khi nói rằng bộ truyện tranh Vua trò chơi chính là sản phẩm chói sáng trong sự nghiệp cầm bút của Kazuki Takahashi. Số lượng tác phẩm của Kazuki cũng không quá nhiều. Nhưng chất lượng của bộ manga này giúp tên tuổi của ông được lưu giữ rất lâu nữa trên bản đồ truyện tranh thế giới.

Bộ truyện Vua trò chơi luôn nằm trong top manga được tìm kiếm nhiều tại giai đoạn 1996-2004, tổng số lượng bản in đạt hơn 40 triệu bản.

Tất nhiên, nếu so sánh với những siêu phẩm như One Piece, Dragon Ball hay Naruto thì không bằng nhưng tầm ảnh hưởng mà Yu-Gi-Oh! tạo ra đối với người hâm mộ đại chúng là ngang ngửa.

bai magic,  kazuki takahashi,  suu tam,  truyen tranh anh 3

Ngoài truyện tranh, các trò chơi điện tử, thẻ bài hay vật phẩm đi kèm mang lại doanh thu rất lớn cho thương hiệu Yu-Gi-Oh!. Ảnh: Thegamer.

Tổng giá trị thu về từ truyện tranh, phim, trò chơi điện tử, mô hình, trang phục cosplay hay các vật phẩm liên quan lên tới 20 tỷ USD.

Điểm mấu chốt nằm ở sự sáng tạo và khả năng áp dụng thực tiễn của trò chơi bài ma thuật. Người hâm mộ không chỉ có thể thử sức làm đấu thủ bài Magic thực sự với các quân bài mua từ Konami mà còn có thể nhập vai hoàn hảo thông qua các trò chơi điện tử.

Có lẽ, Konami đã có được con gà đẻ trứng vàng khi trong nguyên tác, luật lệ và cách thức thi đấu của bài ma thuật đã được tác giả mô tả rất chi tiết và kín kẽ. Việc đưa chúng lên để trở thành trò chơi điện tử đã rút ngắn đi được nhiều công đoạn mà không hề làm giảm sức hấp dẫn của chúng.

Bên cạnh doanh thu từ hàng trăm trò chơi điện tử khác nhau trên mọi nền tảng (PC, smartphone, Xbox, PlayStation…), những lá bài Magic cũng đem về cả tỷ đôla cho thương hiệu Yu-Gi-Oh! này.

Ngày 7/7/2009, sách kỷ lục thế giới Guinness đã ghi nhận Yu-Gi-Oh! là trò chơi thẻ bài sưu tầm bán chạy nhất thế giới, với hơn 22 tỷ thẻ bài đã được bán ra. Không thiếu những lá bài được định giá lên tới hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn đôla cho các phiên bản hiếm.

Trong giai đoạn những năm đầu thế kỷ 21, trò chơi bài ma thuật thực sự đã chiếm trọn trái tim của không ít thanh thiếu niên bất kể họ có phải fan của bộ truyện tranh này hay không. Và đến tận bây giờ, sức hút của những lá bài ma thuật vẫn được duy trì.

Đó chính là di sản khổng lồ mà Kazuki Takahashi đã để lại cho thế giới. Chắc chắn, trong tương lai rất xa nữa, những lá bài Magic của Kazuki sẽ còn sánh vai với những biểu tượng hàng đầu của thế giới như Doraemon, Dragon Ball hay One Piece.

Những lá bài mạnh nhất trong ‘Yu-Gi-Oh!’

Bộ manga “Yu-Gi-Oh!” nổi tiếng xoay quanh các trận đấu bài phép thuật nghẹt thở mà Yugi và các bạn phải trải qua. Đây là những lá bài mạnh theo đánh giá của Ranker.

Tác giả bộ truyện tranh 'Yu-Gi-Oh!' qua đời

Sáng ngày 6/7, Kazuki Takahashi - tác giả của bộ truyện tranh "Yu-Gi-Oh!" - được phát hiện đã qua đời ở ngoài khơi Okinawa.

Hứa Mộc

Bạn có thể quan tâm