Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cuộc đời Nhật hoàng Akihito qua ảnh: Bộ mặt nước Nhật suốt 3 thập kỷ

Sau 30 năm trị vì, Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị ngày 30/4, nhường ngôi cho Thái tử Naruhito. Triều đại của ông bắt đầu ngày 7/1/1989 sau khi Nhật hoàng Hirohito qua đời.

cuoc doi Nhat hoang Akihito anh 5
Thái tử Akihito năm 21 tuổi đang chơi cờ với cha, Nhật hoàng Hirohito, bên cạnh Hoàng hậu Nagako. Ảnh: Getty Images.
cuoc doi Nhat hoang Akihito anh 6
Thái tử Akihito đã đi công du thế giới từ khi còn trẻ, trở thành bộ mặt của một nước Nhật mới sau chiến tranh thế giới. Trong ảnh, ông đang chào khách đến một lễ đón tiếp ở London tháng 5/1953, bên cạnh Đại sứ Nhật Shunichi Matsumoto. Ông đến London để dự lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II. Ảnh: Getty Images.
cuoc doi Nhat hoang Akihito anh 9
Ông Akihito và bà Michiko tham gia nhiều vào việc nuôi dạy con, khác với phong tục trước đây của hoàng gia. Trong ảnh, họ đưa con trai Naruhito đi dã ngoại ở Karuizawa tháng 9/1965. Ảnh: Cơ quan Hoàng gia Nhật Bản.
cuoc doi Nhat hoang Akihito anh 10
Tổng thống Mỹ Jimmy Carter nói chuyện với Thái tử Akihito ở Tokyo trong một bữa tiệc do Nhật hoàng Hirohito tổ chức mời các nguyên thủ đang ở thủ đô Nhật Bản để dự một hội nghị thượng đỉnh về kinh tế tháng 6/1979. Ảnh: AP.
cuoc doi Nhat hoang Akihito anh 11
Các quan chức dâng hai hộp được cho là đựng thanh kiếm thiêng và viên đá quý thiêng cho Nhật hoàng Akihito trong lễ lên ngôi ở Cung điện Hoàng gia, Tokyo tháng 1/1989. Ảnh: AP.
cuoc doi Nhat hoang Akihito anh 12
Tân Nhật hoàng Akihito phát biểu trong một buổi lễ tại Cung điện Hoàng gia năm 1990, nhiều tháng sau khi Nhật hoàng Hirohito qua đời. Ảnh: Getty Images.
cuoc doi Nhat hoang Akihito anh 15
Nhật hoàng Akihito có mối quan hệ gần gũi với hoàng gia Anh. Trong ảnh, ông duyệt đội danh dự khi bắt đầu chuyến thăm Anh cấp nhà nước kéo dài năm ngày vào tháng 5/1998. Ảnh: Pool.
cuoc doi Nhat hoang Akihito anh 18
Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko tiếp nhận nghi thức chào banzai của Thủ tướng Shinzo Abe trong lễ kỷ niệm 30 năm trị vì tại Nhà hát Quốc gia ở Tokyo tháng 2/2019. Ảnh: Pool.
cuoc doi Nhat hoang Akihito anh 19
Trong những tuần cuối trên cương vị, Nhật hoàng Akihito đến thăm những ngôi đền có ý nghĩa quan trọng với hoàng gia. Trong ảnh, các quan chức đang bưng hai trong số “ba báu vật thiêng của Nhật Bản” ở đền Ise Jingu, mà theo truyền thuyết bao gồm tấm gương, thanh kiếm và viên đá quý. Những báu vật này (hay bản sao của chúng, theo một số ý kiến) được cho là do nhiều thế hệ Nhật hoàng để lại. Ảnh: Getty Images.

Trọng Thuấn

(theo Bloomberg, Guardian)

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Anh Tư liệu Thế giới