Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc đối đầu của hai chị em gái ở Siêu trí tuệ Việt Nam

Trong tập 7 Siêu trí tuệ Việt Nam, khán giả được chứng kiến hai màn đối đầu gay cấn giữa những thí sinh xuất sắc ở các tập trước.

Tập 7 Siêu trí tuệ Việt Nam là cuộc đối đầu căng thẳng giữa Văn Khanh và Nhựt Thịnh, bộ ba "siêu trí nhớ" gồm Phương Trinh, Thu Hiền, Thanh Liêm. Trong 5 thí sinh, 4 người đã lọt vào biệt đội Siêu trí tuệ mùa 2 nhờ vượt qua thử thách ở các tập trước. Riêng Thu Hiền là gương mặt mới. Cô xuất hiện để khiêu chiến Phương Trinh và Thanh Liêm.

Cuộc đối đầu của bộ ba siêu trí nhớ ở Siêu trí tuệ

Trước đây, Thu Hiền và Phương Trinh, Thanh Liêm từng đối đầu ở cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam 2019. Khi đó, cô chỉ ở vị trí thứ ba, Phương Trinh đạt giải nhất, Thanh Liêm giải nhì. Điều thú vị là Thu Hiền và Phương Trinh là hai chị em ruột.

Sieu tri tue Viet Nam anh 1

Chị em Thu Hiền và Phương Trinh đối đầu trong thử thách Hoán đổi.

Nhận xét về hai đối thủ nữ, Thanh Liêm cho rằng: “Hai chị em này bên ngoài mảnh mai nhưng lại rất nặng ký”.

Trong khi đó, giám khảo Lại Văn Sâm thích thú với màn đối đầu giữa Thu Hiền và em gái. Theo anh, thành tích của nữ thí sinh 21 tuổi ở cuộc thi trước không tốt bằng em gái và Thanh Liêm. Điều này khiến cho trận đấu trong màn thử thách Hoán đổi giữa ba người thêm gay cấn.

Ở thử thách này, ba thí sinh phải ghi nhớ 50 bộ búp bê Nga. Mỗi bộ gồm 5 con, tổng cộng có 250 con búp bê Nga. Ban giám khảo sẽ xáo trộn búp bê và số thứ tự dựa theo vị trí tương ứng. Thanh Liêm, Thu Hiền, Phương Trinh có 40 phút để ghi nhớ. Sau đó, cả ba bước vào hai vòng thi.

Ở vòng 1, Thanh Liêm nhiều lần bấm chuông nhanh nhất nhưng việc trả lời sai ở câu cuối cùng khiến anh bị loại. Trong khi đó, Phương Trinh thể hiện sự bản lĩnh, chuẩn xác trong các câu trả lời. Cô giành điểm cao nhất sau vòng một. Thu Hiền tiếp tục vào vòng hai nhờ vượt qua Thanh Liêm ở câu hỏi thêm.

Sieu tri tue Viet Nam anh 2

Thanh Liêm bị thua Thu Hiền ở câu hỏi thêm.

Vòng hai là cuộc đấu gay cấn giữa chị em Phương Trinh và Thu Hiền. Ban đầu Thu Hiền vươn lên dẫn trước nhờ bấm chuông nhanh, trả lời chính xác. Phương Trinh thú nhận đã nghĩ chị gái có thể giành chiến thắng. Tuy nhiên, đến câu hỏi thứ 5, Phương Trinh bắt đầu lội ngược dòng và chiến thắng chung cuộc.

Chia sẻ về chiến thắng của em gái, Thu Hiền nói: “Phương Trinh chiến thắng là xứng đáng. Tôi biết rằng năng lực ghi nhớ của em mình rất tốt”.

Phương Trinh cho biết: “Lúc này, cảm xúc của tôi buồn vui lẫn lộn. Thật sự tôi cảm thấy chiến thắng của mình trước chị rất sát sao. Ngoài ra, tôi cảm thấy tiếc cho chị gái”.

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia giành chiến thắng nhờ chiến thuật thông minh

Ở tập trước, Văn Khanh gây ấn tượng với khán giả khi vượt qua thử thách Mã đi tuần. Trong khi đó, Nhựt Thịnh chiến thắng ở thử thách Sudoku lập phương. Đến vòng hai, họ phải đối đầu với nhau trong thử thách Hành trình vô định.

Cụ thể, trên ứng dụng, thiết lập ngẫu nhiên 200 ô, ban giám khảo chọn một màu làm màu mục tiêu. Đồng thời chọn một màu sắc cho một ô bất kỳ trong đó. Văn Khanh và Nhựt Thịnh dựa vào định lý 4 màu để tô các ô còn lại, sao cho các ô chứa màu mục tiêu là ít nhất.

Giải thích thêm về thử thách này, giám khảo, cố vấn khoa học Dương Anh Vũ cho biết: “Người ta dựa vào định lý 4 màu để phát triển ra định lý 5 màu, định lý 7 màu, định lý 8 màu. Chương trình chọn định lý 4 màu vì tỷ lệ màu càng ít thì tỷ lệ lặp lại của màu đó càng cao. Do đó, xác suất 2 màu giống nhau, dính với nhau càng lớn”.

Kết quả, Văn Khanh và Nhựt Tịnh đều đưa ra đáp án chính xác. Tuy nhiên, chiến thắng cuối cùng thuộc về Nhựt Thịnh bởi anh hoàn thành thử thách với thời gian sớm hơn và màu mục tiêu sử dụng ít hơn đối thủ.

Chia sẻ về cách giải, Văn Khanh cho biết anh đi hình vòng tròn mở rộng ra, còn Nhựt Thịnh chọn cách mã hóa màu sắc thành con số để dễ ghi nhớ và tính toán nước đi theo từng đường dọc.

Theo anh, việc chọn đường dọc vì dễ ghi nhớ màu theo chuỗi hơn và khi cảm thấy phương án không tối ưu, có thể quay lại dễ dàng hơn đi đường vòng. Chiến thuật của cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia được giám khảo khen ngợi hợp lý, thông minh.

Nước tăng lực Sting vị cafe mới tự hào đồng hành cùng chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam mùa thứ 2. Với công thức hoàn toàn mới, Sting vị cafe mới ngon hơn, mang lại năng lượng tỉnh táo hơn, cổ vũ các thí sinh bừng sáng trên đấu trường trí tuệ Việt. Độc giả xem thêm chi tiết tại đây.

Á quân Đường lên đỉnh Olympia đạt điểm tuyệt đối tại Siêu trí tuệ

Sở hữu khả năng toán học, kiến thức sâu rộng, Lê Duy Bách vượt qua thử thách, đạt điểm tuyệt đối tại tập 6 Siêu trí tuệ Việt Nam.

Hải Thanh

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh Giải trí