Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc chiến vương quyền tại Lotte

Con trai của ông chủ Lotte đã lật đổ quyền lực của cha theo cách không thể kỳ lạ hơn khi mạo nhận quyền thừa kế và ký văn bản sa thải chính cha mình khỏi ghế Chủ tịch.

Ở tuổi 92, ông Takeo Shigemitsu (thường được biết với tên Shin Kyuk Ho) là nhà sáng lập một trong những chaebol nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Đó là Tập đoàn Lotte.

Lotte thành lập vào năm 1948, khởi nguồn là hãng sản xuất bánh kẹo trong thời hậu chiến ở Nhật Bản, đặc biệt là kẹo cao su. Năm 1967, Lotte Hàn Quốc được thành lập, đánh dấu giai đoạn đế chế của Shin Kyuk Ho mở rộng kinh doanh từ ngành thực phẩm đến bán lẻ, khách sạn, tài chính, xây dựng và hóa dầu, với sự hiện diện của các công ty con trên toàn cầu, trải dài từ châu Á, Trung Đông đến châu Âu. Hiện Lotte có giá trị lên tới 90 nghìn tỷ won (106 tỷ USD).

Shin Dong Bin hiện là Chủ tịch tập đoàn Lotte sau khi sa thải anh trai, tiếm quyền cha. Ảnh: Reuters.
Shin Dong Bin hiện là Chủ tịch tập đoàn Lotte sau khi sa thải anh trai, tiếm quyền cha. Ảnh: Reuters.

Theo tờ The Straits Times, dù bệnh tật và phải di chuyển bằng xe lăn, ông Shin Kyuk Ho vẫn mơ mình có thể sống tới năm 123 tuổi, Vì vậy, ông đã cho xây dựng một tòa nhà cao tới 123 tầng tại Seoul. Nếu hoàn thành, đây sẽ là tòa nhà chọc trời cao nhất Hàn Quốc.

Thế nhưng, cả thế giới của ông dường như sụp đổ chỉ trong một tuần, khi sự cạnh tranh khốc liệt cho vị trí thừa kế tập đoàn Lotte đã khiến hai con trai của ông là Shin Dong Joo và Shin Dong Bin quay lưng với nhau. Thậm chí, người con trai thứ đã bí mật tiếm quyền cha để sa thải anh trai, sau đó hạ bệ chính Chủ tịch Lotte. Dù việc tranh chấp "ngôi vương" thường diễn ra trong các chaebol nhưng trường hợp của Lotte là ngoại lệ, bởi nó đi ngược lại với truyền thống Nho giáo vốn quen thuộc với người Á Đông.

Dong Joo, 61 tuổi, và Dong Bin, 60 vốn là kết quả cuộc hôn nhân thứ hai của Chủ tịch Lotte với một người phụ nữ Nhật Bản, sau khi người vợ đầu tiên của ông qua đời. Ngoài ra, ông còn có hai con gái là Young Ja, 73 tuổi Yoo Mi, 32 tuổi (con của Kyuk Ho với cựu nữ diễn viên Seo Mi Kyung). Hai con trai của ông hiện sở hữu lượng cổ phần tương đương nhau tại Lotte Group.

Lotte nổi tiếng với đế chế kinh doanh trải dài từ bán lẻ, khách sạn, xây dựng tới hóa dầu. Ảnh: Business Korea.
Lotte nổi tiếng với đế chế kinh doanh trải dài từ bán lẻ, tài chính,khách sạn, xây dựng tới hóa dầu. Ảnh: Business Korea.

Trước đây, Dong Joo phụ trách mảng kinh doanh bánh kẹo tại thị trường Nhật Bản, trong khi Dong Bin lại ghi dấu với những thành công của Lotte tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, bê bối bí mật mua thêm cổ phiếu để gia tăng quyền lực đã khiến Dong Joo bị sa thải khỏi chiếc ghế Phó chủ tịch Công ty Lotte Holdings ở Nhật Bản. Quyền lực được trao về tay Dong Bin. Sự kiện này khiến nhiều người cho rằng quyền thừa kế chiếc ghế chủ tịch chắc chắn sẽ rơi vào tay người con thứ của Chủ tịch Lotte.

Ngày 27/7, nhà sáng lập tập đoàn Lotte yêu cầu 6 thành viên Hội đồng quản trị, trong đó có Dong Bin phải từ chức. Ngay ngày hôm sau, Dong Bin bất ngờ tổ chức một cuộc họp bất thường để phế truất quyền lực của chính cha mình, ép ông giữ một vai trò bù nhìn trong công ty với chức danh Chủ tịch danh dự. Trong khi đó, Dong Bin hiện giữ cả chức Giám đốc điều hành Lotte Holdings lẫn Chủ tịch Lotte Group.

Trong đoạn video công trên truyền hình cuối tuần qua, ông Shin Kyuk Ho đã tuyên bố sẽ giành lại những gì thuộc về mình. Õng cũng khẳng định chưa từng bổ nhiệm con trai Dong Bin là người thừa kế, do đó sẽ không tha thứ cho những hành động của người này.

Chuyển nhượng tổ hợp Keangnam: Kích hoạt thương vụ bom tấn

Theo Korea Daily, Goldman Sachs và Qatar Investment Authority đang quan tâm tới thương vụ chuyển nhượng Keangnam Landmark 72 tại Việt Nam.

T.A

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh