Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc chiến vệ tinh giữa hai tỷ phú giàu nhất thế giới

Elon Musk và Jeff Bezos - hai tỷ phú giàu nhất thế giới - đang giành giật "lãnh địa" hoạt động của các vệ tinh trên vũ trụ.

Theo Bloomberg, startup dịch vụ thương mại không gian SpaceX của tỷ phú Elon Musk mới đây yêu cầu Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) cho phép vận hành vệ tinh Starlink ở quỹ đạo thấp hơn so với kế hoạch ban đầu.

Ngay sau đó, Amazon của tỷ phú Jeff Bezos khẳng định động thái này sẽ gây nhiễu và va chạm với các vệ tinh Kuiper do tập đoàn này phát triển. Cả hai vệ tinh Starlink và Kuiper đều được thiết kế để phát dịch vụ Internet từ không gian.

Cuộc tranh cãi, vốn thường chỉ giới hạn trong các hồ sơ pháp lý, giờ được công chúng đặc biệt quan tâm. "Những thay đổi do SpaceX đề xuất sẽ triệt tiêu tính cạnh tranh giữa các hệ thống vệ tinh", đại diện Amazon đăng tweet hôm 26/1. Tập đoàn này nhấn mạnh điều đó "không đem lại lợi ích cho cộng đồng".

Trước đó, trả lời nhà báo Michael Sheetz của CNBC trên Twitter, ông Musk khẳng định: "Cộng đồng sẽ chẳng hưởng lợi gì khi ngăn cản Starlink ngày hôm nay, chỉ để dọn đường cho hệ thống vệ tinh của Amazon vốn vài năm nữa mới đi vào hoạt động".

Ve tinh anh 1

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, Elon Musk là tỷ phú giàu nhất hành tinh, theo sau là Jeff Bezos. Ảnh: Reuters.

Tập đoàn Space Exploration Technologies của tỷ phú Musk đã phóng hơn 1.000 vệ tinh cho dịch vụ Internet Starlink hồi năm ngoái. Amazon cũng được FCC cấp phép phóng 3.236 vệ tinh, nhưng chưa triển khai phóng bất cứ vệ tinh nào.

Amazon đề nghị FCC từ chối yêu cầu của SpaceX. Công ty nhấn mạnh rằng sự thay đổi sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống của Kuiper. Đáp lại, SpaceX khẳng định kế hoạch của họ không ảnh hưởng gì tới "kế hoạch non trẻ" của Amazon.

Quỹ đạo thấp hơn sẽ cho phép dịch vụ Internet nhanh hơn. Nói với FCC, phía SpaceX cho biết việc đặt các vệ tinh ở gần Trái Đất giúp giảm rủi ro tạo các mãnh vỡ từ không gian.

SpaceX đang lên kế hoạch vận hành khoảng 12.000 vệ tinh và đã được FCC cấp phép khoảng 4.400 chiếc, bao gồm 1.584 vệ tinh ở cự ly 550 km. Công ty đang xin phép đưa 2.824 vệ tinh khác lên cùng quỹ đạo, thay vì ở vùng quỹ đạo cao hơn như đề xuất ban đầu.

Elon Musk giàu lên nhanh chóng nhờ 'bong bóng Tesla'?

Elon Musk thành người giàu nhất hành tinh chủ yếu nhờ sự bùng nổ của cổ phiếu Tesla. Trong vòng 12 tháng, giá cổ phiếu của hãng xe điện tăng vọt với mức tăng không tưởng gần 800%.

Elon Musk giàu nhất thế giới nhờ 'bong bóng Tesla' khổng lồ

Giá cổ phiếu Tesla tăng nóng đưa Elon Musk thành tỷ phú giàu nhất hành tinh. Nhưng nhiều nhà đầu tư Phố Wall cảnh báo đó chỉ là bong bóng bị thổi phồng phi lý và sẽ sớm vỡ vụn.

Thảo Cao

Bạn có thể quan tâm

Elon Musk Kinh doanh

Lai suat tiet kiem tang manh hinh anh

Lãi suất tiết kiệm tăng mạnh

0 75

Từ tháng 3, lãi suất huy động phân hóa rõ khi một số ngân hàng tư nhân cỡ lớn tăng mạnh lãi tiết kiệm. Ngược lại, nhóm ngân hàng cỡ vừa và nhỏ vẫn giữ nguyên hoặc tiếp tục giảm.