Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Joe Biden
Joe Biden
Đảng Dân Chủ
Donald Trump
Donald Trump
Đảng Cộng Hoà

Số phiếu bầu các bang

0
0
0
0
0
0
270 Cần 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
0

Cuộc chiến truyền hình với 810 triệu USD của phe Biden

Tổng thống Trump và đối thủ Joe Biden, cùng các nhóm chính trị, đã chi 1,3 tỷ USD cho quảng cáo truyền hình ở Mỹ kể từ ngày 1/4, khiến bầu cử năm nay có chi phí kỷ lục.

Ông Biden chiếm phần lớn số tiền chi. Ông bước vào tháng 10 có nhiều hơn Tổng thống Trump tới 114 triệu USD, theo Politico.

Riêng trong tuần cuối, ông Biden và các nhóm ủng hộ chi 127 triệu USD tiền quảng cáo truyền hình, còn ông Trump và các nhóm ủng hộ chi 68 triệu USD - tức ông Biden chi nhiều gấp đôi.

quang cao bau cu my anh 1

Hai hình bên trái là từ quảng cáo của ông Biden. Hai hình bên phải là quảng cáo ủng hộ ông Trump. Ảnh: Advertising Analytics.

Mức chi trong tuần cuối này cũng tương tự với tình hình nhiều tháng trở lại đây. Ông Trump bị chìm trong “cơn mưa” quảng cáo của ông Biden, nhiều khi bị vượt xa với tỷ lệ 3:1 hay 4:1 ở các bang chiến trường, và thường phải cắt quảng cáo vào phút chót để dồn sang bang khác.

Tính tổng cộng, phía Dân chủ đã chi 810 triệu USD so với 500 triệu USD của phe Cộng hòa cho quảng cáo truyền hình.

Ông Trump mua quảng cáo truyền hình mạnh ở các bang Florida, North Carolina và Pennsylvania, phần nào phản ánh con đường giữ được Nhà Trắng mà ông đang kỳ vọng. Không thắng được cả Pennsylvania và Florida, cơ hội tái đắc cử của ông Trump gần như không còn.

Ông thắng North Carolina với cách biệt gần 4% năm 2016, nhưng ông Biden lại đang chiếm ưu thế.

Tính trung bình các thăm dò ở North Carolina đến ngày 29/10, ông Biden đang dẫn trên ở mức 49,1% - 46,8%, theo trang thống kê bầu cử FiveThirtyEight - cách biệt này chỉ ngang với khoảng sai số. Tình hình ở Florida cũng tương tự.

Trong khi đó, ông Biden đang khiến “quảng cáo rơi như mưa” ở mọi bang khác, theo bình luận của Politico.

Chẳng hạn, ở Arizona, nơi quảng cáo khá đắt đỏ, ông Biden đang vượt trội trên sóng truyền hình với gần 50 triệu USD so với 20 triệu USD của ông Trump.

Canh bạc lớn của ông Biden là ở Texas, nơi mà ông và các nhóm ủng hộ đã đổ vào 13 triệu USD trong 10 ngày cuối, trong khi ông Trump không chi một đồng nào.

Đảng Cộng hòa đang hy vọng giữ được bang Texas, vốn nghiêng về ông Trump, mà không tốn một xu, và 13 triệu USD thì cũng không mua được quá nhiều quảng cáo ở Texas. Nhưng việc ông Biden cố gắng tranh chấp ở Texas cho thấy ông tự tin như thế nào.

Nơi duy nhất mà ông Trump chi nhiều hơn ông Biden là bang Georgia, từng là bang an toàn của phe Cộng hòa. Ông chi 15 triệu USD để giữ được bang này.

Nhìn chung, cục diện tiền quảng cáo như vậy là chưa từng có đối với một tổng thống đương nhiệm trong thời hiện đại, và cũng ngược lại so với đầu mùa tranh cử, khi ông Trump từng vượt xa ông Biden hàng trăm triệu USD về tiền huy động.

Zing từ Mỹ: Kỷ lục 14 tỷ USD đổ vào cuộc bầu cử năm nay Jess Hardman của Zing cho biết cuộc bầu cử năm 2020 đang phá nhiều kỷ lục, về số người bầu cử sớm, có đông cử tri đi bầu nhất và cũng sẽ là kỳ bầu cử đắt đỏ nhất.

Chiến lược phòng thủ của ông Trump để giữ vững phiếu bầu

Ở những ngày tranh cử cuối, hai ứng viên tổng thống Mỹ đang tối ưu hóa lịch đi lại và tiền đổ vào quảng cáo. Những buổi vận động dồn dập còn lại liệu có tạo được khác biệt?

Nhà Bush - gia tộc chính trị thành công bậc nhất lịch sử Mỹ

Hiếm có gia đình nào có tầm ảnh hưởng ở Washington như gia tộc Bush, với hai tổng thống đưa nước Mỹ đi qua những giai đoạn hỗn loạn, khủng hoảng lớn trong lịch sử.

Chạy đua Nhà Trắng 2020

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Chạy đua Nhà Trắng 2020 Thế giới