Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc chiến quyền lực chưa hồi kết ở Lotte

Thông tin người con cả của nhà sáng lập Lotte bán cổ phần dấy lên lời đồn về sự chấm dứt cuộc chiến quyền lực giữa hai anh em thừa kế tập đoàn. Bloomberg nghi ngờ việc này.

Theo thông tin từ Bloomberg, sau nhiều năm cạnh tranh khốc liệt tại tập đoàn lớn thứ 5 Hàn Quốc, tuần vừa qua, người anh cả - thế hệ thừa kế của Tập đoàn Lotte, Shin Dong-joo cam kết sẽ bán số lượng lớn cổ phần của mình ở công ty sản xuất bánh kẹo, bán lẻ, đồ uống và thực phẩm thuộc tập đoàn Lotte.

Cuoc chien huynh de tuong tan tai Lotte anh 1
Cuộc chiến quyền lực tại Lotte kéo dài nhiều năm. Ảnh: GettyImage.

Quyết định của ông tạo cơ hội cho người em trai Shin Dong Bin củng cố quyền lực tại tập đoàn mà không lâu nữa sẽ nắm giữ cả bốn doanh nghiệp trên, với doanh thu hàng năm đạt 31 tỷ USD.

Sự rò rỉ tin tức này đã làm dấy lên những lời đồn về sự chấm dứt của cuộc cạnh tranh giữa hai anh em nhà Lotte. Tuy nhiên, Bloomberg đặt câu hỏi, phải chăng chúng ta đang quá lạc quan?

Cuoc chien huynh de tuong tan tai Lotte anh 2

Theo báo này, thật khó tin khi một ngày đẹp trời nào đó, Shin Dong-joo thức dậy, quyết định rút lui trong hòa bình, và quên mất vào năm 2015, người em trai đã hất cẳng anh ta ra khỏi đế chế mà cha họ đã xây dựng từ bảy thập kỷ trước.  

Điều này càng khó xảy ra khi quan sát Shin trả lời phóng viên Bloomberg vào tháng 12 rằng anh sẽ lật đổ người em trai, phục vụ mục tiêu cuối cùng là một mình thống trị Lotte.

Một kịch bản khả dĩ hơn là có thể anh lớn đang thay đổi chiến thuật của mình.

Có vẻ hợp lý khi ông Shin tự nguyện rời Lotte Corp, công ty mới thành lập của tập đoàn Lotte, nơi mà Đại hội cổ đông mới đây giảm cổ phần của ông xuống còn 5,7%.

Thay vào đó, ông có thể thầm lặng mua gom cổ phần của hàng chục doanh nghiệp Lotte tư nhân mà không bị công chúng và luật pháp dò xét.

Bốn doanh nghiệp niêm yết trên giúp công ty mẹ chiếm gần một nửa tài sản của tập đoàn Lotte, khoảng 100 tỷ USD.

Cuoc chien huynh de tuong tan tai Lotte anh 3

Phần còn lại được tạo thành từ các đơn vị tư nhân bao gồm cả công ty ở Nhật Bản và doanh nghiệp cung ứng dịch vụ khách sạn Lotte. Doanh nghiệp này mới từ chối kế hoạch IPO với trị giá cổ phiếu 4,5 tỷ USD vào năm ngoái sau khi người sáng lập và hai con trai của ông dính líu bê bối tham nhũng và các tội khác trong vụ hối lộ liên quan đến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Mặc dù các công ty niêm yết như Lotte Shopping Co được nói ra rả trên báo đài, nhưng tầm quan trọng của chúng đối với tập đoàn Lotte thì chẳng là bao.

Công ty tư nhân của Lotte tại Nhật lại có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ với tập đoàn khi nó quản lý 99% hoạt động kinh doanh khách sạn, và nắm giữ cổ phần trong những doanh nghiệp mới ở Hàn Quốc.

Quy định về sáp nhập của Hàn Quốc cho phép các cổ đông thiểu số nhượng lại cổ phần trong trường hợp sự kiện lớn về sáp nhập diễn ra. Vì thế Shin Dong-joo có thể bán cổ phần mình sở hữu cho Lotte, mang về một khoản tiền 600 triệu USD và thu về khoản tiền lớn hơn nữa nếu cổ phiếu của các công ty con mất giá.

Thay vì phung phí thời gian cho cuộc chiến mà không nắm chắc phần thắng, Shin Dong-joo có thể bỏ tiền ra sở hữu cổ phần tại công ty ở Nhật và giành lấy khả năng kiểm soát tập đoàn.

Nói cách khác, theo lập luận của Gadfly, hai anh em có thể quên đi việc nối lại quan hệ và cùng nhau phân chia đế chế thành hai phần rạch ròi, để Shin Dong Bin kiểm soát các doanh nghiệp Hàn Quốc mà ông đã bỏ ra nhiều tâm huyết và nhường lại các hoạt động kinh doanh ở Nhật cho người anh trai.

Quyết định bán cổ phần của Shin Dong-joo có thể đánh dấu sự kết thúc của trận chiến chứ không phải là kết thúc của chiến tranh.

5 đại gia phim rạp ở Việt Nam Trong danh sách 5 "ông lớn" phim rạp chỉ có hai đơn vị thuộc sở hữu của Việt Nam và cũng đứng chót bảng, sau các đại gia đến từ Hàn Quốc, Indonesia.

Lotte kích hoạt khu phức hợp gần 1 tỷ USD ở Thủ Thiêm

Mới đây, UBND TP.HCM và Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) đã ký kết hợp đồng thực hiện dự án khu phức hợp thông minh (Eco Smart City) tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Hân Hân

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh