Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

‘Cuộc chiến’ quanh siêu dự án của đại gia cá tầm và Coteccons

Giới kinh doanh bất động sản, nhà thầu xây dựng đang xôn xao về vụ việc nhà thầu Coteccons quyết tố chủ đầu tư công trình Panorama Nha Trang ra pháp luật.

Không thể phủ nhận danh tiếng, uy tín của nhà thầu Coteccons (Công ty CP Xây dựng Coteccons) trong lĩnh vực thầu xây dựng. Thậm chí, nhiều môi giới khi bán bất động sản còn giới thiệu “công trình do Coteccons thi công” để khách hàng thực sự yên tâm về chất lượng, xuống tiền mua. Với tâm lý như vậy, nhiều chủ đầu tư đã không ngần ngại lựa chọn doanh nghiệp này làm nhà thầu thi công công trình.

Hy hữu chuyện nhà thầu tố chủ đầu tư vi phạm pháp luật

Đầu năm 2016, chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang là Công ty CP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang (Công ty Vịnh Nha Trang) ký hợp đồng nguyên tắc lựa chọn Coteccons làm tổng thầu thi công công trình 39 tầng, 1 tầng kỹ thuật và 2 tầng hầm.

Đầu tháng 10/2017, khi công trình xây dựng đến tầng 26 thì tổng thầu Coteccons bất ngờ gửi văn bản số 2991 do ông Nguyễn Sỹ Công, Tổng giám đốc Coteccons ký, đến Sở Xây dựng, Công an tỉnh Khánh Hòa, Bộ Xây dựng tố chủ đầu tư đơn phương thay đổi phạm vi công việc của nhà thầu.

Một nội dung khác trong văn bản này là dù đã ký hợp đồng tổng thầu với Coteccons, chủ đầu tư lại giao hạng mục hoàn thiện và cơ điện cho nhàu thầu khác với “lý do không hợp lý là nhà thầu khác chào giá rẻ hơn” khi chưa thỏa thuận với nhà thầu.

Đặc biệt, Coteccons còn cho rằng yêu cầu thay đổi thiết kế của chủ đầu tư đang vi phạm với giấy phép xây dựng đã được cấp và có nguy cơ vi phạm về quản lý quy hoạch đô thị.

Điều này, theo nhà thầu, sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường về mặt mỹ quan đô thị và kinh tế xã hội, đi ngược với chủ trương lập lại kỷ cương pháp luật trong xây dựng của Đảng - Nhà nước nói chung và của tỉnh Khánh Hòa nói riêng.

bat dong san dat vang anh 1
Dự án Panorama Nha Trang do công ty của đại gia cá tầm làm chủ đầu tư. Ảnh: PN.

Đáng chú ý hơn, ngày 18/10/2017, Coteccons tiếp tục có văn bản nêu “có nghĩa vụ thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật, nhằm ngăn chặn các nguy cơ và hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra đối với dự án và người sử dụng theo quy định của pháp luật tại Điều 22 Luật hình sự 1999 và Điều 5 Luật Tố tụng Hình sự 2015”.

Đồng thời, Coteccons còn tố chủ đầu tư công trình không thanh toán tiền đúng thời hạn, số tiền lên tới gần 120 tỷ đồng.

Chủ đầu tư Panorama Nha Trang phản pháo

Công ty Vịnh Nha Trang cũng gửi nhiều công văn đến nhà thầu Coteccons, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa, Bộ Xây dựng, bác bỏ những nội dung nêu trên.

Đồng thời, Công ty Vịnh Nha Trang cho rằng Coteccons đã bịa đặt, vu khống chủ đầu tư mang tính chất phá hoại. Chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang cũng đề nghị Công an tỉnh Khánh Hòa vào cuộc điều tra làm rõ những nội dung tố cáo của Coteccons đối với Công ty Vịnh Nha Trang.

Theo ông Lê Anh Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vịnh Nha Trang, việc Coteccons tố chủ đầu tư vi phạm pháp luật về giấy phép xây dựng là sai sự thật. Công ty Vịnh Nha Trang chưa bao giờ có quyết định chính thức nào về việc thay đổi thiết kế, xây thêm tầng tại công trình Panorama Nha Trang. Ông Đức được biết đến là đại gia cá tầm sở hữu trang trại cá triệu đô cùng thương hiệu trứng cá tầm danh tiếng.

“Việc nâng tầng chỉ mới dừng lại ở ý tưởng nội bộ công ty. Hoàn toàn chưa có việc thẩm định, thẩm tra, trình cơ quan chức năng xin phép, trên công trường mới thi công đến tầng 26 thì Coteccons không thể gửi văn bản kiểu tố giác tội phạm như họ đã làm”, ông Đức nói.

bat dong san dat vang anh 2
Vị trí dự án Panorama Nha Trang. Ảnh: Google Maps.

Lãnh đạo Công ty Vịnh Nha Trang cho biết thêm ngày 29/3/2016, hai bên đã ký hợp đồng nguyên tắc với nội dung chủ đầu tư giao Coteccons làm tổng thầu thiết kế và thi công công trình Panorama Nha Trang. Hợp đồng nguyên tắc này tạo cơ sở để hai bên ký hợp đồng chính thức với các điều kiện cụ thể sau này.

Trên cơ sở đó, ngày 1/8/2016, hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp đồng về việc giao tổng thầu. Tuy nhiên, các điều kiện chủ yếu mới được hai bên đạt được thống nhất ở hạng mục thiết kế và thi công phần kết cấu. Các hạng mục hoàn thiện, cơ điện, cảnh quan, thiết bị... hai bên chưa thống nhất được.

“Để đảm bảo tiến độ công trình, chúng tôi đã giao hạng mục hoàn thiện và cơ điện cho nhà thầu khác đáp ứng được các điều kiện chủ đầu tư đưa ra. Chính Coteccons còn có văn bản đề nghị chúng tôi sớm đưa nhà thầu cơ điện vào thi công để đảm bảo tiến độ công trình. Vậy mà họ còn quy kết chúng tôi vi phạm thỏa thuận, giao hạng mục hoàn thiện và cơ điện cho nhà thầu khác”, ông Đức vừa nói vừa đưa văn bản Coteccons đề nghị chủ đầu tư sớm đưa nhà thầu cơ điện vào thi công.

Lý giải về việc Coteccons cho rằng Công ty Vịnh Nha Trang vi phạm nghĩa vụ thanh toán, ông Đức khẳng định luôn thực hiện đúng, đủ các nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng. Thậm chí, một số khoản thanh toán còn nhanh hơn quy định. Tất cả việc này đều có chứng từ, hồ sơ thanh toán lưu lại ở cả chủ đầu tư và nhà thầu.

Khoản tiền gần 120 tỷ đồng mà Coteccons liên tục đề nghị Vịnh Nha Trang thanh toán, theo ông Đức, là con số chưa xác định đủ căn cứ thực hiện trên công trường cũng như chưa thống nhất được giá trị. Số này tương đương với 5% tổng khối lượng công việc hoàn thành cho đến tầng 25 mà chủ đầu tư được quyền giữ lại theo thỏa thuận trong hợp đồng cho đến khi quyết toán xong công trình mới phải thanh toán.

“Ngày 25/10 vừa qua, chúng tôi đã gửi văn bản cho Coteccons thông báo tạm dừng thanh toán giá trị hợp đồng cho đến khi hai bên tính toán thống nhất được giá trị đã thực hiện”, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vịnh Nha Trang cho biết.

Lãnh đạo Công ty Vịnh Nha Trang cũng cho hay công văn 2991 được Coteccons phát hành, gửi đến không chỉ chủ đầu tư mà còn được gửi đến Sở Xây dựng, Công an tỉnh Khánh Hòa, Bộ Xây dựng là vi phạm cam kết, nghĩa vụ bảo mật thông tin giữa hai bên trong hợp đồng nguyên tắc ký vào tháng 3/2017 và thỏa thuận hợp đồng ký vào tháng 8/2016.

“Việc Coteccons bỏ dở thi công, thể hiện ý chí rõ ràng về việc không thực hiện hạng mục thi công kết cấu bằng các hành động: tháo dỡ biển thi công, rút nhân sự khỏi công trường, dừng mọi hoạt động thi công. Coteccons đã trực tiếp làm chậm tiến độ thực hiện dự án chúng tôi cam kết với tỉnh Khánh Hòa, khách hàng, gây ra thiệt hại lớn”, ông Đức nói.

bat dong san dat vang anh 3
Chủ đầu tư của dự án này là Công ty Vịnh Nha Trang do ông Lê Anh Đức, được mệnh danh là ông chủ trại cá tầm triệu đô. Ảnh: Hạ Minh.

Tố, đính chính rồi lại rút đính chính

Ngày 6/11, tức là sau hơn một tháng gửi văn bản số 2991 đi nhiều nơi tố giác chủ đầu tư vi phạm pháp luật, Coteccons đã làm công văn số 3367 cũng do ông Nguyễn Sỹ Công, Tổng giám đốc Coteccons, ký gửi đến chủ đầu tư, Sở Xây dựng, Công an tỉnh Khánh Hòa, Bộ Xây dựng. Nội dung là đính chính văn bản số 2991.

Nội dung công văn số 3367 nêu rõ đơn vị này phát hành văn bản 2991 ngày 11/10 do “việc trao đổi thông tin chưa được kiểm chứng, nêu thông tin qua lại thiếu chính xác, dẫn đến sự hiểu nhầm giữa Coteccons và quý công ty (Vịnh Nha Trang)”.

Sau đó, đến ngày 2/11/2017, việc gặp gỡ trao đổi giữa hai bên khiến các hiểu lầm được giải quyết. Coteccons đã rút lại văn bản 2991 để “đính chính một số thông tin chưa chính xác và khách quan” đồng thời “mong nhận được sự thông cảm từ quý công ty và các cơ quan hữu quan về sự sơ suất này”.

Tuy nhiên, chỉ một tuần sau đó, nhà thầu lại có văn bản xin rút công văn đính chính.

Công văn đính chính xuất hiện, theo Coteccons, là vì "quyền lợi của người mua nhà dự án và mong dự án phát triển, hoàn thành tốt đẹp" nên hai bên đã ngồi với nhau. 

Minh Châu - Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Kinh doanh

Vang bi chot loi hinh anh

Vàng bị chốt lời

0

Vàng thế giới chịu áp lực chốt lời từ giới đầu tư trong 2 phiên cuối tuần. Dù đóng cửa ở mức dưới 1.800 USD nhưng giá hiện vẫn cao hơn 23 USD/ounce so với cuối tuần trước.