Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cuộc chiến ngầm của Mỹ sau khi rút quân khỏi Afghanistan

Mỹ và đồng minh được cho là đã chuẩn bị triển khai máy bay không người lái, máy bay ném bom tầm xa và mạng lưới tình báo để ngăn mối đe dọa từ Afghanistan sau khi Mỹ rút quân.

Quân đội Mỹ dự kiến rút toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan trước ngày 11/9. Trong bối cảnh đó, các cơ quan tình báo của Mỹ và các đồng minh đang hoàn thiện kế hoạch triển khai một lực lượng ngầm nhưng vẫn mạnh mẽ để ngăn Afghanistan một lần nữa trở thành căn cứ khủng bố, theo New York Times.

Cũng theo nguồn tin trên, Lầu Năm Góc đang thảo luận với các đồng minh về nơi bố trí lực lượng thuận tiện, nhiều khả năng là các nước láng giềng của Afghanistan như Tajikistan, Kazakhstan và Uzbekistan.


Máy bay tấn công trên tàu sân bay và máy bay ném bom tầm xa bay từ các căn cứ đất liền dọc theo Vịnh Ba Tư, Ấn Độ Dương và thậm chí từ Mỹ luôn được đảm bảo ở trạng thái sẵn sàng tấn công. Lực lượng này được bố trí để phản ứng trước lực lượng nổi dậy ngay khi các máy bay không người lái giám sát có vũ trang phát hiện mục tiêu.

My rut quan khoi Afghanistan anh 1

Quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan trước 11/9. Ảnh: New York Times.

Trong cuộc họp vào ngày 14/4 của Tổ chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin III cũng nhấn mạnh khả năng tấn công các mục tiêu khủng bố ở những điểm nóng xa xôi "ở châu Phi và nhiều nơi khác" ngay cả khi không bố trí nhiều quân ở đó.

"Có lẽ không tồn tại bất kỳ địa điểm nào trên thế giới mà quân đội Mỹ và các đồng minh không thể tiếp cận được", ông Austin nói với phóng viên trong phiên họp ở Brussels, Bỉ hôm 14/4.

Cùng ngày, Tổng thống Joe Biden tuyên bố rút hết lính Mỹ khỏi Afghanistan trước ngày 11/9, chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước này trong 20 năm ở quốc gia Nam Á.

Tổng thống Biden vấp ngã 3 lần khi bước lên Air Force One Tổng thống Joe Biden vấp ngã 3 lần trong lúc bước lên bậc thang của chuyên cơ Air Force One vào sáng 19/3. Nhà Trắng sau đó cho biết tổng thống hoàn toàn khỏe mạnh.

Ông Biden khóc sau khi thông báo rút quân khỏi Afghanistan

Sau khi tuyên bố sẽ không để chiến tranh Afghanistan kéo dài sang đời tổng thống thứ năm, ông Biden đã đến thăm nghĩa trang của các chiến sĩ thiệt mạng và không cầm được nước mắt.

Vì sao Tổng thống Biden quyết rút quân Mỹ khỏi Afghanistan?

Việc rút quân sẽ chấm dứt một chương kéo dài 20 năm của Mỹ ở Afghanistan, giúp chính quyền Tổng thống Biden tập trung xử lý những thách thức của năm 2021 và trong tương lai.

Khủng bố al-Qaeda sẽ trỗi dậy khi lính Mỹ rút đi?

Việc Mỹ rút toàn bộ quân đội khỏi Afghanistan có nguy cơ tạo ra khoảng trống cho phép các tổ chức khủng bố, đặc biệt là al-Qaeda, một lần nữa quay trở lại.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới