Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cuộc chiến giành quyền thừa kế đế chế 46 tỷ USD của gia tộc Indonesia

Freddy Widjaja, con trai ngoài giá thú của người sáng lập quá cố tập đoàn Sinar Mas, đã nộp đơn giành quyền thừa kế tập đoàn với 5 anh chị em cùng cha khác mẹ.

Cuộc chiến giành quyền thừa kế các doanh nghiệp trị giá hàng chục tỷ USD thuộc Sinar Mas - một trong những công ty lớn nhất Indonesia - vừa có diễn biến mới khi một trong những người con của nhà sáng lập quá cố nộp đơn kiện đòi cổ phần tại đế chế khổng lồ này.

Cuộc chiến đòi thừa kế của đứa con ngoài giá thú

Theo Bloomberg, Freddy Widjaja, con trai ngoài giá thú của Eka Tjipta Widjaja - người sáng lập quá cố của tập đoàn Sinar Mas, đã nộp đơn lên tòa án quận Central Jakarta yêu cầu công nhận anh cùng 5 anh chị em là những người thừa kế hợp pháp với Eka và chỉ định hơn chục công ty cùng tài sản của tập đoàn Sinar Mas là tài sản thừa kế của họ, theo thông tin trên website của tòa án.

Sinar Mas,  Indonesisa,  Freddy Widjaja,  cuoc chien gianh quyen thua ke anh 1
Tập đoàn Sinar Mas có doanh thu năm 2019 khoảng 659 tỷ rupiah (tương đương 45,8 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg.

Đơn kiện của Freddy Widjaja được nộp lên tòa vào ngày 16/6, trong đó liệt kê tên của các anh chị em gồm Indra Widjaja, Teguh Ganda Widjaja, Muktar Widjaja, Djafar Widjaja và Franky Oesman Widjaja là bị đơn.

Phản hồi trước thông tin này, tập đoàn Sinar Mas đã bác bỏ và cho rằng yêu cầu của Freddy Widjaja là “vô căn cứ”. Sinar Mas cho biết Freddy Widjaja - một đứa trẻ sinh ra “ngoài giá thú” không có quyền thừa hưởng bất kỳ cổ phần nào tại các công ty của tập đoàn.

Trong một thông cáo, Gandi Sulistiyanto, một giám đốc điều hành tại Sinar Mas, khẳng định Freddy đã nhận được phần tài sản theo di chúc của ông Eka Tjipta Widjaja - người qua đời vào tháng 1/2019 và tập đoàn không liên quan gì tới những tranh chấp trong gia đình người sáng lập.

Theo đơn nộp lên tòa án, Freddy Widjaja đang đòi được thừa hưởng cổ phần tại tập đoàn Sinar Mas với doanh thu năm 2019 đạt khoảng 659 tỷ rupiah (tương đương 45,8 tỷ USD). Các công ty thuộc tập đoàn này bao gồm PT Sinar Mas Agro Resources and Technology, PT Sinar Mas Multiartha, PT Sinar Mas Land, PT Bank Sinarmas, PT Indah Kiat Pulp & Paper, PT Pabrik Kertas Tjiwi Kimia, PT Lontar Papyrus Pulp & Paper Industry và PT Bank China Construction Bank Indonesia, theo hồ sơ nộp lên tòa án.

Dù được phân chia thành 4 bộ phận, nhưng tập đoàn Sinar Mas vẫn thuộc sở hữu của gia tộc Eka Widjaja. Các con trai ông gồm Teguh - hiện là nhà điều hành của Asia Pulp & Paper (APP), Indra - quản lý mảng tài chính và Franky - quản lý tài nguyên nông nghiệp, viễn thông và năng lượng.

Cơ đồ tỷ USD từ xe kéo hàng rong

Sinh ra tại tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) năm 1921, ông Eka Widjaja di cư đến đảo Sulawesi, Indonesia và mưu sinh bằng việc bán bánh quy và kẹo. Từ xe kéo hàng rong của mình, ông đã thành lập Sinar Mas vào năm 1938. Năm 1950, ông Eka Widjaja có bước tiến đột phá trong sự nghiệp khi giành quyền cung cấp hàng hóa cho một đơn vị quân đội địa phương ở Sulawesi.

Sinar Mas,  Indonesisa,  Freddy Widjaja,  cuoc chien gianh quyen thua ke anh 2

Tỷ phú quá cố Eka Widjaja. Ảnh: Forbes.

Sau khi tướng Suharto nắm quyền Indonesia vào năm 1966 và đưa ra một hệ thống chính sách ủng hộ doanh nhân gốc Hoa nhằm thúc đẩy nền kinh tế và công nghiệp hóa đất nước, các công ty của Eka Widjaja phát triển vượt bậc. Khi qua đời ở tuổi 98 vào năm ngoái, ông sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 9,3 tỷ USD

Tập đoàn Sinar Mas sở hữu Golden Agri, nhà sản xuất dầu cọ lớn thứ hai thế giới và APP, một trong những công ty sản xuất giấy hàng đầu thế giới. Với danh sách hơn 15 công ty tại Indonesia và Singapore, danh mục đầu tư của Sinar Mas bao gồm năng lượng, bất động sản, dịch vụ tài chính, viễn thông và khai thác.

Đến nay, tập đoàn Sinar Mas có khoảng 380.000 nhân viên tại Indonesia, dù một số công ty của tập đoàn được chính phủ tiếp quản sau sự sụp đổ của chế độ độc tài dưới thời tướng Suharto.

Ông Eka Widjaja có ảnh hưởng lớn tới đời sống và chính trị của Indonesia.

"Ông ấy là hình mẫu của chúng tôi, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh và kinh tế", cựu Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono nói trong chuyến thăm Eka Widjaja tại bệnh viện quân đội Gatot Subroto ở Jakarta.

Sinar Mas,  Indonesisa,  Freddy Widjaja,  cuoc chien gianh quyen thua ke anh 3

Các thành viên thế hệ thứ ba của gia tộc Wadjaja trong một hội nghị. Ảnh: Nikkei.

Thế hệ thứ 3 của gia tộc - các cháu của ông Eka Widjaja - hiện có 12 người đang trực tiếp tham gia vào hoạt động kinh doanh của tập đoàn.

Giá cổ phiếu của một số công ty thuộc Sinar Mas đã sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 14/7. Cụ thể, giá cổ phiếu công ty dịch vụ tài chính Sinar Mas Multiartha có thời điểm giảm tới 7% trước khi đóng cửa với mức giảm 0,9%, còn cổ phiếu Indah Kiat Pulp & Paper sụt 5,5% giá trị. Cổ phiếu Sinar Mas Agro Resources & Technology đóng cửa giảm 0,3%, phục hồi từ mức giảm 7% trong phiên.

Nguyễn Duy

Bạn có thể quan tâm

Doanh nhân Kinh doanh

CPI thang 2 tang cao nhat 8 nam hinh anh

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm

0

Chương trình hỗ trợ giảm giá điện kết thúc, cộng với giá nhiều mặt hàng, dịch vụ tăng mạnh dịp Tết Nguyên đán khiến CPI tháng 2 tăng cao so với tháng liền trước.

Gia vang tang tro lai hinh anh

Giá vàng tăng trở lại

0 5 1

Sau khi lao dốc trong 2 phiên cuối tuần trước, giá vàng châu Á phiên sớm tuần này và giá trong nước đang ghi nhận xu hướng phục hồi chậm trở lại.