Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc chiến giành quyền lực trong gia tộc tỷ phú Rupert Murdoch

Gia đình tỷ phú Rupert Murdoch sở hữu khối tài sản 17 tỷ USD, và hai con trai của doanh nhân 89 tuổi từng tranh giành vị trí lãnh đạo tập đoàn thay cha.

gia dinh ty phu Rupert Murdoch anh 1

Theo Business Insider, hiện gia đình tỷ phú Rupert Murdoch sở hữu khối tài sản khoảng 17 tỷ USD. Họ làm chủ đế chế truyền thông khổng lồ, bao gồm Fox News, Wall Street Journal, The Times of London...

gia dinh ty phu Rupert Murdoch anh 2

Năm 22 tuổi, khi vừa tốt nghiệp Đại học Oxford, Rupert Murdoch thừa hưởng nhiều tờ báo tại Australia từ cha và phát triển chúng thành một đế chế truyền thông toàn cầu. Ông thành lập The Australian - tờ báo đầu tiên phát hành toàn quốc tại Australia - năm 1964 và Fox News năm 1996. Ảnh: Getty Images.

gia dinh ty phu Rupert Murdoch anh 3

Năm 2019, tỷ phú Murdoch bán 21st Century Fox cho Disney với giá 71,3 tỷ USD. Bản thân ông bỏ túi 12 tỷ USD. Ông từng kết hôn 4 lần và có 6 người con. Ông chia đều số tiền kiếm được từ thỏa thuận bán 21st Century Fox cho các con. Ảnh: Reuters.

gia dinh ty phu Rupert Murdoch anh 4

Hai con trai James và Lachlan Murdoch được đánh giá là có khả năng tiếp nối sự nghiệp của cha. Tuy nhiên, James Murdoch rời hội đồng quản trị News Corp vào ngày 31/7 với lý do "bất đồng về nội dung biên tập". Trước đó, James cũng thất bại trước Lachlan trong cuộc đua giành vị trí tại Fox News. Ảnh: Getty Images.

gia dinh ty phu Rupert Murdoch anh 5

James Murdoch, 47 tuổi, từng điều hành 21st Century Fox từ năm 2015 đến 2019. Sáu tháng trước, James chỉ trích công ty của gia đình - News Corp. và Fox News - vì tỏ quan điểm hoài nghi về các vụ cháy rừng ở Australia. James theo đường lối chính trị thiên tả và ủng hộ ứng cử viên Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. James mở và điều hành công ty riêng, đồng thời có chân trong hội đồng quản trị của Tesla. Trước khi rời News Corp, James được kỳ vọng sẽ thay thế vị trí lãnh đạo của cha. Ảnh: Getty Images.

gia dinh ty phu Rupert Murdoch anh 6

Sau khi James ra đi, Lachlan Murdoch, 48 tuổi, nhiều khả năng sẽ thay cha nắm quyền điều hành News Corp. Lachlan là con trai lớn nhà Murdoch, từng giữ chức đồng chủ tịch 21st Century Fox. Sau đó, Lachlan tiếp quản Fox Corporation với chức giám đốc điều hành. Ảnh: Reuters.

gia dinh ty phu Rupert Murdoch anh 7

Elisabeth, con gái của tỷ phú Rupert Murdoch, từng tham gia vào hoạt động kinh doanh của gia đình nhưng rút lui để né cuộc chiến giành quyền thừa kế giữa James và Lachlan. Bà bán lại hãng truyền hình Shine (Anh) cho cha với giá 546 triệu USD năm 2011. Ngoài ra, bà còn sở hữu một công ty sản xuất lớn. Ảnh: Fox News.

gia dinh ty phu Rupert Murdoch anh 8

Ngoài 3 người con từ cuộc hôn nhau thứ hai, tỷ phú Rupert Murdoch có một con gái - Prudence - từ cuộc hôn nhân đầu tiên. Không bị cuốn vào "nội chiến" nhưng Prudence và chồng đều tham gia quản lý tài sản của gia đình. Ảnh: Getty Images.

gia dinh ty phu Rupert Murdoch anh 9

Trong cuộc hôn nhân thứ ba, tỷ phú Rupert Murdoch có thêm hai con gái là Grace và Chloe. Grace hiện 19 tuổi và Chloe 17 tuổi, đều có tên trong danh sách thừa kế nhưng không có tiếng nói tại tập đoàn của gia đình. Ảnh: Getty Images.

4 đời vợ, ông trùm truyền thông Rupert Murdoch sống xa hoa thế nào?

Rupert Murdoch trải qua 4 đời vợ, trong đó có trường hợp tái hôn chỉ sau 17 ngày chia tay vợ trước. Ông trùm truyền thông sở hữu nhiều bất động sản, du thuyền và cả máy bay cá nhân

Lộc Y

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh