Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc chiến đòi quyền giữ tinh trùng của chồng quá cố

Một phụ nữ Anh giữ lại tinh trùng của người chồng quá cố để thụ thai, nhưng giới chức lại yêu cầu cô phải dùng tinh trùng trong một khoảng thời gian nhất định.

 

Beth Warren - một phụ nữ 28 tuổi tại thành phố Birmingham, Anh - kết hôn với anh Brewer Warren vào năm 2011. Khi đám cưới diễn ra, Brewer đang chống chọi với bệnh u não. Anh qua đời vào tháng 2/2012, tức là 6 tuần sau đám cưới. Trước khi Brewer qua đời, anh đã ký biên bản để gia đình có thể giữ lại tinh trùng của anh. Tuy nhiên, theo nội dung biên bản, gia đình chỉ được phép lưu giữ tinh trùng sau một khoảng thời gian nhất định. Sau khoảng thời gian đó gia đình anh phải hủy tinh trùng.

Anh Brewer Warren và cô Beth Warren. Ảnh: PA

Mới đây Cơ quan quản lý hoạt động thụ tinh và phôi thai người (HFEA) của chính phủ Anh đã yêu cầu Beth sử dụng tinh trùng của người chồng quá cố để thụ tinh trước tháng 5/2014. Đây là điều mà Beth không muốn, bởi cô muốn thụ thai vào bất kỳ thời điểm nào mà cô chọn. Nhưng nếu Tòa án Tối cao không can thiệp, Beth sẽ phải chấp hành mệnh lệnh của giới chức.

"Tôi rất đau khổ sau khi mất chồng. Em trai tôi cũng qua đời vì tai nạn xe hơi vài tuần sau khi chồng tôi chết. Hai biến cố đó khiến tôi không thể đưa ra những quyết định hệ trọng trước tháng 4 năm nay", Beth nói.

HFEA nói rằng họ không thể cho phép Beth lưu giữ tinh trùng của Brewer lâu hơn khoảng thời gian mà biên bản quy định. Vì thế, giờ đây mọi việc phụ thuộc vào Tòa án Tối cao.

Jenni Richards, một trong những luật sư của Beth, nói với thẩm phán của Tòa án Tối cao rằng Brewer muốn vợ dùng tinh trùng của anh.

"Nhưng cô Beth chưa sẵn sàng về mặt tinh thần, thể chất cho việc thụ tinh. Cô ấy cần thêm thời gian", Jenni nói.

 

Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm

Thế giới