Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung mở mặt trận mới

Tập đoàn viễn thông do Mỹ hậu thuẫn đánh bại công ty do Trung Quốc tài trợ trong cuộc đấu giá viễn thông ở Ethiopia - một nỗ lực chặn đứng ảnh hưởng kinh tế của Bắc Kinh.

Wall Street Journal đưa tin ngày 22/5, Ethiopia thông báo đã chấp thuận cho nhóm công ty viễn thông do Vodafone Group PLC - công ty thông tin di động đa quốc gia của Vương quốc Anh - dẫn đầu, xây dựng mạng không dây 5G trên toàn quốc.

Mới đây, Vodafone Group PLC vừa giành được khoản hỗ trợ tài chính trị giá hàng tỷ USD từ một cơ quan viện trợ nước ngoài mới được thành lập của Mỹ.

Cơ quan này cung cấp các khoản vay lãi suất thấp. Khoản tài trợ đi kèm với một điều kiện: Không được sử dụng tiền vay để mua thiết bị viễn thông từ Huawei Technologies và tập đoàn ZTE của Trung Quốc.

Từ lâu, Washington coi cả hai công ty này là một công cụ gián điệp của Trung Quốc - cáo buộc mà phía Bắc Kinh liên tục phủ nhận.

Nhà thầu thất bại trong cuộc đấu giá trên là MTN Group Ltd. của Nam Phi - công ty được tài trợ một phần bởi nhà đầu tư Trung Quốc.

cuoc chien cong nghe My - Trung anh 1

Công ty công nghệ của Vodafone đã giành được hợp đồng xây dựng mạng không dây 5G trên toàn Ethiopia. Ảnh: Wall Street Journal.

Cuộc đấu giá giấy phép viễn thông ở Ethiopia có ý nghĩa địa chính trị quan trọng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ, từ việc triển khai 5G đến sản xuất chip điện tử.

“Cả Mỹ và Trung Quốc đều chiến đấu tranh giành ảnh hưởng tại “cuộc cạnh tranh ủy nhiệm” ở Ethiopia", trích lời Zemedeneh Negatu - Chủ tịch toàn cầu Quỹ Fairfax Châu Phi (Mỹ).

Trong hai thập kỷ qua, Ethiopia liên tục phát triển trái phiếu thương mại với Bắc Kinh. Từ năm 2000 đến năm 2018, Ethiopia đã ký kết thỏa thuận cho vay trị giá 13,7 tỷ USD với Trung Quốc, theo Sáng kiến ​​Nghiên cứu Châu Phi - Trung Quốc tại Đại học Johns Hopkins.

Khoảng 3 tỷ USD trong số đó đã đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng viễn thông với ZTE và Huawei.

Trong khi đó, Ethiopia cũng là một đồng minh chiến lược quan trọng của Mỹ. Thông qua Ethiopia, Mỹ muốn loại bỏ các nhóm khủng bố, bao gồm cả al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong khu vực.

‘Xác người bị linh cẩu ăn’ trong thảm họa nhân đạo ở Tigray

Một nữ tu sĩ giấu tên tại thành phố Mekelle, thủ phủ vùng Tigray, Ethiopia cho chúng ta thấy rõ hơn thảm họa nhân đạo đã tàn phá vùng đất này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gọi, phía Trung Quốc từ chối đáp

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vẫn chưa thể đối thoại với phía Trung Quốc, bất chấp nhiều nỗ lực sau hơn 100 ngày ông nhậm chức.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm