Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cuộc chiến chống tội phạm ma túy ở cảng biển Hà Lan

Nhà chức trách Hà Lan liên tục tịch thu những chuyến hàng ma túy ở Rotterdam, cảng biển lớn tại châu Âu trong nhiều năm.

Lực lượng chức năng phát hiện một lô hàng cocaine trong các túi than đá ở cảng Rotterdam. Ảnh: BBC.

Các thanh tra của lực lượng hải quan tại Rotterdam tăng cường kiểm tra phương tiện chuyên chở hàng bằng máy quét, chó đánh hơi, thợ lặn và thiết bị bay không người lái. Nhưng nỗ lực của họ quá nhỏ so với lượng ma túy khổng lồ qua cảng.

Hôm 13/9/2021, bên trong container ở Rotterdam, 9 thanh niên bắt đầu hoảng sợ khi họ không thể mở cửa container với chiều dài 12 m, chiều rộng 2,5 m và chứa gỗ từ Nam Mỹ. Không khí trong thùng hàng cạn kiệt dần. Không còn lựa chọn nào, họ quay số 121.

9 thanh niên không thể cung cấp vị trí chính xác của container vì họ chỉ có thể ước tính gần đúng về vị trí của thùng hàng. Lực lượng ứng cứu chỉ biết 9 người trong kho bãi nào đó có nguy cơ ngạt thở.

Một lát sau, trực thăng lượn vòng qua Maasvlakte, mũi cực tây của cảng. Cảnh sát, lính cứu hỏa và nhân viên hải quan khẩn trương tìm nhóm nạn nhân với sự hỗ trợ của chó nghiệp vụ. Sau 4 giờ, họ đã thấy 9 thanh niên. Chỉ một người trong số họ phải vào bệnh viện do ngạt thở.

Những người trốn trong container

Nỗ lực tìm người trong container ở cảng biển lớn giống như tìm kim trong đống cỏ khô. Vậy lực lượng chức năng đã thực hiện việc đó bằng cách nào? Nhóm thanh niên làm gì trong container?

Ger Scheringa, người đứng đầu đơn vị đặc biệt ở cảng Rotterdam, không muốn tiết lộ cách thức lực lượng chức năng tìm người vì vấn đề an ninh. Đối với câu hỏi tiếp theo, Ger nói nhóm thanh niên là những “người vận chuyển” mà bọn tội phạm thuê để đưa cocaine ra khỏi cảng.

“Đôi khi họ chui vào container ở cảng xuất phát, nhưng nhiều khi họ chờ sẵn ở cảng để nhận ma túy”, Ger nói.

chong ma tuy anh 1

Nhân viên hải quan phát hiện cocaine trong một container ở cảng Rotterdam. Ảnh: dutchnews.nl.

“Container khách sạn” là tên của những thùng hàng chứa ma túy. Những “người nhổ hàng” cố gắng thực hiện mọi cách để tạo không gian thoải mái trong thùng hàng. Lực lượng chức năng thường xuyên thấy nệm, túi ngủ, đồ uống, xô (đóng vai trò như toilet) và nhiều thứ phục vụ sinh hoạt khác trong các container. Họ cũng thấy những dụng cụ để mở cửa container trong trường hợp cần thiết.

Một điều tra viên của lực lượng hải quan nói cảnh sát, hải quan, công tố viên, các nhà điều tra tài chính luôn phối hợp với nhau ở cảng Rotterdam để chống hoạt động buôn ma túy.

Hồi năm 2014, lực lượng chức năng tịch thu 7.575 kg cocaine ở cảng Rotterdam. Năm 2018, con số là 18.947 kg và năm 2020 là 40.641 kg. Năm 2021, lực lượng chức năng tại cảng đã tịch thu 72.808 kg ma túy trắng với giá trị bán lẻ hơn 5 tỷ euro. Và con số vẫn tiếp tục tăng trong năm 2022: Hầu như tuần nào phương tiện truyền thông Hà Lan cũng đưa tin về những vụ vận chuyển cocaine. Bọn tội phạm giấu cocaine dưới đống gỗ, trong thùng chuối, giữa đống thịt gà đông lạnh hoặc trong máy khoan.

Sự ranh ma của tội phạm ma túy

Trung tâm Giám sát Ma túy và Nghiện ma túy châu Âu tuyên bố trong báo cáo hàng năm mới nhất rằng ngày nay lượng cocaine mà bọn tội phạm đang bán ở châu Âu đang ở mức cao nhất trong lịch sử do các phương pháp mà giới tội phạm áp dụng.

Song vài năm gần đây, sản lượng cocaine ở Nam Mỹ nói riêng đã tăng mạnh. Riêng tại Colombia, Cảnh sát châu Âu (Europol) ước tính 2.000 tấn được sản xuất hàng năm và hơn 60% số đó dự kiến đến châu Âu - chủ yếu qua các cảng Rotterdam và cảng Antwerp ở nước láng giềng Bỉ, nhưng cũng có thể qua Tây Ban Nha.

chong ma tuy anh 2

Những thùng hàng chứa ma túy trong một container ở cảng Rotterdam. Ảnh: dutchnews.nl.

Lực lượng chức năng chống những kẻ buôn ma túy bằng cách nào? Ger Scheringa giải thích: “Chúng tôi kiểm tra hơn một trăm container mỗi ngày bằng máy quét tia X hoặc bằng chó nghiệp vụ. Vì số lượng thùng hàng quá lớn, chúng tôi sử dụng phân tích rủi ro để xác định trước những container mà chúng tôi chọn để kiểm tra tại chỗ”.

Nước xuất xứ và loại hàng hóa đóng vai trò nhất định trong các phân tích rủi ro. Ví dụ, các chuyến hàng chuối từ Panama hoặc Costa Rica luôn đáng ngờ. Tuy nhiên, do cảng xử lý 155 triệu tấn hàng nhập khẩu mỗi năm, các thanh tra viên không thể kiểm tra từng lô hàng và chỉ có thể chạm tay vào một phần nhỏ trong tổng lượng ma túy qua cảng.

Hơn nữa, cocaine không chỉ được vận chuyển trong các thùng hàng, mà đôi khi chúng còn nằm trong một phần của tàu hoặc thậm chí trong thân tàu. Để tìm chúng, các thợ lặn kiểm tra mọi khoang tàu dưới nước. Họ cũng sử dụng thiết bị lặn tự động. Tuy nhiên, khả năng sáng tạo của bọn tội phạm cũng không có giới hạn. Chúng chế tạo tàu ngầm mini trong rừng rậm Colombia và sau đó chất đầy vài tấn cocaine. Những “tàu ngầm ma túy” hoạt động chủ yếu trên bờ biển Thái Bình Dương và gần đây là Đại Tây Dương. Các nhà điều tra hiếm khi phát hiện chúng.

Thế lực băng đảng mafia buôn bán ma túy ở Hà Lan

Băng đảng tội phạm Mocro Mafia là một trong 2 thế lực kiểm soát buôn bán ma túy ở châu Âu.

Kiến Văn

Bạn có thể quan tâm