Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc chiến chống IS sẽ là 'Thế chiến thứ 3'?

Trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng hôm 5/12, quốc vương Jordan đã cảnh báo rằng cuộc chiến trống IS có thể sẽ là nguyên nhân dẫn tới Chiến tranh Thế giới thứ 3.

Quốc vương Jordan Abdullah II (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại phòng Bầu Dục, Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

AFP dẫn lời Quốc vương Abdullah II khẳng định Jordan, Mỹ và nhiều nước khác cần phải hợp tác với nhau trong chiến lược chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Quốc vương Jordan cũng nhấn mạnh rằng cuộc chiến này sẽ là cuộc chiến "của một thế hệ".

Quốc vương của Jordan cho hay: "Chúng ta cần phải có một cách tiếp cận liên khu vực trong vấn đề này. Đây là vấn đề của người Hồi giáo".

"Đây hiển nhiên là một cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác. Theo một nghĩa khác thì đây là một cuộc Chiến tranh Thế giới thứ 3", Quốc vương Abdullah II nói.

Vị quốc vương 52 tuổi cũng cho biết: "Mục tiêu trung hạn là đảm bảo an ninh, trong khi mục tiêu dài hạn sẽ là một cuộc chiến về ý thức hệ. Rất nhiều nhà lãnh đạo trong thế giới Arab và Hồi giáo đã gặp phải điều này và họ muốn nói rằng như vậy là quá đủ rồi".

Cũng trong cuộc gặp này, Tổng thống Mỹ đã cam kết tăng số tiền Mỹ viện trợ cho Jordan từ 660 triệu USD lên 1 tỷ USD trong năm nay.

Tổng thống Mỹ Obama cho biết số tiền Mỹ viện trợ là nhằm thúc đẩy việc cải cách chính trị và kinh tế đang diễn ra tại Jordan.

Điều này "không chỉ đem lại thịnh vượng và no đủ cho người dân Jordan mà họ còn có thể giúp đảm bảo những nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường an ninh của Mỹ về lâu dài".

Jordan, một đồng minh thân cận của Mỹ tại Trung Đông có biên giới giáp tỉnh Anbar của Iraq, vốn đang bị phiến quân IS kiểm soát. Ngoài ra, Jordan cũng là một trong số các nước Arab tham gia vào cuộc không kích của Mỹ chống IS tại Syria.

http://vov.vn/thegioi/cuoc-chien-chong-is-se-la-the-chien-thu-3-369329.vov

Theo Trần Khánh/VOV

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới