Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Cuộc chiến bánh mì': Venezuela bắt 4 chủ tiệm giữa siêu lạm phát

Bốn chủ tiệm bánh bị bắt sau khi Tổng thống Nicolas Maduro cảnh báo về "cuộc chiến bánh mì" giữa lúc hàng hóa vô cùng khan hiếm và lạm phát mất kiểm soát tại Venezuela.

Theo Reuters, cơ quan kiểm sát và quân đội đã tiến hành kiểm tra hơn 700 cơ sở làm bánh tại thủ đô Caracas tuần này, để đảm bảo việc triển khai quy định 90% lượng bột mì phải được làm thành bánh mì ổ, không phải các loại bánh tráng miệng và bánh ngọt đắt tiền hơn.

Đây là động thái mới nhất của chính phủ Venezuela nhằm đối phó với nạn thiếu hụt nhu yếu phẩm trầm trọng tại nước này trong 3 năm qua, do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế dẫn đến lạm phát phi mã.

Trong cuộc thanh tra tuần này, hai người đàn ông bị bắt giữ vì tiệm bánh mì của họ sử dụng quá nhiều nguyên liệu để làm các loại bánh mì ngọt, bánh sừng bò nhân thịt nguội và một số sản phẩm khác.

Hai người khác bị bắt giữ vì làm bánh quy chocolate bằng bột mì quá hạn. Cơ quan giám sát bình ổn giá Venezuela cho hay ít nhất một tiệm bánh tạm thời được chuyển cho nhà nước tiếp quản trong 90 ngày.

lam phat o Venezuela anh 1
Người dân mua bánh mì tại một cửa hàng ở Caracas hồi tháng 12/2016. Ảnh: AFP/Getty.

"Những ai đứng sau 'cuộc chiến bánh mì' sẽ phải trả giá, và đừng để sau này họ nói rằng đây là sự ngược đãi mang động cơ chính trị", Tổng thống Maduro cảnh báo hồi đầu tuần.

Chính phủ Venezuela nói các doanh nhân ủng hộ phe đối lập đang phá hoại nền kinh tế đất nước Nam Mỹ bằng việc đầu cơ hàng hóa và nâng giá. Trong khi đó, các nhà phê bình cho rằng chính phủ phải chịu trách nhiệm vì thất bại trong việc kiểm soát giá cả và tiền tệ.

Các chủ tiệm bánh mì quy trách nhiệm cho chính phủ về sự thiếu hụt nguồn cung bột mì trên toàn quốc. Họ cho biết 80% số cơ sở sản xuất không còn nguyên liệu trong kho.

Fevipan, nhóm đại diện các tiệm bánh mì, đã đề nghị một cuộc gặp với ông Maduro. Họ cho biết đa số cơ sở sản xuất không thể "làm ăn" nếu không bán các sản phẩm giá cao hơn bánh mì ổ phổ biến.

Cuộc khủng hoảng kinh tế 3 năm qua đã đẩy người dân Venezuela vào cảnh khó khăn khi đồng tiền mất giá, hàng hóa thiếu hụt. Do không có số liệu chính thức, các chuyên gia ước tính tỷ lệ lạm phát ở nước này vào khoảng 200 - 1.500%.

Phụ nữ Venezuela phải bán tóc trong khủng hoảng kinh tế Mỗi ngày, hàng trăm phụ nữ Venezuela đổ sang Colombia để bán tóc và lấy tiền mua những nhu yếu phẩm đang khan hiếm ở nước mình.

Đập phá, cướp bóc ở Venezuela vì cạn kiệt nguồn tiền

Khủng hoảng ở Venezuela thêm tồi tệ sau khi tờ 100 bolivar bị rút khỏi lưu thông. Bạo lực bùng phát ở nhiều nơi trong khi người dân không thể mua được các hàng hóa cơ bản.

Cha mẹ nghèo ở Venezuela bỏ con vì thiếu đói

Nhiều người làm cha làm mẹ ở Venezuela phải vật lộn để nuôi sống bản thân cùng gia đình và thậm chí phải lựa chọn bỏ rơi con mình vì không còn đủ khả năng chăm sóc chúng.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới