Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cuộc cạnh tranh giữa hoàng hậu và hoàng quý phi bên cạnh nhà vua Thái

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn vừa ra lệnh phế truất hoàng quý phi vì tội "bất trung" và chống lại việc sắc phong hoàng hậu Suthida, đe dọa thiết chế của hoàng gia.

Hoang quy phi Thai bi phe truat anh 1
Chưa đầy 3 tháng sau khi phong bà Sineenat Wongvajirapakdi làm "Chao Khun Phra", tức Hoàng quý phi, nhà vua Maha Vajiralongkorn ngày 21/10 lại bất ngờ ra lệnh phế truất. Thông báo của hoàng gia Thái Lan cho biết bà Sineenat phạm tội bất trung, tìm cách lật đổ hoàng hậu Suthida, thay vua đưa ra nhiều mệnh lệnh, chống lại cả nhà vua và hoàng hậu. Ảnh: AFP.
Hoang quy phi Thai bi phe truat anh 4
Hoàng hậu Suthida cũng là người vợ thứ 4 của nhà vua Vajiralongkorn. Những người vợ trước của ông là Soamsawali (kết hôn từ năm 1977-1993), Yuvadhida Polpraserth (từ năm 1994 - 1996) và Srirasmi Suwadee (từ năm 2001-2004). Ảnh: AFP.
Hoang quy phi Thai bi phe truat anh 5
Trước khi được sắc phong vào ngày 1/5, chỉ 3 ngày trước lễ đăng cơ của nhà vua, bà còn giữ quân hàm tướng 4 sao trong lực lượng vệ binh hoàng gia, cấp bậc cao thứ 2 trong quân đội Thái Lan. Bà có với nhà vua Thái Lan một người con trai từ khi ông còn là thái tử. Ảnh: AFP.
Hoang quy phi Thai bi phe truat anh 6
Truyền thông Thái Lan cho biết bà Sineenat, 34 tuổi, cố gắng ngăn bà Suthida được phong hoàng hậu. Không chỉ tỏ thái độ phản đối, bà còn tìm cách gây áp lực trong việc sắc phong hoàng hậu, mong chiếm lấy ngôi vị này. Nhà vua vào tháng 7 sắc phong Sineenat làm hoàng quý phi để bà thay đổi cách hành xử. Ảnh: AFP.
Hoang quy phi Thai bi phe truat anh 7
Bà Suthida từng là một tiếp viên hàng không. Bà được bổ nhiệm làm lãnh đạo đội cận vệ của nhà vua Vajiralongkorn vào tháng 8/2014, khi ông còn là thái tử. Thời điểm đó xuất hiện nhiều tin đồn bà Suthida có quan hệ tình cảm thân thiết với thái tử, tuy nhiên hoàng gia Thái Lan chưa bao giờ chính thức xác nhận điều này cho đến đầu năm 2019. Ảnh: AFP.
Hoang quy phi Thai bi phe truat anh 8
Tiểu sử được công bố cho biết hoàng quý phi Sineenat sinh ngày 26/1/1985 tại tỉnh Nan. Bà tốt nghiệp Cao đẳng Y tá Quân đội Hoàng gia Thái, làm y tá quân y từ năm 2008-2012, sau đó được chuyển đến làm việc cho Văn phòng Hoàng gia Thái Lan, tại bộ phận đồ thủ công của cung điện. Tại đây, bà lại được chuyển công tác về văn phòng của vua Vajiralongkorn, khi đó là thái tử. Ảnh: Văn phòng Hoàng gia Thái Lan.
Hoang quy phi Thai bi phe truat anh 11
Từ năm 2015, bà Sineenat được đưa vào đội cận vệ Ratchawallop rồi thăng hàm đại tá. Bà cũng được đào tạo chuyên ngành hàng không. Hoàng gia Thái Lan cho biết bà được huấn luyện trong biên chế không quân vào năm 2018 và đã có bằng phi công tại Đức. Bà được thăng hàm thiếu tướng vào tháng 5. Ảnh: Văn phòng Hoàng gia Thái Lan.
Hoang quy phi Thai bi phe truat anh 12
Thông báo của hoàng gia Thái Lan cho biết bà Sineenat sau khi được sắc phong làm hoàng thái phi đã lạm dụng ngôi vị của mình. Bà không bao giờ từ bỏ "tham vọng" trở thành hoàng hậu, vượt quá quyền hạn cho phép khi tham dự nhiều hoạt động hoàng gia mà không có sự chỉ đạo của nhà vua. "Hành động của bà thể hiện sự bất trung, vô ơn và không phù hợp với tấm lòng của nhà vua", thông cáo của hoàng gia Thái Lan khẳng định. Ảnh: AFP.
Hoang quy phi Thai bi phe truat anh 13
Nhà vua Vajiralongkorn trước khi lên ngôi thường cùng bà Suthida dành thời gian sống ở Đức. Ông sở hữu một biệt thự trị giá hơn 12 triệu USD bên bờ hồ Starnberg, thành phố Munich. Trong ảnh, nhà vua Thái Lan Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida xuất hiện trước ban công nhìn từ sảnh Suddhaisavarya Prasad, Cung điện Hoàng gia Thái Lan, vào ngày 6/5 để chào người dân trong lễ đăng cơ tại Bangkok. Ảnh: AFP.
Hoang quy phi Thai bi phe truat anh 14
Hoàng quý phi Sineenat cũng thường xuyên được truyền thông quốc tế "bắt gặp" xuất hiện tại Đức. Đầu tháng 8, tờ Bild của Đức cũng đăng tải nhiều hình ảnh của nhà vua và Hoàng quý phi tại nước này do các paparazzi chụp được. Thông tin trước đó do hoàng gia Thái Lan đăng tải cho biết bà Sineenat lấy được bằng phi công trong một chương trình đào tạo ở Đức. Ảnh: AFP.

Hoàng hậu Suthida: Suthida Tidjai, 41 tuổi, được nhà vua Thái sắc phong làm hoàng hậu vào ngày 1/5. Trong nhiều năm, bà được đồn đoán là vợ thứ 4 của ông nhưng hoàng gia Thái Lan không chính thức xác nhận.

Hoàng hậu Suthida từng là tiếp viên hàng không Thai Airways trước khi gặp thái tử Vajiralongkorn. Bà gia nhập cận vệ hoàng gia năm 2013, chỉ 1 năm sau trở thành chỉ huy phó đội cận vệ thái tử. Bà được thăng chức thần tốc trong 6 năm lên hàm đại tướng.

Hoàng quí phi Sineesat: Sineenat Bilaskalayani, 34 tuổi, là y tá quân đội quê quán ở tỉnh Nan, phía bắc Thái Lan. Bà phục vụ trong quân y từ năm 2008-2012, rồi đến làm việc cho Cung điện Hoàng gia và được tuyển vào văn phòng của thái tử Vajiralongkorn.

Sineenat gia nhập đội cận vệ thái tử năm 2015 rồi được thăng hàm đại tá, sau đó nhanh chóng thăng tiến. Bà được thăng hàm thiếu tướng vào tháng 5 khi vua Maha Vajiralongkorn đăng cơ, rồi được sắc phong làm hoàng quý phi vào tháng 7.

Nữ vệ sĩ '6 năm lên cấp tướng bốn sao' trở thành Hoàng hậu Thái Lan Hoàng hậu mới của Thái Lan, tướng Suthida Vajiralongkorn Na Ayudhya từng phục vụ trong đơn vị đặc biệt bảo vệ nhà vua từ khi ông vẫn còn là thái tử.

Tinh Minh

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Đức Thế giới