Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Cung tỏa Liên Thành' bị cấm chiếu vĩnh viễn vì đạo kịch bản

Nữ sĩ Quỳnh Dao tán đồng với quyết định này từ phía tòa án và các đài truyền hình Trung Quốc sau thời gian mệt mỏi tranh tụng với biên kịch Vu Chính.

Theo Ifeng, mới đây, tòa án phúc thẩm xử biên kịch Cung tỏa Liên Thành thua kiện trong vụ tranh cãi sao chép kịch bản. Cùng với quyết định này, Vu phải nộp bồi thường 5 triệu NDT. Các đơn vị truyền hình đã phát sóng bộ phim phải nộp phạt do vi phạm bản quyền.

Tiếp nối diễn biến này, các đài truyền hình đồng loạt đưa ra thông cáo vĩnh viễn không phát sóng Cung tỏa Liên Thành. Luật sư của Quỳnh Dao - ông Vương Quân tán thành tuyên bố này. Theo họ, đây là hành vi tích cực trong chiến dịch chống sao chép tác quyền.

Cung tỏa Liên Thành (phải) đạo chép toàn bộ từ Mai hoa lạc (trái).
Cung tỏa Liên Thành (phải) đạo chép toàn bộ từ Mai hoa lạc (trái).

Cung tỏa Liên Thành (Cung 3) là tác phẩm nằm trong series - Cung của biên kịch Vu Chính. Phim là câu chuyện tình đầy trắc trở của nàng công chúa bị bỏ rơi - Liên Thành (Viên San San) và chàng vương tôn Hằng Thái (Lục Nghị đóng). Khi phát sóng, dự án đạt tỷ lệ xem lý tưởng.

Tuy nhiên, cư dân mạng cho rằng phim có quá nhiều tình tiết giống Mai hoa lạc của nữ sĩ Quỳnh Dao. Mai hoa lạc từng thành công khi phát sóng trong thập niên 90, tạo nên tên tuổi của hai diễn viên Mã Cảnh Đào và Trần Đức Dung.

Hồi tháng 4/2014, nữ sĩ 77 tuổi đệ đơn kiện Vu Chính hành vi ăn cắp ý tưởng, đạo kịch bản. Trong phiên tòa sơ thẩm, Quỳnh Dao thắng kiện nhưng phía đạo diễn họ Vu tiếp tục đệ đơn kháng cáo.

Giới phê bình phim cho rằng, vụ kiện cùng án phạt đối với Vu Chính là bài học thích đáng cho nạn “lười viết” của các nhà biên kịch trẻ.

Vu Chính (phải) là biên kịch trẻ nổi tiếng của màn ảnh Hoa ngữ. Tai tiếng ăn cắp ý tưởng khiến danh tiếng của anh tụt dốc không phanh.
Vu Chính (phải) là biên kịch trẻ nổi tiếng của màn ảnh Hoa ngữ. Tai tiếng ăn cắp ý tưởng khiến danh tiếng của anh tụt dốc không phanh. Nữ sĩ Quỳnh Dao (trái) cho biết bà hài lòng với phán quyết cuối cùng của tòa.

Hiểu Nguyệt

Ảnh: Ifeng, Sina

Bạn có thể quan tâm