Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

‘Cùng quân hàm đại tá nhưng lương cục trưởng lại thấp hơn cục phó’

Đại diện Bộ Quốc phòng nêu lên thực trạng bất hợp lý trong cách tính lương của một số sĩ quan giữ chức vụ quản lý thấp hơn cả người có cùng bậc quân hàm.

Sáng 25/11, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (Trưởng ban chỉ đạo trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công) đã khảo sát tại Bộ Quốc phòng.

Theo Bộ Quốc phòng, chính sách tiền lương sau các lần điều chỉnh phù hợp với khả năng ngân sách Nhà nước, bảo đảm đời sống của cán bộ, chiến sĩ. Hệ thống thang, bảng lương trong quân đội cơ bản phù hợp với yêu cầu về tổ chức, biên chế và hoạt động đặc thù, phản ánh được trình độ, tính chất, đặc điểm, nhiệm vụ của ngành “lao động đặc biệt”.

Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng chế độ tiền lương vẫn còn những hạn chế như việc tính theo quân hàm. Điều này dẫn tới chuyện sĩ quan cùng cấp bậc quân hàm nhưng đảm nhận chức vụ khác nhau thì tiền lương lại khác nhau, do đó chưa thể hiện được trách nhiệm của sĩ quan lãnh đạo.

“Có chuyện cùng quân hàm đại tá nhưng lương cục trưởng còn thấp hơn cục phó, trưởng phòng vì các chức vụ thấp hơn có thâm niên cao hơn”, một lãnh đạo Cục Tài chính, Bộ Quốc phòng cho biết.

Chinh sach tien luong cho quan doi anh 1
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc làm việc. Ảnh: VGP.

Đối với quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng thì tiền lương chưa phản ánh hết được tính chất đặc thù của hoạt động quân sự. Khoảng cách giữa các bậc lương còn thấp. Mức phụ cấp với hạ sĩ quan, binh sĩ thấp, khó bảo đảm sinh hoạt. Ngoài ra, có loại phụ cấp mà khu vực hành chính đã được hưởng nhưng chưa áp dụng đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng cho biết sẽ tiếp tục rà soát, cắt giảm các khoản chi thường xuyên để tăng cường nguồn lực cho điều chỉnh lương sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp. Ngoài ra đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước do Bộ Quốc phòng quản lý, tăng cường tự chủ biên chế, tài chính với các đơn vị sự nghiệp công lập.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh ý nghĩa của chính sách tiền lương đối với quân đội do là ngành lao động đặc biệt, tự nguyện hy sinh vì Tổ quốc. Lao động “đặc biệt” trong điều kiện khó khăn, toàn thời gian.

Trưởng ban chỉ đạo đề nghị Bộ Quốc phòng và các bộ đánh giá rõ tương quan giữa quỹ lương dành cho quân đội với quỹ lương của các lĩnh vực khác để có căn cứ thực tiễn cải lương.

Bộ Quốc phòng nghiên cứu việc chuyển hình thức trả lương theo cấp bậc quân hàm, trả phụ cấp chức vụ sang hình thức trả lương theo vi trí, chức vụ và phụ cấp quân hàm. Ngoài ra cần rà soát lại các hệ thống phụ cấp để tích hợp các loại phụ cấp phù hợp vào lương hay bổ sung phụ cấp…

Đại biểu Quốc hội đề xuất sửa Luật Giáo dục, tăng lương cho giáo viên

Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cho giáo viên bằng cách sửa đổi Luật Giáo dục, sớm đưa Luật Nhà giáo vào chương trình xây dựng luật năm 2019.Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm